HUAWEI: TRUNG CỘNG PHẢI ĐỨNG IM NHẬN ‘CÁI TÁT” CỦA MỸ

0
404
Hình minh họa

Chính phủ Mỹ vừa công bố những lệnh cấm mới có thể bóp nghẹt Huawei Technologies, nhưng Trung Cộng chưa dám có hành động trả đũa vì đối mặt nhiều rủi ro kinh tế.

Theo South China Morning Post, giới phân tích nhận định Trung Cộng không dám trả đũa Mỹ do các biện pháp trừng phạt doanh nghiệp Mỹ có thể làm tổn thương nền kinh tế quốc gia 1,4 tỷ dân, hiện vẫn lao đao vì tác động của đại dịch Covid-19.

Mỹ tuyên án tử với Huawei, Trung Cộng ‘đứng im’ không dám trả đũa

Ngày 17/8, Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm Huawei mua chip và các thành phần điện tử khác được phát triển hoặc sản xuất dựa trên công nghệ hoặc phần mềm Mỹ. Lệnh cấm này là phần mở rộng của điều luật được chính quyền Washington công bố hồi tháng 5.

Như vậy, Huawei sẽ không còn nguồn cung cấp chip. Với biện pháp này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy Huawei vào cửa tử. Tập đoàn của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi sẽ rất khó giữ vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong thời gian tới.

Bắc Kinh phản đối dữ dội quyết định của Washington nhưng không hề công bố đòn trả đũa nào, ví dụ hạn chế hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường 1,4 tỷ dân

Khoảng 15 tháng trước, Trung Cộng tuyên bố sẽ mở danh sách “thực thể không đáng tin cậy”, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, đến nay Bắc Kinh vẫn chưa dám công bố danh sách này.

Một số nhà quan sát cho rằng Trung Cộng đã không còn áp dụng chiến thuật trả đũa như trước đây. SCMP dẫn lời nhà phân tích Dan Wang thuộc hãng tư vấn Gavekal nhận định lệnh cấm mới của Bộ Thương mại Mỹ là “bản án tử hình” đối với Huawei. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không dám “giận cá chém thớt” với các doanh nghiệp Mỹ.

“Huawei là công ty rất quan trọng với Trung Cộng, nhưng chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực níu chân các công ty Mỹ tiếp tục ở lại thị trường này. Trung Cộng rất cần công nghệ Mỹ, cần doanh nghiệp Mỹ trong thời điểm bị chính phủ Mỹ gây sức ép”, chuyên gia Wang giải thích.

Theo chuyên gia này, thay vì cố chấp trả đũa, Bắc Kinh nên có chiến lược thông minh hơn để giúp Huawei duy trì hoạt động trong vài tháng tới với hy vọng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đánh bại ông Trump và trở thành tổng thống Mỹ. Một chính phủ mới ở Washington có thể sẽ “nhẹ tay” hơn với Trung Cộng.

Tháng trước, Trung Cộng tuyên bố trừng phạt Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan. Dù vậy, Bắc Kinh không công khai chi tiết các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, các quan chức Trung Cộng liên tục nói về mối quan hệ tốt đẹp với các doanh nghiệp Mỹ.

Huawei ‘chết’ thì nền kinh tế Thâm Quyến cũng ‘băng hà’

Lệnh cấm vận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ đẩy Huawei Technologies tới bờ vực sụp đổ mà còn giáng cú đòn nặng vào nền kinh tế thành phố Thâm Quyến.

Khi Nhậm Chính Phi thành lập Huawei Technologies tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến vào năm 1987, thành phố này đóng vai trò rất hạn chế trong nền kinh tế Trung Cộng, thua rất xa Hong Kong và các đô thị lớn khác. Hơn 30 năm sau, Thâm Quyến trở thành biểu tượng của “phép màu kinh tế Trung Cộng”.

Tuy nhiên, khi kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đặc khu kinh tế vào cuối tháng 8, thành phố 13 triệu dân này đối mặt với tương lai ảm đạm. Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm Huawei mua bán dẫn được làm từ thiết bị và phần mềm Mỹ từ tháng 9. Giới quan sát nhận định đây là “án tử hình” đối với Huawei ở thị trường quốc tế.

Theo South China Morning Post, nếu Huawei suy thoái hoặc chết yểu, nền kinh tế Thâm Quyến sẽ dính cú đòn nặng. Không chỉ vậy, niềm tin của giới đầu tư dành cho nền kinh tế và ngành công nghệ Trung Quốc cũng sẽ lao dốc nghiêm trọng. Chuyên gia Liu Kaiming, Giám đốc Viện Quan sát Đương đại ở Thâm Quyến, cho biết việc Huawei bị trừng phạt sẽ làm suy yếu toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử của Trung Cộng.

“Không công ty nào tại Trung Cộng có thể thay thế Huawei để cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ trên thị trường toàn cầu. Nếu Huawei không chịu nổi lệnh trừng phạt của Mỹ thì không doanh nghiệp nào chịu nổi”, ông nhấn mạnh.

Năm 2016, Huawei là doanh nghiệp duy nhất đóng góp hơn 100 tỷ NDT (14,4 tỷ USD) vào nền kinh tế thành phố. Đó chỉ là đóng góp trực tiếp. Còn phải kể đến những ảnh hưởng gián tiếp của Huawei với nền kinh tế Thâm Quyến, bao gồm các nhà cung ứng và công ty dịch vụ từ nhà hàng đến hãng y tế.

Quốc tế ngoảnh mặt với doanh nghiệp Trung Cộng

SCMP dẫn lời ông Peng Pen, Phó chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Cải cách Hệ thống Quảng Đông, cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ đối với Huawei sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế Trung Cộng. Đây là dấu hiệu cho thấy các tập đoàn Trung Cộng sẽ không còn được chào đón trên trường quốc tế như trước đây.

Chuyên gia Liu cũng đánh giá “cái chết” của Huawei sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Trung Cộng. Thời kỳ các doanh nghiệp Trung Cộng được coi là yếu tố quan trọng trong các chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu đã trôi qua. Ông dự báo nhiều công ty Trung Cộng có nguồn vốn nước ngoài đặt trụ sở ở Thâm Quyến sẽ rời đi.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here