HOA KỲ ĐÓN LỄ LAO ĐỘNG TRONG ‘TÂM BÃO’ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

0
385

Vi Anh

Lễ Lao Động Mỹ ( Labor Day) thường là niềm vui của người lao động Mỹ. Nhưng Lễ Lao Độngnăm nay 2020 vào ngày 7 tháng 9 Mỹ đã đang bị đại dịch virus mà TT Trump gọi là “virus trung quốc”. Nó hại hơn 23 triệungười Mỹ thất nghiệp, hơn 6 triệu bị lây, hơn 182 ngàn người chết. Dân chúng ra ngoài nhà phải mang khẩu trang mất mặt, giữ khoảng cách xã hội 6 feet lẻ loi, tiệm buôn, nhà hàng, trường họcđóng của, buôn ơi là buồn.TT Trump tố cáo TC là cái nôi của đại dịch. Hoàn toàn khác với thông lệnghỉ ngơi, vui chơi, giải trícủa các lễ Lao Động Mỹ. Tiêu biểu

như Lễ Lao Động Mỹ năm nay 2019, nhằm ngày Thứ Hai 2 tháng 9, là một niềm vui của nhân dân và chánh quyền Mỹ. Được nghỉ một cuối tuần dài, đa số có lương. Niềm vui cho đất nước nhân dân Mỹ.

Nhớ vào thời Lễ Lao Động 2019, Chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang khi ấy công bố kinh tế Mỹ đang rất tốt. Tăng trưởng, đạt 3,2% cao hơn dự trù trong quý 1/2019 và là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm qua. Thâm hụt thương mại với TC tháng 3/2019 giảm xuống 20,7 tỷ USD, thấp hơn tháng trước và cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục 3,6% trong tháng 4/2019 (giảm so với 3,8% trong tháng 3), hầu hết đồng ý Mỹ có một nền kinh đầy đủ nhân lực.

Cuộc chiến thương mại chống TC lúc bấy giờ không có tác động tới đà thuê nhân công trong tháng trước. Ngành chế tạo sản xuất nằm trong số các lĩnh vực bị tác động nhiều nhất của các sắc thuế, đã thêm được 37.000 việc làm, số liệu cao nhất trong 7 tháng qua.

Để tấn công kinh tế thương mại TC từ bên trong, TT Trump nói sẽ yêu cầu các công ty Mỹ làm ăn ở TQ quay về Mỹ. Và các công ty Mỹ xương sống kinh tế của Mỹ ở TC đang chào TC bằng chân, rút về cố quốc Mỹ làm ăn vì TC tăng tiền lương làm giá thành hàng hoá cao hơn khó bán. Và chính các đại gia TC, VC cũng đang đổ tiền qua Mỹ để đầu tư, ổn định và an toàn hơn, và mua nhà cửa rất nhiều khiến giá nhà tăng cao ở những vùng có cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và Mỹ gốc Việt. Hàng hoá made in USA được giới tiêu thụ và dân chúng nhiều nước trên thế giới mến mộ.

Được biết lễ Lao Động Mỹ theo thông lệ và qui định trở thành một ngày quốc lễ chính thức vào năm 1894 sau cuộc vận động của các nghiệp đoàn của Hoa Kỳ, lấy ngày Thứ Hai của tuần lễ đầu tháng 9 . Hoàn toàn khác với nhiều nước và CS sau này lấy ngày 1 tháng 5 là ngày Quốc tế Lao Động. Thời tiết ở Mỹ lúc này cũng tốt. Lễ Lao Đông đánh dấu thời điểm dứt hè sang thu là mùa không nóng, không lạnh, tốt nhứt cho các cuộc đi chơi ngoài trời hay đi du lịch. Để cho dễ nhớ hai ngày lễ lớn này, người Mỹ có cái mẹo, Lễ Chiến sĩ Trận Vong bắt đầu mùa hè, còn Lao Động là chấm dứt hè.

Lễ Lao Động thì Tổng Thống thường lên tiếng ca ngợi thành quả lao động của quốc dân. Dân chúng đi xa cắm trại, đi biển tắm lội, hứng mát, tổ chức picnic ngoài công viên, hoặc là ở sân nhà, nướng thịt barbecue thơm lừng và giải khát bia mát rượi. Có người nhơn cơ hội nghỉ năm ngày này đi thăm bà con, bè bạn ở xa. Nhứt là người Mỹ gốc Việt, văn hoá hướng về gia đình, đồng hương, đồng trường, đồng hội. Theo hệ thống bảo hiểm AAA của Mỹ, thông thường trung bình có khoảng 35, 5 triệu người đi 50 miles ra khỏi thành phố cư trú.

Người Việt đầu tiên đến Mỹ sau cuộc di tản lớn và xa vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN, đến nay đã hưởng được 45 Lễ Lao Động Mỹ rồi, không thể không vui mừng cho mình và tức giận dùm cho đồng bào lao động ở nước nhà VN. Người công nhân và nông dân VN bị bóc lột một cách rất thậm tệ. VN không có nghiệp đoàn đấu tranh bảo vệ cho công nhân như ở Mỹ. VN chỉ có “ công đoàn” mà lãnh đạo là người của CS chỉ định để thống trị công nhân. Khác với quyền lợi của người lao động Mỹ được bảo vệ một cách tối đa. Nghiệp đoàn Mỹ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người lao động rất nhiều.Còn chánh quyền Mỹ có Bộ Lao Đông và nhiều cơ quan phục vụ cho công nhân, luật pháp luôn vì công nhân. Thí dụ luật cấm không được mướn trẻ em chưa đủ tuổi đi làm, qui định số lương tối thiểu, mất việc thì được tiền thất nghiệp, được giúp đi kiếm việc làm khác, đi học thêm kỹ năng để có công ăn việc làm mới tốt hơn.

Việc làm của người lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp là thước đo của sự thành công hay thất bại của chánh quyền, của hai đảng, là đề tài tranh cử của tổng thống, nghị sĩ, dân biểu, liên bang và tiểu bang và thông đốc. Ngày Lễ Lao Động Mỹ nhằm ngày Thứ Hai đầu tiên của tháng 9 mỗi năm, chớ không phải là ngày 1 tháng 5 Quốc tế Lao Động, đã trở thành một ngày lễ chính thức năm 1894 vốn là do cuộc vận động của các nghiệp đoàn của Hoa Kỳ. Nhưng sau 129 năm, có một thay đổi lớn nhưng từ từ ở Mỹ. Nghiệp đoàn không còn là tổ chức lãnh đạo toàn diện người lao động Mỹ nữa. Cả mấy chục năm gần đây, nghiệp đoàn không còn tổ chức diễn hành, phô trương lực lượng ngoài xã hội, đóng vai trò then chốt trong các vận động bầu cử nữa. 30 năm qua, số đoàn viên của các nghiệp đoàn Mỹ sút giảm một cách trầm trọng. Nếu năm 1983 có 20% công nhân Mỹ ở trong nghiệp đoàn, thì năm 2012 chỉ còn 11% .

Một là vì lãnh đạo nghiệp đoàn đòi hỏi đoàn viên nhiều hơn là giúp đỡ. Hai là lãnh đạo nghiệp đoàn thường quyết định theo tinh thần phe đảng, gò ép đoàn viên trong các cuộc bầu cử. Ba là càng ngày các công ty đưa việc làm ra ngoại quốc theo xu thế kinh tế toàn cầu.

Ý thức được nguyên do thoái hóa của mình, các nghiệp đoàn trong những năm gần đây đấu tranh, vận động hành lang lập pháp, lập qui cho quyền lợi thân thiết của người lao đông và đã thành công một cách tốt đẹp, tái tạo lại niềm tin nơi người lao động Mỹ. Như qua vận động của các nghiệp đoàn, chánh quyền hành pháp và lập pháp qui định làm việc 5 ngày cũng như nghỉ phép và nghỉ bịnh vẫn được công ty trả lương./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here