THỦ TƯỚNG NHẬT SHINZO ABE TỪ CHỨC

0
472
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 28/8 (ảnh: Reuters).

Chính trường Nhật Bản vừa bị chấn động. Hôm nay, 28/08/2020, thủ tướng Nhật Shinzo Abe, 65 tuổi, thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Trong những ngày qua, đã có nhiều tin đồn sau khi ông Abe phải hai lần đến bệnh viện khám sức khỏe vì bệnh đường ruột mãn tính.

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo, ông Shinzo Abe đã tuyên bố một cách rõ ràng: “Tôi quyết định từ chức thủ tướng” vì bệnh đường ruột tái phát. Ông cho biết sẽ tiếp tục điều hành công việc Nhà nước cho đến khi có thủ tướng mới.

“Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi đã quyết định từ chức”, Reuters dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Abe trong cuộc họp báo hôm nay tại Tokyo.

Theo CNN, ông cũng gửi lời xin lỗi tới người dân Nhật Bản vì không hoàn thành nhiệm vụ của mình trong đại dịch Covid-19. Ông Abe bị viêm đại tràng, đây cũng là nguyên nhân khiến ông đột ngột từ chức thủ tướng vào năm 2007, kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên chỉ sau hơn một năm nắm quyền. Sau đó, ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn dùng thuốc điều trị bệnh. Trong hai tuần vừa qua, ông đã tới bệnh viên hai lần, làm dấy lên những đồn đoán về sức khoẻ của ông.

Ông cho biết thêm: “Trong gần 8 năm, tôi đã kiểm soát được căn bệnh mãn tính này của mình, tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, tôi đã đi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện biểu hiệu của căn bệnh này. Tôi đã đưa ra quyết định rằng tôi không nên tiếp tục công việc của mình trong vai trò thủ tướng”, ông Abe nói. “Tôi cần chiến đấu với bệnh tật và cần được điều trị”.

Reuters cho biết, Thủ tướng Abe nói ông không có quyền lựa chọn người kế nhiệm. Ông cũng nói rằng, ông sẽ không bình luận về người kế nhiệm tiềm năng nhưng thủ tướng kế tiếp cần tiếp tục công việc chiến đấu với Covid-19.

Trước đó đài truyền hình Nhật Bản NHK đã tiết lộ rằng ông Shinzo Abe có ý định từ chức để “không gây xáo trộn sân khấu chính trị quốc gia”.

Theo giới quan sát, việc ông Abe từ chức sẽ gây xáo trộn rất lớn trong đời sống chính trị Nhật Bản trong bối cảnh không có một người kế nhiệm nào nổi trội.

Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ phải là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tân chủ tịch Đảng Dân Chủ Tự Do (PLD), hiện do ông Abe lãnh đạo. Trong cuộc họp báo, ông Abe không cho biết là ông muốn ai kế nhiệm và chỉ nói rằng “tất cả những người mà tên tuổi được lưu hành trong thời gian gần đây đều là những người có năng lực.” Theo hãng tin Pháp AFP, trong số các ứng viên vào chức thủ tướng Nhật Bản, có cố vấn trung thành của ông Abe là ông Yoshihide Suga, người phát ngôn của chính phủ hiện tại, và phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài Chính đương nhiệm Taro Aso, một người từng làm thủ tướng trong những năm 2008-2009.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here