MỘT TÒA ÁN ANH MỞ CUỘC ĐIỀU TRA CÁO BUỘC TRUNG CỘNG DIỆT CHỦNG NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ

0
325
Cố vấn pháp lý cho Tòa án Trung cộng Hamid Sabi (trái) và chủ tọa tòa án Ngài Geoffrey Nice QC (phải) vào ngày đầu tiên của phiên điều trần công khai ở London hôm 8/12/2018 (ảnh The Epoch Times)

Thẩm phán Geoffrey Nice QC, một luật sư nhân quyền nổi tiếng người Anh, người từng chủ trì một tòa án độc lập về vấn nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng, đang thiết lập một tòa án độc lập khác ở London để điều tra xem liệu các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung cộng (TC) đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ có cấu thành nên tội diệt chủng hay tội ác chống lại loài người hay không, theo The Epoch Times hôm 3/9.

Ngài Nice, người trước đó từng dẫn đầu vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế, đã được Đại hội Uyghur Thế giới, một tổ chức quốc tế đại diện cho những người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) lưu vong, yêu cầu điều tra các cáo buộc về việc Bắc Kinh áp bức người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Turk khác ở khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc.

Các nhà tổ chức tòa án dự kiến sẽ tổ chức hai phiên điều trần công khai ở London vào năm tới, mỗi phiên kéo dài vài ngày. Dự kiến phán quyết sẽ được đưa ra vào cuối năm 2021.

Một tòa án độc lập trước đó do Ngài Nice chủ trì – Tòa án độc lập điều tra nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng của tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, được gọi là Tòa án về Trung Quốc (China Tribunal) – hồi năm ngoái đã đi đến kết luận rằng hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng vì lợi nhuận do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã được thực hiện ở Trung Quốc trong nhiều năm và “trên quy mô rộng lớn”.

Tòa án về TQ cũng cho biết nguồn cung nội tạng này chủ yếu đến từ các tù nhân lương tâm bị giam cầm, mà phần lớn trong số đó là các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức xoay quanh các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, nhưng đã bị chính quyền Trung Quốc bức hại tàn bạo trong hơn hai thập kỷ. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng trăm nghìn học viên đã bị tống giam vào các nhà tù, trại lao động và trung tâm tẩy não, nơi nhiều người bị tra tấn nhằm buộc họ từ bỏ đức tin của mình.

Tra tấn và cưỡng ép triệt sản

“Hiện tại, bằng chứng mạnh nhất có vẻ là bằng chứng về việc [cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ] bị giam giữ và bị cưỡng chế triệt sản”, ông Nice nói với tờ Associated Press. Theo các số liệu do Ủy ban Điều hành Nghị viện Mỹ do Trung Quốc và Liên Hợp Quốc trích dẫn, có tới 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác được cho là đang bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Trung Quốc.

Một số người Duy Ngô Nhĩ thoát khỏi các trại cải tạo này từng chia với Đại Kỷ Nguyên rằng họ đã bị tra tấn, ép buộc từ bỏ đức tin và thề trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khi bị bắt giam một cách tùy tiện tại các trại lao động đông đúc.

Trong khi đó, những phụ nữ Duy Ngô Nhĩ bị cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức phá thai và cưỡng bức thi hành kế hoạch hóa gia đình, một báo cáo gần đây tiết lộ. Ngài Nice nói, các phương pháp triệt sản được thực thi như vậy có thể đã vi phạm Công ước Diệt chủng (Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng).

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn nạn vi phạm nhân quyền chống lại người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc, thành viên Bộ Chính trị quyền lực của ĐCSTQ.

Tòa án về Trung Quốc

Ngài Geoffrey Nice là cơ quan có thẩm quyền về các vụ án nhân quyền quốc tế. Tòa án về Trung Quốc do ông chủ trì đã tiến hành các phân tích pháp lý độc lập đầu tiên trên thế giới về bằng chứng liên quan đến nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc đại lục.

Các thành viên của một hội đồng quốc tế đã xem xét bằng chứng bằng văn bản và bằng miệng, bao gồm lời khai từ hơn 50 nhân chứng được đưa ra trong hai phiên điều trần công khai vào tháng 12/2018 và tháng 4/2019.

Tháng 6 năm ngoái, tòa án đã đưa ra kết luận chính thức tại London, kết luận một cách chắc chắn rằng việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã diễn ra trong nhiều năm ở Trung Quốc “trên quy mô đáng kể” và vẫn đang tiếp diễn cho đến tận ngày nay.

Nguồn cung nội tạng chính đến từ các học viên Pháp Luân Công, theo tòa án. Người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cũng có “nguy cơ” bị cưỡng bức mổ cướp tạng khi bị bắt giam. Tòa án kết luận rằng chiến dịch cưỡng bức mổ cướp nội tạng kéo dài của chính quyền Trung Quốc đã cấu thành nên tội ác chống lại loài người.

“Kết luận này cho thấy rất nhiều người đã chết một cách ghê rợn không thể diễn tả được mà không có lý do, nhiều người hơn có thể phải chịu đựng một cách tương tự, và tất cả chúng ta đang sống trên một hành tinh nơi có thể tìm thấy một sự độc ác đến tột độ”, tòa án tuyên bố trong báo cáo dài 160 trang (pdf), bao gồm 300 trang tài liệu bổ sung.

Quy Khai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here