MÔ HÌNH DỰ ĐOÁN CHÍNH XÁC CAO CHO BIẾT ÔNG TRUMP CÓ 91% CƠ HỘI THẮNG CỬ

0
545

Đêm đầu tiên Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đã thu hút số lượt xem qua truyền hình C-SPAN cao gấp 6 lần lượng người xem truyền hình trực tiếp đêm đầu tiên Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ. Lượt xem truyền hình cáp và các webcast trực tiếp là 39,1 triệu lượt, cao hơn 10 triệu so với đêm đầu tiên của Đại hội đảng Dân chủ. 65 triệu khác được xem qua mạng xã hội và 40 triệu được xem qua phương tiện trả phí, theo Epoch Times.

Mô hình có tỷ lệ dự báo chính xác gần tuyệt đối cho thấy ông Trump có 91% cơ hội thắng cử

Sau màn ra mắt của Đảng Cộng hòa, hãng truyền thông CNN đã công bố cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Biden một lần nữa bỏ xa ông Trump, dẫn trước Trump với tỷ lệ ủng hộ tương ứng 51% và 42%. Nhưng liệu các cuộc thăm dò có thực sự chính xác? Đã có tiền lệ về việc các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ vẫn lặp lại những dự đoán sai lầm của họ trước cuộc bầu cử năm 2016.

Đầu tháng này, Đại học Stony Brook ở bang New York đã công bố kết quả dự đoán bầu cử của giáo sư khoa học chính trị Helmut Norpoth, kết quả cho thấy xác suất chiến thắng của Trump trước Biden vào tháng 11 lên tới 91%. Ông Norpoth dự đoán rằng Trump sẽ nhận được 362 phiếu đại cử tri vào lúc đó, trong khi Biden chỉ có 176 phiếu.

Độc giả có thể hỏi, liệu kết quả này có chính xác? Có rất nhiều kết quả dự đoán trên Internet. Nhưng tỷ lệ dự đoán thành công của Giáo sư Norpoth nhìn chung cao một cách đáng ngạc nhiên. Kể từ năm 1996, ông đã dự đoán thành công 5 trong số 6 cuộc tổng tuyển cử thông qua mô hình kỹ thuật số do ông thiết kế. Ông đã sử dụng mô hình này để kiểm chứng lại tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trong 108 năm qua kể từ năm 1912, và chỉ hai lần cho kết quả sai.

Chỉ có cuộc bầu cử Kennedy năm 1960 và Bush Jr năm 2000 là sai. Vào năm 2016, khi các cuộc thăm dò cho thấy Hillary Clinton sẽ đánh bại Trump, ông nói rằng Trump sẽ dễ dàng thắng cử.

Mô hình của Norpoth chủ yếu dựa trên kết quả bầu cử sơ bộ của các đảng trước tổng tuyển cử. Nói cách khác, nếu bạn thực hiện tốt các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng, bạn sẽ có thể đánh bại các đối thủ kém hiệu quả. Ông thường sử dụng dữ liệu từ cuộc bầu cử sơ bộ của New Hampshire, một trong những bang chiến trường trong cuộc tổng tuyển cử, làm ví dụ. Tại đó, Trump đã đánh bại đối thủ cùng đảng Bill Weld với 85% tán thành. Khi Biden tranh tài với nhiều đối thủ cùng đảng ở New Hampshire, ông chỉ nhận được 8,4% phiếu bầu, xếp thứ năm, và thành tích khá yếu.

Norpoth nói rằng mặc dù dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và phong trào dân quyền của người da đen đã gây thêm bất ổn cho cuộc bầu cử năm nay, nhưng suy đoán của ông hoàn toàn dựa trên các lý thuyết hàn lâm, sử dụng dữ liệu đã được công bố, có tính chỉ dẫn cao.

Phung Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here