VỊT “QUÝ TỘC”

0
473

Khi nhắc tới loài vịt thì ai cũng biết, nhưng những con vịt sở hữu mái tóc tương tự như những quý tốc đội tóc giả từ thế khỉ 18 thì chắc hẳn không ai ai cũng đã từng nhìn thấy.

Hầu hết mọi người đều nuôi chó hoặc mèo, nhưng trong thế giới động vật thì còn rất nhiều loài động vật mà không phải ai trong chúng ta cũng được biết tới.

Và ngay cả loài vịt cũng vậy, dây là một loài vịt sở hữu đặc điểm vô cùng kỳ dị, chúng có một búi lông hết sức đáng yêu ở trên đầu. Trên thực tế, vịt có mào (Crested) đã có từ rất lâu đời và theo nhiều phỏng đoán thì ít nhất chúng đã tồn tại được 2.000 năm và những người nông dân biết đến và nuôi dưỡng chúng cũng ngót cả trăm năm nay.

Vịt mào có thể bắt nguồn từ Đông Ấn, với sự phát triển tiếp theo ở Hà Lan. Những con vịt có chỏm được nhìn thấy trong các bức tranh thế kỷ 17 như Melchior d’Hondecoeter và Jan Steen. Bức tranh cổ xưa gần 2000 năm đã mô tả hình ảnh của một con chim, giống như một con vịt với một loại lông trên đầu của hộp sọ của nó. Ở Hoa Kỳ, giống chó này được mô tả bởi D.J. Browne năm 1853. Chiếc chỏm mào trắng được thêm vào bản tiêu chuẩn hoàn thiện của Mỹ năm 1874; biến thể màu đen được thêm vào năm 1977. Vịt mào đã được công nhận ở Anh vào năm 1910. Ở Anh, như ở một số nước châu Âu khác, bất kỳ màu nào được cho phép.

Nhưng trên thực tế, bộ lông trông ngộ ng hĩnh trên đầu của những con vịt mào chỉ là khiếm khuyết di truyền, và có một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Búi lông này được mọc ra từ một phần mô mỡ ché lấp một khoảng trống trong hộp sọ của chúng. Khiếm khuyết này không chỉ gây hại tới sức khỏe của chúng mà còn gây ra nguy hiểm cho những con vịt trong thời kỳ tìm kiếm bạn tình vào mùa giao phối, đặc biệt là đối với những con có tính cách hung dữ. Ngoài ra mô mỡ này còn gây ra bệnh động kinh, các bệnh liên quan đến thần kinh của loài vịt và khiến cho chúng tử vong sớm hơn những loài vịt thông thường. Nhưng thật không may, những bức ảnh về loài vịt này lại rất nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông mà không hề có những thông tin này và khiến cho nhiều người săn đón chúng để mang về nhà nuôi như những loài thú cưng khác. Và hiển nhiên điều nay gây ra rất nhiều phiền toái cho họ, đặc biệt là trong vấn đề nhân giống.

Mặc dù vịt mào có thể là giông vịt đẻ trứng tốt và chất lượng sinh mạnh, nhưng mối quan tâm và nhu cầu chính của giống vịt này là vật nuôi làm cảnh. Chúng không phải là giống vịt phổ biến do mang nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Nhiều người không biết đã cố tình ghép cặp những con vịt có mào trống và mái với nhau dẫn đến hầu hết các phôi đều bị chết ngay từ trong trứng hoặc thậm chí những con vịt con bị thoái hóa và phát triển não ở bên ngoài hộp sọ và chỉ có thể sống sót được vài ngày sau khi nở bởi những cơn động kinh.

Vịt có mào là một giống vịt nhà, hay còn gọi là vịt nhà có mào để phân biệt với loài vịt mào hoang dã, giống vịt này có thể được đưa đến châu Âu từ Đông Ấn bởi các con tàu của Hà Lan. Nó có vẻ ngoài của nó được đặc trưng bằng một chỏm mào vì nó là dị hợp tử cho một đột biến di truyền gây ra biến dạng của hộp sọ.

Theo TTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here