Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

0
338
Ông Tony Bùi tham dự một lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang.

(The meaning of Vu Lan Festival – Days to remember ancestor’s contribution)

Tony Bùi

LTS: Bài viết sau đây là suy tư, ý kiến của ông Tony Bùi, người ứng cử vào vị trí Thành Viên Hội Đồng Quản Trị Học Khu Đại Học Coast Community College District, Area #2, với chủ trương “MEGA! Make Education Great Again.” Xin quý vị tìm hiểu về ứng viên và gởi câu hỏi về: tonybui08@gmail.com 

1:00 sáng thứ tư mặt trăng rọi sáng ngay trên đầu.Rằm Tháng Bảy, một ngày quan trọng trong năm là Lễ Vu Lan bồn (bắt đầu lấy âm từ tiếng Ấn độ biến sang âm Tàu, rồi chuyển hoá thành âm Việt).

Đây là những nghĩa chính của ngày lễ Vu Lan:

-ngày Vu lan báo hiếu, ngày bày tỏ lòng Hiếu kính cha mẹ, – ngày đoàn tụ để đón mời năng lượng tinh thần (linh hồn) của Tổ tiên đã khuất cùng về sum họp trong gia đình .

  • ngày nhắc nhở các con cháu biết đến công ơn của người xưa, để lớp người trẻ biết tri ân thay vì mãi mê hưởng thụ.
  • Vu Lan là “Ngày xá tội vong nhân” khi cửa địa ngục được thoải mái mở ra. Đó như một ngày phép hàng năm cho bao linh hồn bị đọa, được dịp viếng trần gian này và cho họ viếng trần gian và biết quay đầu về với chánh Pháp.
  • Đây cũng là “Ngày cúng cô hồn” của người duơng thế cho cô hồn bơ vơ buổi và khuyên vong hồn nên tìm chốn đầu thai hay tìm nơi chịu tội, thay vì quậy phá nơi trần gian.

Các loại nghi lễ trong mùa Vu Lan:

  • Đọc kinh Vu Lan tại các chùa vừa giúp người sống và người chết cùng được nghe kinh.
  • Đốt lồng đèn đỏ treo trước nhà để giúp cho linh hồn người ta biết đường về.
  • Thả lồng đèn trên sông nhắc nhở người chết về tính vô thường của cuộc đời.
  • Thả lồng đèn bay lên trời Để nhắc nhở người chết hỉ tiếng tâm về sự thanh tịnh của trời đất.
  • Đốt giấy tiền vàng bạc (do dân tình có tính mê tín) cho người quá cố, và quăng ném thức ăn cho cô hồn sống. Đây cũng là cách để thực hành bố thí.

Tóm lại, nhân dịp Lễ Vu Lan thì mọi việc tùy duyên. Nếu có thời giờ thì quý vị đến chùa hay nhà thờ hướng tâm về bậc sinh thành.

Khi cúng kiếng lễ Vu Lan ở nhà thì giải thích ý nghĩa Vu Lan cho các con em để dạy biết tri ân những bậc trưởng thượng.

Riêng đối với xã hội Vu Lan là dịp để quý vị thấy ngoài thích thế có người còn có thế giới tâm linh cũng khao khát sống hướng về sự thanh tịnh. Nhưng mà các linh hồn này đánh mất cơ hội tu sửa trong khi họ đang là con người.

Đối với chính chúng ta đang là con Người  thì hãy sống xứng đáng không gian trá trong hành động, không dối trá trong tư tưởng và Nhất là thành thực nhiều nói chuyện khuyết điểm của chính mình chứ đừng có “nổ” văng miểng hại mọi người chung quanh.

Nước Mỹ hùng mạnh “Make America Great Again” MAGA & “Make Education Great Again” MEGA là do chính mỗi cá nhân chúng ta góp phần xây dựng nền kinh tế, chinh trị và giáo dục cho vững mạnh về kỹ thuật và có sự suy tư nhân bản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here