VÌ SAO ĐA SỐ CỬ TRI NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT ỦNG HỘ ÔNG TRUMP, VÀ QUAY LƯNG VỚI BIDEN?

0
877

VI ANH

Đài phát thanhVOA Việt ngữ ngày 12/08/2020 có đi một bài dài nói có “Hai nhóm vận động chính trị của người gốc Việt, một ủng hộ đương kim tổng thống Donald Trump, một ủng hộ ứng viên của Đảng Dân Chủ, Joe Biden, cũng vừa được thành lập.

Nhóm Người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump tái đắc cử kêu gọi cộng đồng bầu cho Tổng Thống Trump tái đắc cử, với thông điệp “Mỗi lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump là một viên gạch xây lên căn nhà “Make America Great Again.”

Tiến sĩ kinh tế Phạm Đỗ Chí, từ Florida, một trong số 14 thành viên sáng lập của nhómủng hộ hai sách lược chánh của chanh quyền của TT Trump:

Một là ủng hộ chính sách về phương diện an ninh nội địa của Tổng thống Trump, là chính sách sẽ đưa chúng ta ra khỏi cơn đại dịch với chương trình “law and order ; tái khởi động các hoạt động kinh tế mạnh mẽ.

Hai là ủng hộ TT Trump dùng “Thế Cờ Vây” để ngăn chặn mưu đồ bành trướng bá quyền của Trung Cộng qua thương chiến Mỹ-Trung, Biển Đông, Hong Kong, và Đài Loan….Ông Phạm Đỗ Chí nêu kỳ vọng:“Sự thắng cử của ông Trump kỳ tới sẽ giúp cho tình hình Biển Đông được vững vàng hơn, để Trung Quốc từ bỏ hay không thực hiện được ý đồ xâm lăng, từ kinh tế đến quân sự đối với Việt Nam.

Và Nhóm này có một e ngại là chủ trương thiên về chủ nghĩa xã hội của đảng Dân chủ, mà tiêu biểu là của cựu phó Tổng thống Joe Biden… nhất là trước tình hình Trung Quốc đang có thái độ hung hãn xâm nhập Hoa Kỳ đủ mọi phương tiện, kể cả chuyện đại dịch, gián điệp, âm mưu phá hoại kinh tế…”

Kiểm chứng bằng sự kiện. Sự kiện sẽ phản ảnh sự thật.

Tin RFI, Ngày 11/03/2019, chính quyền Donald Trump trình dự thảo ngân sách cho năm 2020. Ngân sách dành cho an ninh quốc gia tăng 5%, đạt mức 750 tỷ đô la. Đặc biệt, trong dự thảo ngân sách lần này, bộ Quốc Phòng Mỹ muốn dành 14,1 tỷ cho các chiến dịch không gian. Giới quan sát nhận định, ngân sách quốc phòng 2020 đi theo hướng chiến lược an ninh mới mà tổng thống Mỹ công bố năm 2018.

Ngày 20 tháng 12, 2019 TT Trump đã chính thức ký sắc lệnh thiết lập một binh chủng Không Quân Không Gian, và trực thuộc quân chủng không quân Hoa Kỳ. Theo lời tổng thống Trump thì không gian sẽ trở nên vô cùng quan trọng cho việc bảo vệ an ninh cho Hoa Kỳ.

Chỉ có phong trào biểu tình Black Lives Matter sinh bao loạn tại một số nơi, nhưng không bao lâu phong trào ấy bị lợi dụng, bạo hành,cướp bóc,lực lượng an ninh nhanh chóng phục hồi luật pháp

Mỹ bị một đại dịch lớn chưa tưng thấy, do con virus mà TT Trump gọi là ‘virus trung quốc’. Chỉ non 1 năm, Mỹ gần hết cơn bỉ cực, tới hồi thới lai. TT Trump phải làm việc với bô tham mưu phòng chống dich, chi có thể ngủ 5 tiếng 1 ngày. Quốc Hơi ủng hộ Hành Pháp cho chánh quyền Trump tung ngân sách ra mua khẩu trang, máy thở, tài trợ các viện bào chế, đã có thuốc ngừa chống dịch .Tin cho biết hiện đang có khoảng 200 loại vac-xin chống Covid-19 đang được thử nghiệm trên thế giới. Mỹ chi hơn $1 tỷ mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 của viên bào chế Johnson& Johnson của Mỹ. Trước đó, Mỹ đã rót cho hai nhà bào chế dược hàng đầu châu Âu này tới 2,1 tỷ đô la để chắc chắn có được 100 triệu liều vac xin tương lai. Trên thị trường giá thành của 1 liều vac xin đầu tiên có thể từ 50 đến 60 đôla Mỹ.

Kinh tế Mỹ tái phục hồi. Sàn chứng khoáng Wall Street Mỹ bắt đầu tăng tiến lại gần tới đỉnh điểm lịch sử. Kết thúc phiên giao dịch 5/8/ 2020, S&P 500 tăng 0,6% lên 3.327 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng phiên thứ 4 lên trên 27.200 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite đã tăng tới phiên thứ 6, có thời điểm vượt ngưỡng 11.000 điểm.

Đà tăng điểm giúp S&P 500 chỉ còn cách 2% so với mức kỷ lục xác lập ngày 19/2. Chỉ số này đã tăng hơn 50% từ đáy tháng 3, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Netflix, Apple, Alphabet và Microsoft..

Vê Biển Đông chánh quyền Mỹ không để Biển Đông cho TC một mình một chợ.TT Trump chống CS tới bến, chống trước Đại Hội Đồng LHQ, chống tại Hội Đồng Bảo An LHQ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lập trường chính thức “mới” của Hoa Kỳ hôm 13/07/2020, bác bỏ hầu hết các yêu sách biển của Trung Quốc tại Biển Đông. Tin RFI của Pháp, Quân đội Mỹ tung vào Biển Đông 3 hàng không mẫu hạm Mỹ và nhiều oanh tạc cơ chiến lược B-1B và máy bay trinh sát không người lái Global Hawk ra tuần tra và trinh sát ơ Biển Đông. Đối với giới phân tích, rất hiếm khi Hoa Kỳ tung một lực lượng hùng hậu như vậy đến vùng biển châu Á như vậy để áp lực và răn đeTC.

“Nhóm thứ hai là Nhóm Người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Biden. Ông Nguyễn Quốc Khải, một người ủng hộ Joe Biden,từ Virginianói với VOA, đưa ra ba cảm nghĩ về TT Trump.

Một là Ô Trump “không có khả năng làm tổng thống” và “không thực sự cứng rắn với Trung Quốc.”Ông nói nhiều nhưng không làm gì cụ thể. Khi mới lên làm tổng thống năm 2017, ông đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP – mà thực ra cái này là rất cần để bao vây Trung Quốc.“Ông còn tạo ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc, mà bây giờ lại bế tắc, không đi đến đâu cả, và có thể nói là thất bại! Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt hại!”

Kiểm chứng bằng sự kiện. Sự kiện sẽ phản ảnh sự thật.

Về khả năng làm tổng thống. Trên thế giới này không có trường nào dạy và cấp bằng khả năng làm tông thống.TT Reagan xuất thân là một tài tử điện ảnhbậc trung, đươc dân bầu lên làm tông thống, đuoc cả nước Mỹ ngưởng mộ là một vị tổng thông tài ba, làm kinh tế Mỹ hưng thịnh và làm khối CS Lên xô sụp đổ. Dân chúng trên thế giới nói chung cần người dân cử giỏi, tổng thống giỏi chớ khong cần người nói hay mà làm dở hay không dám làm vì sợ làm nhiều thì khuyết điểm nhieu. Còn cách an nói cua TT Trump là bộc trực, nghĩ sao nói vậy, không môi miếng, màu mè cũng là cách nói chân thực của con người thật, khác với chánh trị gia thường giả dối, giả đạo đức khi ăn nói.

Còn nói Chiến tranh Thương Mai TT Trump chống TC là thất bại — là khiên cưỡng chánh trị.TT Trump đánh TC vì lý do đòi “ công bằng” cho Mỹ. TC phá giá đồng tiền, đánh cắp công nghệ, khiến cho xuất cảng của Mỹ bị trì trệ, tham hụt cán cân giao thương, hàng Mỹ nhập cảng sang TQ it hơn hang TC xuất qua Mỹ, mỗi năm Mỹ thiệt hại 500 tỷ USD. Chiến tranh Thương mai cân bằng lại, TC phải nhâp hàng hoá Mỹ nhiều hon, lợi cho Mỹ 500 tỷ . Mỹ giành được hàng trăm tỷ đô la thương mại, doanh thu thuế quan và xuất cảng mỗi năm. Đây là điều mà mọi người có thể rõ như ban ngày../.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here