ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA 2020

0
476
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence chính thức nhận đề cử của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc 2020. (Ảnh: charlotteobserver.com)

VI ANH

Đại Hội đảng Cộng Hòa đề cử ứng viên tổng thống khai mạc ngày 24/08/2020, tại Charlotte, Bắc Carolina, Hoa Kỳ.Đại Hội chính thức đề cử TT Donald Trump ra tranh chức tổng thống nhiêm kỷ 2. Có khoảng 300 đại biểu, đại diện cho 50 bang nước Mỹ đến họp. Đại hội diễn ra từ ngày 24/08 đến 27/08. Thông tấn xả Pháp AFP cho hay tổ chức năm nay có phần khác với các năm vì tình hình đại dịch. TT Trump mỗi ngày đều xuất hiện cho đến khi đọc bài diễn văn chấp nhận đề cử vào ngày cuối cùng của Đại Hội, tại Tòa Bạch Ốc .

Một số giới chức chánh quyền Cong Hòa, TT Trump và phu nhân tổng thống Trump và bốn người con đầu sẽ lần lượt phát biểuqua truyền hìnhtừ Tòa Bach Ốc và ơ đại hội Charlotte. Phát biểu vào ngày cuối của Đại Hội sẽ là người con gái cả Ivanka, cố vấn Nhà Trắng, cùng chồng, ông Jared Kushner, cũng là một cố vấn cao cấp của tổng thống Mỹ.

Khác với thông lệ, TT TRump cũng đã phát biểu từ Tòa Bạch Ốc cũng tai đây Trump qua cầu truyền hình đã chính thức chấp nhận việc đảng Cộng Hòa đề cử ông là ứng viên tổng thống trong ngày cuối cùng của Đại Hội đảng. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm, từ Tòa Bạch Ôc, tuyên bố chấp nhận tái ứng cử.

Ô. Trump tranh thủ cơ hội này nhắc nhở cử tri phải bầu cho ông nếu không muốn đất nước rơi vào cảnh hỗn loạn. Ông Trump dõng dạc tuyên bố. « Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử chúng ta, cuộc chọn lựa giữa 2 nước Mỹ », Nước Mỹ của ông là một đất nước trật tự, đối lập với bên kia là một nước Mỹ hỗn loạn của đảng Dân Chủ, rơi vào tay của Joe Biden 77 tuổi, mà theo ông Trump chỉ là một con rối của phe cực tả.Ông nói : « Biden là con ngựa thành Troie của chủ nghĩa xã hội. Biden là một người yếu đuối. Ông ta nhận lệnh của phe tả khuynh dối trá đưa các thành phố của họ vào sự tàn phá trong lúc họ vẫn sống cách xa nơi bị tàn phá. Và khi tôi hỏi ông ta có muốn cắt nguồn tài chính cho cảnh sát thì ông ta trả lời “chắc chắn là cắt” ».

Ngày thứ nhì Đại Hội của đảng Cộng Hòa, hôm 25/08/2020 tập trung đề cao những thành tích của tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu. Đệ nhất phu nhân Melania kêu gọi cử tri ủng hộ “Donald” thêm bốn năm. Bà nói “Ông ấy không phải là một chính trị gia như những người khác” và bà đã nhấn mạnh đến việc tổng thống Trump xem việc bảo vệ đất nước là ưu tiên hàng đầu. Bà nhận xét “Donald muốn bảo đảm an ninh cho gia đình của các bạn, ông không muốn gì khác ngoài sự thịnh vượng. Ngoại trưởng Pompeo đang công tác tại Cận Đông, Ông cũng phá lệ, tham dự qua cầu tuyền hình từ Jerusalem.

Tin VOA ngày 27, ngày thứ 3 Đại hội, Phó Tổng Thống Mike Pence là diễn giả chính trong đêm thứ 3 của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa. Các diễn giả đều ca ngợi Tổng Thống Trump luôn luôn hậu thuẫn các vị “anh hùng”, gồm nhân viên thi hành công lực, quân đội và đội ngũ các nhân viên y tế. Hầu hết đồng thanh quy cho đối thủ Joe Biden là thuộc cánh tả cực đoan. Và các diễn giả bay tỏ chánh quyền phải quyết tam, ra sức vãn hồi Luật pháp và Trật tự bất chấp sự chống đối của lãnh đạo địa phương. Phụ nữ ủng hộ TT Trump do chung minh của hai hai phụ nữ nổi trội nhất trong chính quyền của Tổng Thống Trump, Cố vấn cấp cao Kellyanne Conway và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany.

Trong đại hội Đảng Cộng hòa George Floyd không hề được nhắc tới tên.

Eric Trump, con trai tổng thống cũng đưa ra hình ảnh một người cha tận tụy bảo về người dân Mỹ. Còn em gái anh ta là Tiffany thì đã ca ngợi cha mình. Mỗi thành viên trong gia đình Trump đều chỉ trích cách thức báo chí nói về tổng thống và qua đó chỉ để khẳng định mạnh mẽ hơn rằng Donald Trump không phải là người như truyền thông mô tả”.

Đại Hội đảng Cộng Hòa lần này, có sự tham gia của nhiều diễn giả người Mỹ gốc Phi, trong đó có thượng nghị sĩ da đen Tim Scott. Mục tiêu là thu hút một bộ phận cử tri người da đen. Để thu hút công chúng, ông Trump hy vọng một kỳ Đại Hội « rất lạc quan, vui vẻ », sẽ cho phép mở ra cơ hội giành chiến thắng bất ngờ, như trong cuộc bầu cử năm 2016.

Báo Les Echos của Pháp phân tích thế mạnh của chủ nhân Tòa Bạch Ốc và nhược điểm của đối thủ Joe Biden. Thông tin viên của báo thương trú ơ Mỹ tường thuật,Đại Hội đảng Cộng Hòa cuối cùng diễn ra mộ phần có công chúng và một phần qua video. Đây là cơ hội để tổng thống Donald Trump trở lại những yếu tố cơ bản và một lần nữa đưa vào cuộc tranh luận chủ đề di dân nhập cư.Mỗi đêm kể từ 22 giờ, chương trình vận động tranh cử bắt đầu với trọng tâm đả phá lập luận của phe Dân Chủ gọi Donald Trump là mối đe dọa của nền dân chủ.

Nhưng thực tế TT Trump bất chấp hiểm nguy corona, đã gia tăng lấn chiếm địa hình, đích thân đến tận các bang then chốt, và nhấn mạnh đến những chủ đề mà cử tri bình dân ưu tư, trong đó có hồ sơ di dân nhập cư. Donald Trump cũng sẽ tự khen là nhờ ông mà hiện tượng « du lịch sinh nở » chấm dứt, không còn chuyện « lợi dụng kẽ hở luật pháp Mỹ » ôm bầu qua Mỹ sinh con để ở lại.

Theo Les Echos, chiến thuật này có hiệu quả. Khác với Đại Hội đảng Dân Chủ, tập trung tấn công vào Donald Trump, Đại Hội đảng Cộng Hoà giới thiệu « những trường hợp cụ thể, những con người cụ thể, nhờ các biện pháp của chính quyền Trump mà đổi đời và những kỳ vọng vào Trump.

Les Echos kết luận với nhận xét,Donald Trump sử dụng vũ khí sở trường là tấn công cá nhân, chiến thuật đã được thi hành vào năm 2016. TT Trump xoáy vào tuổi tác của Joe Biden như là một nhược điểm, cũng không có tài hùng biện gây hứng thú như Barack Obama. Trong khi đó, Donald Trump, cho dù nay thế này mai thế khác, nhưng lúc nào cũng chứng tỏ là một nhà lãnh đạo hành pháp có uy thế, nhất là đối với TC và toàn cầu hóa. Công thức « một vị tổng thống bình thường » của Joe Biden không bao giờ là một công thức ăn khách./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here