THỊ TRƯỞNG PRAHA TUYÊN BỐ: ‘TÔI LÀ CÔNG DÂN ĐÀI BẮC’

0
312
Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib phát biểu tại cuộc họp báo ở Đài Bắc ngày 4/9 (ảnh: Reuters)

Ông Zdenek Hnib, thị trưởng thành phố Praha (Séc), hôm 4/9 nói rằng ông là công dân Đài Bắc, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ giữa hai thành phố.

“Nếu tôi nói tôi là công dân Đài Bắc, đó sẽ không phải là một thông điệp ủng hộ chính trị, nói đúng hơn thì đây là sự mô tả thực tế”, CNA dẫn lời thị trưởng Hnib. Ông nói thêm, ông đã từng được trao trặng danh hiệu Công dân danh dự của thành phố Đài Bắc trong chuyến thăm lần trước. Hôm 1/9, Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil khẳng định “Tôi là người Đài Loan” khi phát biểu tại nghị viện hòn đảo. Phản ứng với động thái này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố ông Vystrcil đã công khai ủng hộ chủ nghĩa ly khai và can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Trước những lời đe dọa của Bắc Kinh về việc phái đoàn Cộng hòa Séc gồm 89 thành viên đến thăm Đài Loan, ông Hnib nói rằng điều này là không thể chấp nhận được. Thị trưởng Praha cho biết thêm ông rất vui khi thấy các chính trị gia của Slovakia, Đức và Pháp đều công khai ủng hộ Cộng hòa Séc.

Theo Đài phát thanh Quốc tế Đài Loan (RTI), nói về chính sách của Cộng Hòa Séc đối với Trung cộng, ông Hnib nhấn mạnh “Chính sách Một Trung Quốc” của chính phủ Séc khác so với cái gọi là “Nguyên tắc Một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Thị trưởng Praha phát biểu rằng “Chính sách Một Trung Quốc” của Séc linh hoạt hơn nhiều và “chúng tôi có thể đi thăm hỏi người mà chúng tôi muốn gặp”. CNA đưa tin, ông Hnib cũng mong rằng chuyến thăm 6 ngày của phái đoàn Séc sẽ là “nguồn cảm hứng” cho các nước châu Âu khác.

Sáng ngày 4/9, Thị trưởng thành phố Đài Bắc Kha Văn Triết có buổi gặp mặt với ông Hnib. Thị trưởng Hnib bày tỏ sự cảm ơn vì ông Kha đã nhiệt tình chia sẻ các biện pháp phòng chống COVID-19 của thành phố. Ông Kha cho biết Đài Bắc đã quyên tặng hơn 100.000 khẩu trang y tế cho Praha và tặng hai con tê tê cho Sở thú Praha theo thỏa thuận trao đổi động vật giữa hai thành phố. Thị trưởng Hnib cho rằng các hoạt động trao đổi giữa Đài Bắc – Praha nên tiếp tục tập trung vào sự tôn trọng và lợi ích hai bên chứ không cần những lời lẽ chính trị, giống như mối quan hệ của hai thành phố.

Praha chấm dứt thỏa thuận thành phố kết nghĩa với Bắc Kinh và thiết lập quan hệ với Đài Bắc vào tháng 1/2020.

Hai Lam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here