BÀI DIỄN VĂN ‘NGẠC NHIÊN SÂU SẮC’ CỦA CỰU ĐẠI SỨ NIKKI HALEY

0
413
Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ Tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

Thật là một vinh dự suốt đời cho tôi khi được làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc! Liên Hiệp Quốc bây giờ không dành cho những người yếu tim – bởi đó là một nơi mà những kẻ độc tài, giết người, và trộm cướp tố cáo nước Mỹ, rồi sau đó đưa tay ra yêu cầu Mỹ phải thanh toán các hóa đơn cho họ.

Tổng thống Trump đã chấm dứt tất cả những điều đó. Với sự lãnh đạo của Tổng Thống, chúng ta đã làm được những gì mà Barack Obama và Joe Biden từ chối không làm. Chúng ta đã đứng lên vì nước Mỹ chống lại kẻ thù của mình.

Obama và Biden đã để cho Bắc Triều Tiên đe dọa nước Mỹ. Tổng thống Trump đã chấm dứt sự yếu đuối đó, và chúng ta đã thông qua các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với Bắc Triều Tiên.

Obama và Biden đã để Iran thoát tội giết người, và đã gửi cho họ một chiếc máy bay đầy tiền mặt. Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn và phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Obama và Biden đã lãnh đạo Liên Hiệp Quốc tố cáo người bạn đồng minh của chúng ta là Israel. Tổng thống Trump đã chuyển đại sứ quán của chúng ta đến Jerusalem – và khi Liên Hợp Quốc cố gắng “lên án”, tôi tự hào đã dùng quyền phủ quyết của nước Mỹ.

Tổng thống có một kỷ lục về sức mạnh và thành công. Cựu phó tổng thống Biden thì có “thành tích” về sự yếu kém và thất bại. Joe Biden chỉ là nhân vật “rất tốt” cho Iran và bọn khủng bố Hồi Giáo IS, rất “tuyệt vời” cho đảng Trung Quốc cộng sản, và là “phúc lộc” dành cho tất cả những ai muốn nước Mỹ phải xin lỗi, giảm thiểu và từ bỏ các giá trị của chúng ta.

Donald Trump thì có một cách tiếp cận khác cứng rắn với Trung Quốc. Ông ấy đã đối đầu với bọn khủng bố Hồi Giáo IS và đã chiến thắng. Và ông ấy nói với thế giới những gì họ cần lắng nghe.

Tổng thống là sự lựa chọn rõ ràng về công ăn việc làm và nền kinh tế. Ông ấy đã đưa nước Mỹ tiến lên, trong khi Joe Biden làm nước Mỹ trì trệ.

Khi Joe là phó tổng thống, tôi là thống đốc của tiểu bang South Carolina. Chúng tôi đã có một sự phát triển khá tốt. Các nhà sản xuất từ nước ngòai đã đổ xô đến tiểu bang của chúng tôi, tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho người Mỹ.

Mọi người gọi South Carolina – nơi mà tôi yêu thích – là “con mãnh thú của miền Đông Nam”. Mọi thứ chúng tôi đã làm đều diễn ra bất chấp Joe Biden và chủ cũ của ông ta. Chúng tôi cắt giảm thuế, họ lại nâng thuế. Chúng tôi giảm bớt thủ tục, họ lại chồng chất thêm nhiều nhiệm vụ. Và khi chúng tôi mang lại những công việc được trả lương cao, Biden và Obama đã kiện chúng tôi. Tôi đã đánh trả, và họ đã bỏ cuộc.

Một chính quyền Biden-Harris sẽ tồi tệ hơn rất nhiều. Lần trước, sếp của Joe là Obama. Lần này, đó là Pelosi, Sanders và “Lực ngầm”. Tầm nhìn của họ đối với nước Mỹ là chủ nghĩa xã hội, và chúng ta biết rằng chủ nghĩa xã hội thì đã thất bại ở mọi nơi. Họ muốn người Mỹ phải sống thế nào và suy nghĩ về những gì. Họ muốn chính phủ độc quyền việc chăm sóc sức khỏe. Họ muốn cấm khoan tìm dầu mỏ và giết chết hàng triệu việc làm. Họ muốn tăng thuế rất cao đối với các gia đình lao động. Joe Biden và “cánh tả” “xã hội chủ nghĩa” là một thảm họa cho nền kinh tế của chúng ta. Nhưng Tổng thống Trump đang dẫn đầu một kỷ nguyên đầy những cơ hội mới. Trước khi cộng sản Trung Quốc mang họa coronavirus đến, chúng ta đã phá vỡ toàn bộ các kỷ lục về kinh tế. Đại dịch đã khiến chúng ta lùi bước, nhưng không lâu đâu. Trước đây Tổng thống Trump đã phục hoạt nền kinh tế của chúng ta, và ông ấy sẽ phục hoạt nó một lần nữa.

Có một lĩnh vực quan trọng mà Tổng thống của chúng ta đã rất đúng đắn. Ông ấy biết rằng sự “sửa đổi chính trị” và “hủy họai văn hóa” là nguy hiểm và sai lầm. Phần lớn thành viên trong Đảng Dân chủ giờ đây ưa thích nói rằng nước Mỹ là phân biệt chủng tộc. Đó là một lời nói dối. Mỹ không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc.

Điều này rất đúng với cá nhân tôi. Tôi tự hào là đứa con gái con của những người nhập cư Ấn Độ. Họ đến Mỹ và định cư tại một thị trấn nhỏ phía nam. Cha tôi đội khăn xếp. Mẹ tôi mặc sari. Tôi là một cô gái da nâu trong thế giới những người da đen và da trắng.

Chúng tôi từng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng bố mẹ tôi không bao giờ bất bình và căm ghét. Mẹ tôi đã xây dựng một doanh nghiệp thành công. Cha tôi đã dạy 30 năm tại một trường cao đẳng có lịch sử lâu đời của người da đen. Và người dân Nam Carolina đã chọn tôi là người thiểu số làm nữ thống đốc đầu tiên của họ.

Nước Mỹ là một câu chuyện đang được diễn ra. Bây giờ là lúc để xây dựng dựa trên tiến bộ, là lúc làm cho nước Mỹ trở nên tự do hơn, công bằng hơn và tốt hơn cho tất cả mọi người. Đó là lý do thật bi thảm tại sao rất nhiều đảng viên Đảng Dân chủ nhắm mắt làm ngơ trước bạo loạn và cuồng giận. Người dân Mỹ biết chúng ta có thể làm tốt hơn. Và tất nhiên chúng ta biết rằng mỗi cuộc đời người da đen đều có giá trị. Cảnh sát người da đen đã bị bắn trong khi đang thi hành nhiệm vụ – mạng sống của họ cũng đáng giá chứ. Các chủ doanh nghiệp nhỏ người da đen đã chứng kiến công xưởng của họ bị bốc cháy – mạng sống của họ cũng đáng giá chứ. Những đứa trẻ da đen đã bị bắn gục trên sân chơi – mạng sống của chúng cũng rất quan trọng. Cuộc sống của tất cả họ đang bị hủy hoại và cướp đi bởi bạo lực trên đường phố.

Không cần phải như thế này. Nó không như thế này ở Nam Carolina năm năm về trước. Tiểu bang của chúng tôi đã trực diện với cái ác. Một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng bước vào Nhà thờ Mẹ Emanuel trong một buổi Học Kinh Thánh. Mười hai người Mỹ gốc Phi đã cầu nguyện với hắn ta trong một giờ. Sau đó hắn ta bắn họ. Sau thảm kịch kinh hoàng đó, chúng tôi không hề quay lưng lại với nhau. Chúng tôi đã đến với nhau, người da đen và da trắng, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Chúng tôi đã cùng nhau đưa ra những lựa chọn khó khăn và cần thiết, để hàn gắn và xóa bỏ biểu tượng gây chia rẽ, một cách hòa bình và trong niềm tôn trọng lẫn nhau.

Nước Mỹ không hoàn hảo, nhưng các nguyên tắc mà chúng ta yêu quý là hoàn hảo. Nếu có một điều mà tôi đã học được, đó là ngay cả trong ngày tồi tệ nhất của chúng ta, chúng ta vẫn may mắn được sống ở Mỹ.

Đã đến lúc chúng ta phải giữ phước lành đó cho thế hệ mai sau. Tổng thống nước này, và Đảng này, cam kết thực hiện nhiệm vụ cao cả đó.

Chúng ta tìm kiếm một quốc gia cùng nhau vươn lên, không tan rã trong tình trạng vô chính phủ và cuồng nộ. Chúng ta biết cách duy nhất để vượt qua những thách thức của nước Mỹ là nắm lấy những điểm mạnh của Mỹ. Chúng ta đang nỗ lực hướng tới tương lai tươi sáng hơn…

Nơi mọi đứa trẻ được học ở một ngôi trường đẳng cấp quốc tế do cha mẹ chúng chọn. Nơi mọi gia đình được sống trong một cộng đồng an toàn với những công việc tốt. Nơi mọi doanh nhân có quyền tự do thành đạt và lan truyền cảm hứng.

Nơi mọi tín đồ có thể thờ phượng mà không sợ hãi, và mọi mạng sống đều được bảo vệ. Nơi mà mọi cô gái và chàng trai, mọi người nam nữ, thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo, đều có được bức tranh đẹp nhất về cuộc sống tốt đẹp nhất.

Trong cuộc bầu cử này, chúng ta phải chọn ứng cử viên duy nhất có tầm nhìn đó, và là người sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh này. Tôi ủng hộ Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence!

Nước Mỹ có lời hứa của chúng tôi. Chúng ta sẽ xây dựng dựa trên tiến trình của quá khứ, và mở ra lời hứa cho tương lai của chúng ta. Tương lai đó bắt đầu khi người dân Mỹ tái bầu cho Tổng thống Donald Trump.

Cảm ơn các bạn! Chúc ngủ ngon! Và cầu xin Chúa luôn phù hộ cho nước Mỹ.

Thiện Võ (Trích diễn văn của cựu Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley tại Hội nghị Quốc gia Cộng hòa 2020)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here