CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN CỘNG HÒA SÉC THĂM ĐÀI LOAN, CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG BUÔNG LỜI HĂM DỌA

0
315
Czech Senate chairman Milos Vystrcil delivers a speech at an investment forum in Taipei, Taiwan, August 31, 2020. REUTERS/Ann Wang

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đã có chuyến thăm chính thức Đài Bắc hôm 30/8, để thúc đẩy các mối liên kết kinh doanh với Đài Loan. Ông cho biết Cộng hòa Séc sẽ không cúi đầu trước sự phản đối của Bắc Kinh. Trung cộng coi Đài Loan là một tỉnh ly khai không đủ điều kiện cho các mối quan hệ bang giao chính thức.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép hay để yên, và sẽ khiến ông ta trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình”, Bộ Ngoại giao Trung cộng dẫn lời Vương Nghị nói.

Vương Nghị cho biết chính quyền Trung Quốc sẽ không dung thứ cho các “hành động khiêu khích công khai” như vậy của ông Vystrcil và các lực lượng chống Trung cộng đằng sau ông ta, mặc dù không đưa ra chi tiết về cách thức Bắc Kinh sẽ đáp trả.

Theo hãng tin CTK, ngoại trưởng Séc Tomas Petricek nói rằng nhận xét của Vương là quá nặng và ông sẽ triệu tập đại sứ Trung cộng yêu cầu giải thích.

“Tôi sẽ yêu cầu phía Trung Quốc giải thích cho chúng tôi. Chuyến đi tất nhiên có ảnh hưởng đến mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ rằng phát biểu này đã vượt quá giới hạn”, ông Petricek nói với các phóng viên.

Chủ tịch Thượng viện Séc Vystrcil nói trong một tuyên bố rằng bình luận của Vương Nghị là can thiệp vào công việc nội bộ của Cộng hòa Séc.

“Chúng tôi là một quốc gia tự do, mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước. Tôi tin rằng điều này [mối quan hệ tốt đẹp này] sẽ tiếp tục trong tương lai mà không chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố của ông Vương. Và để tôi nhắc lại một lần nữa – chuyến thăm này hoàn toàn không nhằm mục đích đối đầu chính trị với bất kỳ ai”.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Meihua từ chối bình luận trực tiếp về phát biểu của ngoại trưởng Trung Quốc nhằm vào ông Vystrcil, nhưng cho biết Đài Loan và Séc có nhiều điểm chung:

“Cộng hòa Séc và Đài Loan là những quốc gia tự do, dân chủ và coi trọng nhân quyền. Chúng tôi có những giá trị tương tự người Séc”, bà Mei-hua nói với các phóng viên trước thềm một diễn đàn kinh doanh với ông Vystrcil.

Phát biểu tại một trường đại học ở Đài Bắc, Chủ tịch Vystrcil ca ngợi Đài Loan và các giá trị dân chủ của họ.

Ông nói: “Tôi tin rằng với nền dân chủ và tự do, sự thật và công lý sẽ tạo thành những giá trị chung đáng trân trọng nhất của đôi bên”

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here