NỘI CHIẾN” VÀ BẦU CỬ MỸ 2020 – SỨC MẠNH TỈNH LẶNG CỦA CÁI TOÀN THỂ

0
342

Một đạo sư nói rằng:

“Không một ai khác biết tại sao kẻ tội lỗi có mặt, đó là mối huyền vi của cái toàn thể. Sự bí mật được giải quyết khi bạn trở thành sự bí mật đó.

Bạn có thể trở thành một nhà triết gia lớn, bạn sẽ có nhiều câu trả lời, nhưng vẫn không thể trả lời như là cái toàn thể, trừ phi bạn chính là mối huyền vi của toàn thể đó…”

Trước một thực tại nước Mỹ đang trong cuộc “nội xâm”, một người bạn đã thổn thức:

“Tự bao giờ việc ứng cử vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ để gánh vác Giang Sơn, lo cho dân, cho nước như một cuộc chiến hạ gục lẫn nhau như vậy? Mất đi sự tương kính nhau khi cùng yêu quốc gia nhưng cách yêu khác nhau thì cho dù bên nào thắng trong cuộc đua thì người dân vẫn thất bại!”

Phải chăng nước Mỹ vẫn còn nhỏ hẹp lắm, vẫn không đủ chỗ cho tham vọng hay đạt thành cái gì đó, của tư tưởng “cấp tiến” hay các thế lực nhân danh cái “toàn thể”?

Sâu thẳm hơn, phải chăng đây là cuộc chiến giữa “có” và “không”, “thành” và “bại”, “mê” và “ngộ”. Nên chỉ có sự chấp nhận bao trùm của cái toàn thể “trước khi mọi chuyện xảy ra”?

Hay ai đó sẵn sàng đón nhận cho cả sự thất bại, vẫn bình thường tiếp tục với công việc và cuộc sống, thì người đó là “không có đối thủ” vì không thấy có chiến thắng nào ngòai chiến thắng chính mình?

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài Fox News, Tổng thống Mỹ D. Trump cho biết:

“Nếu tôi không thắng cử thì đơn giản chỉ là thua mà thôi. Và tôi sẽ tiếp tục chuyển sang làm những công việc khác. Nhưng đó sẽ là một điều đáng buồn cho đất nước này. ”

Phải chăng ngay từ đầu “trước khi mọi chuyện chưa sanh”, Tổng thống D. Trump đã là người của Toàn Thể. Có đủ đầy mọi phương án “thành/bại” “được/mất” “có/không” có thể diễn ra trong thực tại. Trong sự bình thường hay bất động tỉnh lặng của cái biết tâm linh đơn thuần mà lan tỏa đến mọi tâm hồn nguyên sơ?

***

Hãng Axios đã đưa tin: “Lãnh đạo đảng Dân chủ lo rằng biểu tình có thể giúp Trump thắng”

(“Top Democrats fear that protests could help Trump win

Mike” – Mike Allen).

Có câu nói: “Trong giấc mơ và tình yêu thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.”

Một người bạn đã từng ủng hộ phe Dân Chủ đã có một giấc mơ lạ lùng:

“Tôi có một giấc mơ, đồng thời cũng là cơn ác mộng. Thôi, cứ viết đại ra đây. Xảy ra hay không âu cũng là mệnh trời, nghiệp người vậy!

Ngày 3/11 tới sẽ không có cuộc bầu cử nào hết, và tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục điều hành đất nước trên cương vị tổng thống không nhiệm kỳ.

Là người Mỹ, tôi thật sự không muốn điều này xảy ra. Nhưng là người Việt Nam, tôi cầu nguyện cho điều đó xảy ra.” (Trích FB Ngoc Quang Nguyen).

Một người bạn khác viết:

“Họ cố gắng đổ tội cho Trump phân biệt chủng tộc nhưng thất bại. Chính Trump giúp dân đen nhiều nhất. Trong thời đại Trump dân da đen có việc nhiều nhất. Trump cho việc chớ không cho tiền trợ cấp.

Họ xoay qua đổ thừa Trump làm phân chia đất nước. Sự thật ra phân chia là do bọn cánh tả tự làm ra. Vì cái chức tổng thống mà xúi dục BLM và Antifa tàn phá nước Mỹ. Dân Mỹ khiếp sợ quay đầu lại là do hành động kinh tởm hèn hạ của đảng dân chủ

Còn họ đổ thừa do Trump gây ra chuyện vi rút Cô Rô Na. Sự thật có tài đến mấy làm sao ngăn chặng được. Trách là trách Tàu cộng và họ tìm cách đổ thừa Trump cũng thất bại luôn.

Đổ thừa Trump mất công ăn việc làm là chuyện buồn cười. Vì vi rút Cô Rô Na gây ra chớ Trump có muốn như vậy đâu. Lại thất bại nữa!

“Tội ác” của Trump là gì?

– Làm nước Mỹ vĩ đại là tội ác đối với họ(?)

– Chống lại Trung Quốc là tội ác(?)

Những vu khống tội ác trên không thuyết phục được dân Mỹ. “Binh” đường nào cũng trật lất. Vì thế đảng dân chủ rất lúng túng trong cuộc tụ tập vừa qua..

Hành sự tại nhân và thành sự tại thiên!

Thời đại này chúng ta đối diện với ác quỷ và thiên thần. Các bạn tự biết ai là quỷ và ai là thiên thần!” (Trích FB Jason Nguyen)

Cô con gái Ivanka Trump thì nói giản đơn sâu thẳm những “góc khuất” về cha cô, Tổng thống Mỹ D. Trump, trong Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng Hòa 2020:

“Tôi xin nói với những người đàn ông và phụ nữ cần cù mưu sinh trên khắp đất nước và những người có mặt ở đây đêm nay, quý vị là lý do khiến cha tôi đấu tranh bằng cả trái tim và sức mạnh của mình. Quý vị là lý do thúc đẩy ông tranh cử tổng thống ngay từ đầu và cũng vì quý vị, ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

***

Cái toàn thể vô giới hạn chính là sự biết nguyên vẹn.

Nó không có quan điểm hay “cấp tiến”.

Nó không là hình tướng nhân danh che đậy cho tham muốn sân si của bản ngã nhỏ bé.

Nó không dính mắt loạn động phụ thuộc theo cảnh trí đối tượng.

Trong ngày kết thúc Hội Nghị Toàn Quốc của đảng Cộng Hòa ngày 27/08/2020, Tổng Thống đã có một bài phát biểu đầy ấn tượng, sống động, ngẫu hứng, từ trái tim và sự kiện, kéo dài 71 phút tại sân cỏ tòa Nhà Trắng.

Xin trích đoạn phần đầu bài diễn ngôn:

“Lá phiếu của các bạn sẽ quyết định liệu chúng ta có bảo vệ những người Mỹ tuân thủ luật pháp hay chúng ta trao quyền thống trị tự do cho những kẻ bạo lực vô chính phủ, những kẻ kích động và tội phạm đe dọa công dân của chúng ta.

Và cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta sẽ bảo vệ lối sống của người Mỹ, hay chúng ta lại cho phép một phong trào cấp tiến hoàn toàn phá bỏ và phá hủy nó.

Tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, Joe Biden và đảng của ông ta đã nhiều lần công kích Mỹ là vùng đất của sự bất công về chủng tộc, kinh tế và xã hội. Vì vậy, tối nay, tôi hỏi các bạn một câu rất đơn giản: Làm sao Đảng Dân chủ lại có thể đòi lãnh đạo đất nước của chúng ta khi nó dành quá nhiều thời gian để xé nát đất nước này?”

Và trong đoạn kết thúc bài diễn ngôn, Tổng Thống nói:

“Đất nước của chúng ta không được xây dựng bằng cách hủy bỏ văn hóa, đưa ra các quy tắc ngôn luận và những áp đặt nghiền nát tâm hồn. Chúng ta KHÔNG phải là một quốc gia của những linh hồn nhút nhát. Chúng ta là một quốc gia của những người Mỹ yêu nước mãnh liệt, tự hào và độc lập. Chúng ta là một quốc gia của những người hành hương, những người tiên phong, những người dám mạo hiểm, những nhà thám hiểm và những người đi trước, những người không chịu bị trói buộc, kìm hãm hoặc bị kiềm chế. Người Mỹ có chất thép trong xương sống, gan góc trong tâm hồn và lửa nhiệt tình trong trái tim…”

Thiền sư Kiếm sĩ Miyamoto Musashi, đệ nhất kiếm khách Nhật Bản của thế kỷ thứ XVI, đã viết trong tác phẩm “Ngũ Đại Thư” :

“Biết rằng cái gì Có chính là Không Có, mà cái Không Có chính là Có, tức là biết được Đạo vậy.”

Khi lần đầu tiên là Toàn Thể, người ta có thể khám phá “khoảng trống tỉnh lặng” giữa các tư tưởng hay sự phân biệt.

Đó chính là “khung nền cuộc sống” giữa có/không, thành/bại, được/mất.

Đó cũng là sự “tự do đầu tiên và cuối cùng” hay thực tại “trước khi mọi chuyện xảy ra”…

Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here