TRUNG CỘNG LỘ TỬ HUYỆT RA NGOÀI

0
372

VI ANH

Trên công luận thế giới ngoài những danh từ chánh trị chỉ Trung Cộng độc tài đảng trị toàn diện, bá quyền còn có những danh từ Anh Khổng lồ chân đất sét, độc nhãn, Anh Cả đỏ của ba nước CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh. Gần đây trong sách lược bành trướng kinh tế, chánh trị và địa lý nhứt là tại vùng Á châu Thái binh dương, với tham vọng lên ngôi bá chủ hoàn cầu, TC càng để lộ tử huyệt ra ngoài.

Chuyên gia Mỹ Merrick Carey nhận định TC đã để lộ “tử huyệt” ngoài. Ô.Merrick Carey là cựu phụ tácao cấp của Quốc hội Mỹ, hiện là giám đốc Học viện chính sách công Lexington – nhận xét như sau.

Đối nội dân số TC đang già đi với tốc độ và quy mô chưa từng có trong lịch sử.TC dự kiến sẽ mất 400 triệu người trong độ tuổi lao động ở thế kỷ này. Tỷ lệ sinh của TC được cho là rất khó nhích lên do “chính sách một con” dù đã được bãi bỏ nhưng vẫn ăn sâu vào tư tưởng người dân.

Đối ngoại thế giới đang quay lưng lại với TC. TC có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Hàn Quốc và Nhật Bản. Samsung và Sony đều có kế hoạch điều chỉnh lại hoạt động ở TC. Apple mặc dù luôn được xem là chậm chân, nhưng cũng có ý định rút 20% vốn đầu tư khỏi chuỗi cung ứng TC.

Tập đoàn Huawei của TC bị Mỹ và một số nước Tây phương “tẩy chay”. Trong khi đó, Ấn Độ vừa cấm 59 ứng dụng TC hoạt động ở các quốc gia Nam Á có hơn 1 tỷ dân này.

Về mặt quân sự vị trí địa lý có thể được coi là “tử huyệt”của TC và khiến Trung Quốc dễ bị tổn thương. TC đang bị bao vây bởi các quốc gia có mối quan hệ kém thân thiện.

Đồng minh duy nhất của TC là Bắc Triều Tiên CS, TC nằm giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ không mấy thiện cảm, thậm chí công khai đối đầu với TC, như Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Đài Loan, và mới đây là Ấn Độ.

Hầu hết các quốc gia, khu vực nói trên đều là đồng minh và được trang bị vũ khí công nghệ cao từ Mỹ.

Mới đây, Philippines – quốc gia Đông Nam Á từng được cho là thân Bắc Kinh – đã bất ngờ đảo ngược tiến trình hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ. Những yêu sách phi pháp của TC ở Biển Đông cũng bị các nước ASEAN phản đối.

Xét về quan hệ Nga – Trung, đây thực chất chỉ là tình bạn tạm thời, dựa trên lợi ích, theo ông Merrick Carey.Nga đang cần tiền từ TC và ngược lại, TC cần Nga để phát triển công nghiệp quốc phòng.Nga giỏi sản xuất chiến đấu cơ, hệ thống phòng không.

Trong khi đó, công nghiệp máy bay của TC còn non nớt, thậm chí là không thể tự chế tạo máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

TC và Nga không phải là một liên minh làm việc tốt. Các trung tâm quyền lực của hai nước cách nhau một lục địa khổng lồ và trọng tâm chính sách của Nga là ở Âu châu chứ không phải Á châu.

Để bảo đảmvề giao thương biển, TC phải duy trì quyền lực từ lưu vực sông Dương Tử cho tới biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Tuy nhiên, đón đầu Trung Quốc ở khu vực này là 3 đối thủ tiềm tàng có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ:

Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Đài Loan. Hàn Quốc và Nhật đều sở hữu các máy bay F-15 tàng hình và chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Trong khi Đài Loan được trang bị F-16 Viper chết chóc và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Có 28.000 lính Mỹ đồn trú ở đất Hàn Quốc.

TC không có hàng không mẩu hạm chạy bằng nguyên tử lực. Tiêm kích J-15 của TC liên tục gặp lỗi trong quá trình hoạt động.

TC cần thị trường ở châu Âu châu, dầu từ Vịnh Ba Tư và tài nguyên ở Phi châu để phát triển kinh tế, nhưng những yếu tố này đều có thể bị Mỹ phong tỏa.

“Đối mặt với hệ thống chiến đấu cơ tiên tiến từ các đồng minh của Mỹ hay tàu lặn, tàu HKMH Mỹ, Trung Quốc có thể gặp phải một trận chiến mà họ sẽ không thắng”, ông Merrick Carey bày tỏ quan điểm riêng. Mỹ tang gia dàn quân phong toả TC ở Kinh Ba Sĩ (Bashi), nằm giữa Đài Loan và Philippines. Kênh Ba Sĩ, dưới cái nhìn của TC là điểm tốt nhất để thử xác lập sự kiểm soát không phận trong vùng biển có nhiều tranh chấp này. «Đó là nơi qua lại rất quan trọng phải kiểm soát vì nó chính là ranh giới trên biển giữa vùng Biển Đông với phần còn lại của Thái Bình Dương và lại nằm sát cạnh Đài Loan.

Trước đó Mỹ và Ấn độ trong chiên lươc Ấn độ Thái bình dương có kế hoach sẵn sàng phong toả Eo biên Mã Lai là cổ chai ra vào Á châu Thái bình dương. Mỹ đã tung ba hàng không mẩu hạm vào vùng Thái binh dương. Ân sẵn sàng hướng dương sẽ cùng Mỹ phong toả Eo Biên Mã Lai khi cần, TC sẽ bi kẹt cứng, mất đường ra vào Thái bình dương.

Đối với các chuyên gia, Quân Đội Mỹ đã tăng cường hoạt động trong khu vực để sẵn sàng đối phó với các động thái của TC ở cả Biển Đông lẫn vùng Eo biển Đài Loan, nơi đồng minh của Mỹ đang gặp sức ép nặng nề từ Bắc Kinh.

TC đang ở thế bât lợi, chỉ ráng đánh võ mồm cho đỡ mất mặt. Nhưng thâm tâm TC không dám giỡn mặt với Tử Thần là quân lực Mỹ vượt trội nhiều lần hơn TC. Chủ Tịch TCB thừa biết đánh với Mỹ thì TC sẽ từ chết tới bị thương. Giấc mộng Trung Hoa bá chủ thiên hạ của TCB chỉ là giấc mộng thôi, không thể biến thành hiên thực trước địch thủ Mỹ và trước công luận thế giới coi TC là chế độ thiên hạ ghét nhứt./. (V.A)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here