TỔNG THỐNG TOMMY REMENGESAU HOAN NGHÊNH HOA KỲ XÂY DỰNG CĂN CỨ QUÂN SỰ TRÊN LÃNH THỔ ĐẢO QUỐC PALAU

0
397
Đảo quốc Palau mời Mỹ lập căn cứ quân sự giữa lo ngại về sự bành trướng của Trung cộng

Đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương kêu gọi Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình, vốn thuộc khu vực mà Washington đang cố gắng đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper tuần trước đã tới thăm Palau. Tại đây, ông cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy “các hoạt động gây bất ổn” ở Thái Bình Dương.

Tổng thống Palau Tommy Remengesau sau đó cho biết, ông nói với Bộ trưởng Esper rằng quân đội Mỹ được hoan nghênh xây dựng các căn cứ ở đất nước ông, một quần đảo cách Philippines khoảng 1.500 km về phía đông. “Đề nghị của Palau đối với quân đội Mỹ rất đơn giản, hãy xây dựng các căn cứ sử dụng chung, sau đó quân đội Mỹ có thể đến và sử dụng chúng thường xuyên”, Tổng thống Remengesau viết trong bức thư gửi Bộ trưởng Esper. Bức thư được văn phòng Tổng thống Remengesau công bố trong tuần này.

Trong bức thư, ông Remengesau khẳng định đảo quốc 22.000 dân này sẵn sàng cung cấp các căn cứ đất liền, cảng và sân bay cho quân đội Mỹ. Tổng thống Palau cũng đề nghị lực lượng tuần duyên Mỹ hiện diện ở quốc đảo để giúp nước này tuần tra và bảo vệ khu bảo tồn biển rộng lớn.

Palau là đất nước độc lập nhưng không có quân đội và Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ quốc đảo này theo Hiệp ước Liên kết Tự do (COFA). Theo hiệp ước này, quân đội Mỹ có quyền tiếp cận các hòn đảo, nhưng hiện không có lực lượng đồn trú thường trực tại đây.

“Chúng ta nên sử dụng các cơ chế của hiệp ước để thiết lập sự hiện diện quân sự thường xuyên của Mỹ ở Palau”, ông Remengesau nói.

Một cơ sở radar quân sự của Mỹ đã được lên kế hoạch xây dựng ở Palau nhưng tạm đình chỉ vì đại dịch Covid-19.

Ông Remengesau cho rằng các căn cứ quân sự Mỹ ở Palau không chỉ tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Mỹ, mà còn hỗ trợ cho kinh tế của quốc đảo này, vốn đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngoài mối quan hệ gần gũi với Mỹ, Palau cũng là một trong 4 đồng minh còn lại của Đài Loan ở khu vực Thái Bình Dương. Động thái này đã khiến Bắc Kinh vào năm 2018 đã ra lệnh cấm khách du lịch đến Palau.

Trong khi không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc, ông Remengesau nói với Bộ trưởng Esper rằng các tác nhân gây bất ổn đã tiến lên phía trước để lợi dụng các cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch virus corona mà các quốc đảo nhỏ đang phải trải qua.

Tổng thống Palau viết: “Thưa Bộ trưởng, tôi cảm thấy thật yên tâm khi được biết ông và các quan chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ nhận ra thực tế phức tạp của an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – nơi đang bị đe dọa bởi chiến lược kinh tế săn mồi cũng như xâm lược quân sự”.

Trong chuyến thăm chưa đầy 3 giờ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Palau tuần trước, Tổng thống Remengesau nói rằng Trung Quốc đang cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để lôi kéo các quốc đảo ở Thái Bình Dương.

“Điều đó sẽ tác động đến cách mọi người nhìn nhận mối quan hệ với những bên đã giúp đỡ họ”, Tổng thống Palau nói.

Theo AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here