PHÓ CHỦ TỊCH ĐẢNG DÂN CHỦ OC CÓ THỂ PHẢI TỪ CHỨC VÌ CA NGỢI HỒ CHÍ MINH TRÊN FACEBOOK

0
378
Jeff LeTourneau

ORANGE COUNTY, California: Một phó chủ tịch Đảng Dân Chủ Quận Cam (DPOC) có thể bị buộc phải từ chức sau khi ông chia sẻ một bài đăng trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, cố lãnh tụ cộng sản Việt Nam, đã “giải phóng toàn bộ một dân tộc nghèo đói.”

Một số lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng  Hòa và Dân chủ đang kêu gọi Jeff LeTour- neau, phó chủ tịch DPOC từ chức hoặc bị  loại bỏ khỏi vị trí của mình sau những bình luận của ông.

LeTourneau đã nhanh chóng gỡ bỏ bài đăng trên Facebook và đưa ra lời xin lỗi nhưng ông cũng không có kế hoạch từ chức lãnh đạo đảng.

“Tôi biết mọi người muốn tôi từ chức,” một cư dân Brea nói. “Nhưng tôi đã đấu tranh cho công bằng xã hội và quyền của người đồng tính (LGBTQ) trong 40 năm. Và về nguyên tắc, đây không phải là cách Đảng Dân Chủ nên phản ứng trước những ý kiến chính trị không được lòng dân.”

Cuối ngày Thứ Ba, các nhà lãnh đạo của Đảng Dân Chủ của Quận Cam cho biết họ có ý định kêu gọi loại bỏ LeTourneau. Ada Briceño, chủ tịch DPOC, cho biết trong một tuyên bố: “Với một trái tim nặng nề, tôi đang kêu gọi một cuộc họp đặc biệt của Ủy ban điều hành để thảo luận về hành động tiếp theo.”

Cuộc tranh cãi bắt đầu vào Chủ nhật khi LeTourneau chia sẻ một bài đăng ban đầu được viết bởi Mesbah Islam, người vào năm 2016 ra tranh cử dân biểu tiểu bang không thành công thuộc địa hạt phía nam. Bài đăng đã thảo luận về việc Hồ Chí Minh (HCM) là một lực lượng chính trị mặc dù có vóc dáng nhỏ bé, chưa từng kết hôn hay có con. “Hồ Chí Minh có thể bị coi là một kẻ khó ưa về mặt xã hội nhưng đã giải phóng toàn bộ dân tộc nghèo đói, bị đô hộ khỏi 2 lực lượng quân sự đế quốc hùng mạnh nhất thế giới (Mỹ và Pháp) và giành độc lập hoàn toàn cho nhân dân Việt Nam.” LeTourneau cho biết ông biết về lịch sử xung đột quân sự ở Việt Nam và vai trò  của HCM trong cuộc chiến đó. Nhưng Le- Tourneau cho biết anh tin rằng thông điệp  trong bài đăng của Hồi giáo là một người không có tiền hoặc địa vị xã hội vẫn có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi. LeTourneau nói thêm rằng ông ấy đã chia sẻ bài đăng mà không cần suy nghĩ quá nhiều về nó.

Nhưng đối với nhiều người Mỹ gốc Việt ở địa phương, DPOC cho biết, HCM được coi là cùng hạng với Stalin hoặc Hitler, với chế độ của ông ta chịu trách nhiệm giết người, bỏ đói và bỏ tù người dân miền Nam Việt Nam trong các trại tập trung. Hơn 2 triệu người đã phải di dời, trong đó có hàng ngàn người tị nạn Việt Nam đến định cư tại Quận Cam.

Trong vòng một giờ sau khi chia sẻ bài đăng, LeTourneau cho biết, ông bắt đầu nghe ý kiến từ những người phản đối. Ông gỡ bài xuống 90 phút sau đó và đưa ra lời xin lỗi vào tối muộn hôm Thứ Hai, nói rằng bài viết ấy đã “mở ra những vết thương sâu thẳm.”

“Tôi đã nói chuyện với một số thành viên của cộng đồng Việt Nam về sức mạnh và tổn thương của những lời lẽ mà những phát biểu như vậy gây ra,” LeTourneau nói khi xin lỗi. “Những ký ức về tội ác và nỗi đau này hiện lên trong tâm trí tôi và tôi muốn cho cộng đồng Việt Nam mà tôi không vô cảm trước nỗi đau của họ”.

Nhưng vài giờ trước đó, các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã bắt đầu chia sẻ ảnh chụp màn hình của bài đăng và sử dụng nó như một cây búa chính trị chống lại những người thách thức Đảng Dân Chủ của họ. Trong đó có một số dân cử thuộc cả hai đảng hiện tại chức hay đang tranh cử.

Giám Sát Viên Michelle Steel, ứng cử Dân Biểu Địa Hạt CA-48, nhân dịp này lên tiếng bài đăng này là “sự sỉ nhục.”

Dân Biểu Harley Rouda và một số dân cử  khác thuộc đảng Dân Chủ cho rằng ông Le- Tourneau xin lỗi không chưa đủ và yêu cầu  ông này từ chức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here