HOA KỲ ĐÃ SẴN SÀNG CHO CUỘC ĐỌ SỨC GIỮA TỰ DO VÀ ĐỘC TÀI

0
203
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn xã Trung Quốc Tân Hoa, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng, “Trung Quốc ngày nay không phải là Liên Xô cũ. Chúng tôi không có ý định trở thành một nước Mỹ thứ hai. Trung Quốc không xuất khẩu ý thức hệ và không bao giờ can thiệp vào nội bộ quốc gia khác”.

Lời ngụy biện của Vương Nghị, liệu có đáng cho bạn tin không ? Chắc chắn không ai còn lạ gì tham vọng của Bắc Kinh với chính sách ‘chà đạp kẻ yếu và uốn mình trước kẻ mạnh’. Nên không có gì ngạc nhiên khi Bắc Kinh chịu nhún nhường trước Hoa Kỳ.

Trở lại với tha vọng của Trung Quốc, hãy nhìn lại những hành động của chính quyền Bắc kinh trong thời gian qua và gần đây.

Cụ thể, khi xảy ra đại dịch Vũ Hán, sau này dưới tài đạo diễn của Trung Quốc và tổ chức WHO con virus Vũ Hán biến thành dịch Covid-19.

Bắc Kinh đã muốn lợi dụng đại dịch này để tạo lợi thế cho mình.

Theo đó, “Dù xử lý khủng hoảng (dịch Covid-19) rất kém trong giai đoạn đầu, đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở lại làm chủ tình hình. Giờ đây, nước này đang lấy bài học thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh để quảng bá hình ảnh trong và ngoài nước”, báo cáo

“Thế giới hậu Covid-19” (The World After Covid-19) của Rasmussen Global đánh giá. Rasmussen Global là tổ chức nghiên cứu do cựu Thủ tướng Đan Mạch đồng thời là cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen sáng lập. Theo báo cáo, sau khi tạm thời giải quyết được khủng hoảng dịch bệnh trong nước, Bắc Kinh đã tiến hành “ngoại giao y tế” bằng cách cung cấp trang thiết bị và sự trợ giúp y tế tới nhiều nước. Đối tượng hỗ trợ của Trung Quốc rất đa dạng, từ các nước giàu có và dân chủ lâu đời như Ý, Tây Ban Nha tới các nước lân cận như Philippines, Malaysia.

Đây là đường lối mà chính quyền Trung Quốc gọi là “Kiện khang ty thao chi lộ” (Con đường tơ lụa sức khỏe), ngầm liên hệ với chiến lược Vành đai – Con đường mà nước này đang ra sức xây dựng để khuếch trương vai trò của mình. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao ý tế đã hoàn toàn thất bại.

Song song đó, Trung Quốc ỷ vào sức mạnh quân sự đã không ngừng xâm lược và áp chế các nước yếu bàng lý thuyết ‘kẻ mạnh luôn luôn đúng’. Và nhiều nước dù cay đắng nhưng vẫn phải ‘nghiên rang’ nhẫn nhịn.

Gần đây nhất, ngày 1/8, khi ĐCSTQ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập “giải phóng quân”, Tập Cận Bình – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ, một lần nữa kêu gọi phát triển quân đội ĐCSTQ thành quân đội hàng đầu thế giới và có khả năng thúc đẩy hơn nữa các chương trình nghị sự của ĐCSTQ ở nước ngoài.

Rõ ràng, ngoài miệng Bắc Kinh vẫn phủ nhận, nhưng Trung Quốc vẫn âm thầm chờ cơ hội để thực hiện tham vọng.

Các chính khách Hoa Kỳ họ biết và hiểu rõ tham vọng của Bắc Kinh

Đáp lại bài phát biểu của Tập Cận Bình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, quân đội nước này đã sẵn sàng.

Thế giới đã bước vào một kỷ nguyên mới của cuộc đọ sức giữa hai thể chế

Hôm 24/8, trên trang “Nhật báo phố Wall”, ông Mark Esper đã đăng tải bài viết có ký tên với tiêu đề “Ngũ Giác Đài đã sẵn sàng trong cuộc đọ sức với đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Ông nói rằng, ngày 1/8, khi ĐCSTQ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập “giải phóng quân”, ông Tập Cận Bình – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ, một lần nữa kêu gọi phát triển quân đội ĐCSTQ thành quân đội hàng đầu thế giới và có khả năng thúc đẩy hơn nữa các chương trình nghị sự của ĐCSTQ ở nước ngoài.

“Bài phát biểu của ông ấy (Tập Cận Bình) đã nhắc nhở chúng ta một cách rõ ràng rằng chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới của cuộc cạnh tranh toàn cầu giữa một trật tự quốc tế tự do và cởi mở với thể chế độc tài của Bắc Kinh”, ông Esper nói.

Quân đội TQ không phục vụ nhân dân, mà chỉ phục vụ ĐCSTQ

Bài báo nói rằng quân đội ĐCSTQ không phụng sự đất nước giống như quân đội Hoa Kỳ, càng không nói đến chuyện phục vụ Hiến pháp, mà nó chỉ chuyên phục vụ ĐCSTQ. Một đội quân hùng mạnh sẽ giúp ĐCSTQ hiện thực hóa tham vọng hệ thống quốc tế ngả về phía nó. Đó là một hệ thống quốc tế với các chính sách kinh tế và ngoại giao bất lợi đối với lợi ích của Hoa Kỳ và các nước đồng minh của Mỹ.

Xã hội phương Tây nhất định phải kiềm chế quân đội ĐCSTQ

Ông nói rằng, xét theo những gì đã nói ở trên, khi quân đội Cộng sản Trung Quốc đưa ra yêu cầu nhập cảnh, đào tạo, công nghệ… (đối với các nước khác), tất cả các quốc gia hy vọng rằng một trật tự tự do và cởi mở có thể mang lại thịnh vượng và an ninh đều phải suy nghĩ thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định.

Bài viết nói rằng, thế giới (phương Tây) phải bắt tay nghiên cứu về việc hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ và làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó — giống như Hoa Kỳ và phương Tây đã nghiên cứu và ứng phó với các lực lượng vũ trang của Liên Xô trong thế kỷ 20.

Quân đội ĐCSTQ tuyên bố công khai rằng đến năm 2035 họ sẽ hoàn thành hiện đại hóa quân đội, đến năm 2049 xây dựng thành công quân đội đứng đầu thế giới. Kế hoạch hiện đại hóa toàn diện của nó bao gồm một kho súng ống đạn dược cùng tên lửa đạn đạo lớn mạnh, một tập hợp các năng lực tác chiến điện tử, không gian và mạng lưới internet tiên tiến. Nó cũng bao gồm việc triển khai trí thông minh nhân tạo để tăng cường kiểm soát độc tài đối với người dân của mình.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra phản ứng toàn diện với ĐCSTQ

Bài viết nói rằng việc ĐCSTQ nhấn mạnh vào việc nhồi sọ tư tưởng, hiện đại hóa và tăng cường kiểm soát đối với quân đội cho thấy rằng người lãnh đạo ĐCSTQ coi quân đội là cốt lõi để thực hiện mục tiêu của họ. Mục tiêu quan trọng nhất trong số những mục tiêu này là định hình lại trật tự quốc tế, phá hoại các quy tắc đã được thừa nhận trên toàn cầu, đồng thời bình thường hóa chủ nghĩa độc tài, và giúp ĐCSTQ ép buộc các nước khác phải đáp ứng điều kiện và phá hoại chủ quyền của họ.

Những hành động này của ĐCSTQ đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra phản ứng toàn diện và đẩy nhanh việc thực hiện “Báo cáo Chiến lược Quốc phòng”. “Báo cáo Chiến lược Quốc phòng” hướng dẫn Hoa Kỳ điều chỉnh và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình, trong đó ĐCSTQ là mục tiêu chính trong cuộc chạy đua vũ trang của Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ triển khai đối phó với ĐCSTQ

Ông Esper đã phân tích trình bày từ ba phương diện về cách quân đội Hoa Kỳ át chế ĐCSTQ như thế nào.

Trước hết là có một lực lượng có khả năng cạnh tranh, uy hiếp và giành chiến thắng trong tất cả các lĩnh vực trên biển, trên bộ, trên không cũng như trên không gian mạng. Ngũ Giác Đài hiện đang đầu tư vào các năng lực quy mô tiên tiến và các công nghệ thay đổi cuộc chơi, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh, liên lạc 5G, phòng không và chống tên lửa tích hợp, và trí tuệ nhân tạo – tất cả đều vô cùng trọng yếu để Hoa Kỳ duy trì ưu thế của mình trong những thập kỷ tới.

Thứ hai là mở rộng và củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác làm ăn của Mỹ, điều này mang lại cho Mỹ một lợi thế mà các đối thủ không sao bằng được. Thứ ba là thiết lập một mạng lưới rộng lớn hơn gồm các đối tác có năng lực và cùng chí hướng. Ví dụ, Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 394 triệu đô-la Mỹ viện trợ để tăng cường khả năng hàng hải với các đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cuối cùng, ông Esper nói rằng, trái ngược với chính quyền độc tại Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ một hệ thống toàn cầu tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia có thể đạt được thịnh vượng dựa trên các giá trị chung cùng các quy tắc và chuẩn mực lâu đời.

Cuối cùng, ông Esper đặc biệt kêu gọi các quốc gia coi trọng tự do, nhân quyền và pháp trị cần phải gắn kết lại với nhau để đối đầu với các hành động gây hấn phá hoại chủ quyền của các quốc gia từ phía ĐCSTQ.

Phương Nghi tổng hợp và Tham khảo Epochtimes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here