BELARUS : NGƯỜI DÂN TIẾP TỤC BIỂU TÌNH YÊU CẦU LUKASHENKO TỪ CHỨC

0
372
Tổng thống Belarus cầm súng trường trước tư dinh khi biểu tình vẫn tiếp diễn. Ảnh: Sputnik

Bất chấp đe dọa từ chính phủ, hàng chục ngàn người dân Belarus hôm 6/9 đã tiếp tục xuống đường ở thủ đô Minsk để buộc Tổng thống Alexander Lukashenko phải từ chức sau khi ông này bị cáo buộc gian lận để tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ thứ sáu liên tiếp, theo SBS News.

Ước tính có khoảng hơn 100.000 người đã xuống đường trong ba ngày từ thứ Năm tới thứ Bảy và các nhà báo của AFP cho biết số người biểu tình ở Minsk hôm Chủ nhật có thể còn đông hơn những ngày trước đó.

Quân đội, vòi rồng, xe bọc thép và xe trinh sát bọc thép đã được triển khai đến trung tâm thành phố nhưng những người biểu tình từ mọi tầng lớp xã hội, từ phụ huynh có con nhỏ cho đến sinh viên và thậm chí cả linh mục, đã tập hợp thể biểu thị sự bất bình và thách thức đối với chính quyền Lukashenko. Cảnh sát Belarus ngày 07/09/2020 cho biết 633 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình đông đảo của phe đối lập hôm qua, phản đối kết quả bầu cử ngày 09/08.

AFP cho biết thêm là cảnh sát Belarus còn bắt giữ bà Maria Kolesnikova – một trong những gương mặt tiêu biểu của làn sóng phản đối, người duy nhất không chọn đường tị nạn ra nước ngoài. Theo nhiều nhân chứng, bà Kolesnikova đã bị những người lạ mặt đưa lên một chiếc xe sáng hôm nay và không trả lời điện thoại nữa. Maria Kolesnikova là thành viên của « Hội đồng Điều phối ». Sự việc cho thấy chính quyền Minks đang gia tăng trấn áp đối lập. Hãng tin Pháp nhắc lại hôm qua là ngày Chủ Nhật thứ 4 liên tiếp phe đối lập rầm rộ biểu tình. Hơn 100 ngàn người đổ xuống thủ đô Minks bất chấp một lực lượng an ninh hùng hậu được triển khai. Nhiều hình ảnh cho thấy nhiều người trùm kín mặt, mặc thường phục và cầm gậy dùi cui truy đuổi người biểu tình tại nhiều nẻo đường. Các cuộc xuống đường phản đối còn diễn ra ở nhiều thành phố khác nhau Grodno hay Brest ở phía tây đất nước.

Alexandre Loukachenko, năm nay 66 tuổi, cầm quyền lãnh đạo tại Belarus từ 26 năm qua vẫn tiếp tục khước từ mọi cuộc đối thoại và tìm kiếm hậu thuẫn từ Nga.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here