Một người tị nạn gốc Việt vừa được chỉ định quyền lãnh đạo cơ quan ICE

0
291
Ông Tony Phạm, người tị nạn gốc Việt vừa được chỉ định quyền lãnh đạo cơ quan của Bộ An Ninh Nội Địa. (Hình: ICE)

Luật sư hàng đầu tại Cơ quan Thực thi Quan Thuế và Nhập Cư Hoa Kỳ (ICE), Tony Phạm,  vào hôm thứ Ba đã được chỉ định kế nhiệm ông Matthew Albence trong vai trò quyền lãnh đạo cơ quan của Bộ An Ninh Nội Địa (DHS), chịu trách nhiệm giam giữ, trục xuất người nhập cư và hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia.
“Là một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm của DHS, Tony Phạm sẽ đảm bảo ICE tiếp tục bảo vệ biên giới của đất nước chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư bất hợp pháp”, phát ngôn viên của cơ quan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.
Ông Tony Phạm sẽ rời vị trí cũ với tư cách là cố vấn pháp lý chính của ICE và trở thành quan chức cấp cao thực hiện nhiệm vụ của giám đốc, cùng vị trí do Albence đảm nhiệm, người đã tuyên bố rời đi vào cuối tháng trước. Sau khi được đề cử để lãnh đạo ICE vào mùa xuân năm 2019, khi sự gia tăng vượt biên lên cao nhất của các gia đình và trẻ em Trung Mỹ, Albence chưa bao giờ được đề cử làm giám đốc thường trực, được Thượng viện xác nhận.
Ông là một người Việt Nam nhập cư định cư tại Hoa Kỳ theo diện tị nạn cùng gia đình sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, sẽ lãnh đạo một cơ quan đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận phân cực của quốc gia về vấn đề nhập cư.
Trong tháng đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã trao cho ICE quyền bắt giữ và trục xuất bất kỳ người nhập cư nào ở Hoa Kỳ không hội đủ tình trạng pháp lý, loại bỏ các chính sách thời Obama hạn chế những người có thể bị bắt và giao nhiệm vụ cho cơ quan này tập trung vào những người có tiền án hình sự.
Mặc dù đã giảm thiểu các vụ bắt giữ và giảm đáng kể dân số bị giam giữ trong đại dịch coronavirus, ICE vẫn tiếp tục là cơ quan chủ chốt trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm trấn áp tình trạng nhập cư trái phép. Việc tiếp tục mở rộng hệ thống giam giữ của ICE và tăng cường thực thi trong thời chính quyền Trump, bao gồm các cuộc truy quét cấp cao tại các nhà máy gia cầm ở Mississippi vào mùa hè năm ngoái, đã khiến cơ quan này trở thành mục tiêu thường xuyên bị các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích, một số người đã kêu gọi bãi bỏ cơ quan này.
ICE
Văn phòng hoạt động thực thi và trục xuất của ICE giám sát hệ thống giam giữ người nhập cư lớn nhất trên thế giới và các đặc vụ chịu trách nhiệm bắt, giam giữ và trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ, những người vượt biên, những người xin tị nạn không có tư cách pháp nhân và những người có thẻ xanh bị kết án về một số tội danh. Văn phòng khác của nó còn Điều tra An ninh Nội địa, thực hiện các cuộc điều tra về hoạt động tội phạm quốc tế, như buôn lậu ma túy và buôn người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here