NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA PHỤ HUYNH, GIÁO SƯ KHI TRƯỜNG HỌC ĐÓNG CỬA

0
389

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động đối với hệ thống giáo dục từ bậc tiểu học lên đến đại học trên toàn cầu nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng. Bên cạnh việc phải chuyển các hoạt động đào tạo truyền thống sang hình thức online trực tuyến với nhu liệu sử dụng cho lớp học có tên Zoom Cloud Meetings (gọi tắt là Zoom Meetings). Đây là nhu liệu họp trực tuyến ảo đơn giản hoá trên mọi thiết bị (smartphone, laptop, máy điện toán, chromebook).

Cái hay của nhu liệu này là cho phép chuyển giao hình ảnh trên máy tính của người dạy đến học sinh, các em sẽ thấy rõ các thao tác kèm theo lời giảng. Tất cả học sinh đều nhìn thấy nhau như ở lớp học đời thực với điều kiện buổi học được dạy live và các học trò đều mở video lên từ máy của mình.

Bài viết tuần này xin gửi đến những tâm tình của Tiến sĩ Trần Chấn Trí từ góc nhìn của một phụ huynh có con trai học online tại nhà và góc nhìn của một giáo sư dạy online trong thời gian đại dịch từ tháng 3 đến nay.

Tiến sĩ Trần Chấn Trí tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học Tây Ban Nha tại đại học UC Irvine, bằng cao học và bằng tiến sĩ về Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-tinh tại đại học UC Los Angeles, và có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Việt và Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-tinh tại một số trường đại học tại Nam California như UCI, Fullerton College…

Thầy Trí giải thích, “Dạy kiểu mới trên zoom hiện nay gọi là remote teaching, còn lớp dạy online truyền thống từ lâu nay là người dạy cần phải có licence, phải đi học một khóa dạy ở trường và được cấp licence. Còn dạy trên zoom hiện nay thì không cần phải có giấy phép. Nhưng vừa rồi tại trường Fullerton College cũng yêu cầu các giáo sư của trường phải đi lấy lớp cấp tốc, để có sự chứng nhận được đào tạo cấp tốc, để dạy trên zoom bài bản hơn. Dạy online truyền thống là chỉ cần soạn sẵn bài giảng rồi bỏ lên trang web site của trường, rồi học trò vào xem bất cứ lúc nào, gửi câu hỏi để sau đó giáo sư trả lời trên web site. Còn dạy remote teaching trực tiếp trên zoom tôi thấy vẫn hay hơn.”

Là một phụ huynh có con trai học lớp 11 trường vào niên học mới 2020-2021 ở trường trung học Fountain Valley High School (thuộc học khu Huntington Beach), tiến sĩ Trần Chấn Trí đã chọn cho con học online tại nhà 100 phần trăm học, vì chính con trai của ông quyết định như vậy và vợ chồng ông cũng hỏi thăm những phụ huynh của bạn bè con trai, thay vì vừa học tại trường song song với học tại nhà. Thầy Trí giải thích, “Con nít thường chịu ảnh hưởng từ bạn bè rất nhiều. Vì các bạn của cháu và bố mẹ các bạn của cháu muốn cho con mình học 100 phần trăm online. Nên con trai tôi yên tâm, thấy không khác với bạn mình. Là phụ huynh tôi thấy rằng, học ở nhà dĩ nhiên có những bất lợi. Về mặt giáo dục thì học ở trường vẫn hơn, nhưng bên cạnh đó chúng ta thấy những khó khăn, những nguy hiểm mọi mặt về sức khỏe. Cho nên tôi nghĩ những phụ huynh như chúng tôi phải để an toàn sức khỏe lên trên. Tôi là người đi dạy, tôi không phủ nhận hiệu quả hay khi chúng ta dạy và học trong lớp. Nhưng theo tôi lúc này phải đặt sức khỏe là ưu tiên đầu. Dạy và học trong lớp là hiệu quả nhất. Nhưng mình đang ở trong tình trạng dich bệnh thì phải chấp nhận thiệt thòi thôi.”

Theo tiến sĩ Trần Chấn Trí, các em trung học, tiểu học thì phần trách nhiệm của thầy cô nhiều hơn bậc học đại học. Trong khóa học mùa xuân của niên học 2019- 2020, con trai ông học online tại nhà phần lớn là các bài giảng được thầy cô soạn sẵn thâu trước rồi bỏ lên web của trường chứ dạy live trên zoom rất ít. Ông rất mong trong niên họa mới này các thầy cô dạy live trên zoom nhiều hơn là soạn sẵn bài rồi bỏ lên. “Tôi cũng hiểu được vì mùa học vừa qua việc phải học tại nhà nhanh quá, không có sự chuẩn bị. Tôi hy vọng mùa học tới này các thầy cô và trường học sẽ đi vào quy cũ hơn, có tổ chức hơn, dạy live trên zoom nhiều hơn. Khi dạy live, thầy cô dễ kiểm soát các em, làm các em vui hơn. Nên cho các em những bài tập để các em làm, gợi sự hứng thú. Tiếc là vì dịch bệnh, nên những project giao cho các em vẫn chỉ lẩn quẩn trên online thôi. Chứ hồi xưa dạy sinh vật, thì cho các em ra bắt mấy con côn trùng…Tôi nghĩ phụ huynh không cần có trách nhiệm phải dạy các em. Chuyện dạy các em là của các thầy cô. Phụ huynh chỉ cần kiểm soát các em lên học zoom đầy đủ, làm bài đầy đủ. Nếu phụ huynh biết thì tốt, không thì thôi. Khi thấy con mình không hiểu bài hoặc làm bài kiểm tra không được điểm cao, thì hãy liên lạc thầy cô để hỏi. Vì kiến thức và chuyên môn to lớn lắm. Phụ huynh không có trách nhiệm dạy con. Hãy để thầy cô dạy. Phụ huynh chỉ kiểm soát việc các em học thôi.”

Kinh nghiệm dạy zoom.

Tiến sĩ Trần Chấn Trí cho biết, mỗi giáo sư sẽ có cách dạy khác nhau, ông dạy nhiều loại lớp khác nhau tại các trường khác nhau nên đặc điểm cũng khác nhau. Thầy Trí dạy ở UCI lớp Tiếng Việt và lớp Ngôn Ngữ học. Dạy tại Fullerton College lớp tiếng Tây Ban Nha. Khi dạy zoom, thầy Trí thích dạy live hơn là thâu trước bỏ lên. Trong khóa học mùa xuân vừa rồi, thầy Trí dạy tại Fullerton Col lege thì dạy live trên zoom. Vì đây là trường đại học cộng đồng nên có những luật lệ khắt khe hơn hệ thống đại học UC. Trường bắt buột phải dạy live và trong lúc dạy phải thâu lại bài giảng để sinh viên vào xem lại. Còn hệ thống đại học UC thì lỏng lẻo hơn, cho phép thâu trước bỏ lên. Nhiều đồng nghiệp tại UCI của ông trong mùa học trước thâu trước bỏ lên, riêng thầy Trí vẫn áp dụng dạy live trên zoom ở UCI dù trường không bắt buột. Vì ông nghĩ đây là cách hay nhất khi dạy online hiện nay, nó sống động khi học trò hỏi qua hỏi lại. Mùa học trước trong lớp Ngôn Ngữ Học của thầy Trí có 2 sinh viên là du học sinh ở Nam Hàn và Trung Quốc. Do đại dịch nên hai em quay về nước. Nhưng nhờ có dạy online, nên hai em vẫn tiếp tục lấy lớp để học. Tuy nhiên do chênh lệch múi giờ. Nên hai em chỉ học bằng cách xem lại bài giảng mà thầy Trí dạy live thâu lại.

Lớp tiếng Việt tại UCI và lớp Tiếng Tây Ban Nha tại Fullerton College thì tiến sĩ Trần Chấn Trí bắt buột các sinh viên phải vào học zoom live mỗi ngày. Nếu không thì sẽ bị trừ điểm.

Thầy Trí nói, “Trong lớp tiếng Tây Ban Nha ở đại học cộng đồng có tự do hơn, nhưng do bắt buột phải học nếu không bị trừ điểm, nên các em đi học khá đều. Còn lớp tiếng Việt ở UCI, các em gốc Việt rất ngoan. Sĩ số của lớp là 26 em thì vào zoom học lúc nào cũng là 24, 25, 26, vắng ít lắm. Tôi xin mượn bài báo này để cảm ơn những phụ huynh người Việt dạy con hay quá. Tôi dạy lớp tiếng Việt là tôi vui nhất, vì các em rất ngoan, đi học đều, lễ phép. Các em bị Mỹ hóa là không đáng kể. Khi dạy lớp tiếng Việt, tôi cảm thấy gần gũi với sinh viên, thương các em lắm. Lớp Ngôn Ngữ học tôi dạy tại trường UCI, sinh viên đủ quốc tịch hết, đa số là Mỹ, Mễ, Hoa… chỉ có 1- 2 em gốc Việt. Lớp này tôi không bắt buột đi học để được phần cộng thêm điểm. Vì tôi muốn thử nghiệm 2 kiểu. Không bắt buột phải lên lớp, không được cộng thêm điểm nhờ đi học đều, nên khi làm bài thi, các em sẽ phải vất vả hơn một chút. Vì các em ỷ y đã có phần thâu bài giảng khi tôi dạy live trên zoom, nên nhiều em không vào học live. Đây là điều không hay. Nếu tôi là sinh viên, tôi vẫn thích đi học live. Phải tập cho mình tính kỷ luật. Tôi biết có nhiều em hết một mùa học (gồm 10 tuần, một tuần dạy 3 buổi, tất cả 30 bài giảng có thâu lại. Mỗi bài giảng dài 2 tiếng đồng hồ) đến giờ chót gần ngày thi mới mở lên để xem 60 tiếng đồng hồ. Thì làm sao mà xem hết. Một phim truyện hấp dẫn cũng không thể coi suốt được nói chi bài giảng.”

Mùa học rồi thầy Trí thấy có nhiều em lớp Ngôn Ngữ Học điểm rất thấp. Lớp Ngôn Ngữ Học có 22 em, nhưng chỉ có 10 em là vào học Zoom thường xuyện. Thầy so sánh điểm cuối mùa thì 10 em học thường xuyên đó điểm cao hơn những em không đi học thường. Cũng có những em không học live, nhưng nhờ thông minh nên vẫn được điểm A, nhưng ít lắm. Thường thì những em không đi học gắn liền với bài thi điểm không cao.

Lý giải điều này, thầy Trí cho biết, trước khi đại dịch, thầy dạy lớp Ngôn Ngữ học, cho các em mở sách khi thi trên lớp. Khi cho mở sách thì câu hỏi cũng khó hơn. Nên khi dạy kiểu mới trên zoom, bài thi thầy cho các em làm sau giờ học. Vì thầy muốn dành thời gian trên zoom để dạy cho các em nhiều hơn. Thầy cho sinh viên nhiều thì giờ để làm bài thi, cho trước 4- 5 ngày. Nhưng dù cho trước, nhiều em vẫn gần đến ngày nộp mới làm. Có nhiều em còn nộp bài trễ nữa. Điểm cao không nhiều, có những em bị điểm C, D, F.

Hồi trước dạy trực tiếp tại trường, thì lớp Ngôn Ngữ Học điểm thấp ít hơn là dạy zoom thời gian qua.

Theo thầy Trí, có nhiều lý do. Có thể sinh viên mỏi mệt quá, cứ ngồi trước màn ảnh nghe giảng thì rất mệt. Cộng thêm những lo âu nạn dịch, gia đình, cá nhân, công việc… ảnh hưởng đến chuyện học, học bài không kỹ, đây lại là môn học rất khó. “Ngôn Ngữ Học như lớp Toán vậy. Nhiều sinh viên đầu tiên khi vào học môn này dù học tại lớp trực tiếp hay học trên zoom như thời gian này đều rất sốc. Vì môn học có những khái niệm hoàn toàn mới. Nhiều em cứ nghĩ Ngôn Ngữ Học là học ngôn ngữ, nhiều em thích tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha thì lấy lớp Ngôn Ngữ Học. Nhưng không phải. Học lớp ngôn ngữ mà học nói thì dễ hiểu vì gắn với cuộc sống bình thường. Còn lớp Ngôn Ngữ Học thì là Khoa Học về Ngôn Ngữ. Phân tích những âm, những luật lệ, ngữ pháp rắc rối vô cùng. Cần phải có khiếu, có sự ham mê, sự cố gắng. Nhiều khi các em không có những cái đó, mà vẫn luôn than phiền khó quá, ông thầy giảng bài khó hiểu, trong khi không chịu nhìn lại là mình đã cố gắng hết chưa.”

Những hạn chế của việc dạy và học trên zoom.

Thầy Trí cho rằng, lớp học trên zoom thua lớp dạy bình thường tại trường là việc truyền đạt kiến thức bị giới hạn. Giảng nghĩa trực tiếp vẫn hay hơn qua màn ảnh. Sự tiếp xúc thật vẫn đưa lại nhiều cái lợi hơn. Ngồi trong lớp mệt thật, nhưng ngồi học trong lớp qua zoom sẽ mệt hơn. Vì trong lớp, ngồi nhìn qua nhìn lại vẫn đơ mệt hơn là chỉ ngó chăm chăm vào màn ảnh. Học zoom đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn. Những em có gia đình tài chánh hạn hẹp thì sẽ gặp những rắc rối do trục trặc mạng internet. Song song cũng có những em lợi dụng chuyện nói không nộp bài được vì giờ chót internet nhà em không có.

Ngoài ra theo thầy Trí nếu dạy live trên zoom, trò thấy thầy và thầy thấy trò, vì hai bên đều mở video lên thì có sự tương tác qua lại. Nhưng tiếc là chỉ có lớp tiếng Vviệt tại UCI là trò mở cho thấy hình 99 phần trăm, còn lớp tiếng Tây Ban Nha có khoảng 9- 10 em mở thấy hình các em còn 5- 6 em không mở. Lớp Ngôn Ngữ Học tại UCI thì 100 phần trăm không có mở hình, chỉ có hiện tên lên mà thôi.

Tiến sĩ Trần Chấn Trí than phiền, “Khi dạy mình rất nản. Vì có nhiều em chỉ mở tên lên, rồi đi làm việc khác mà không ngồi nghe, thì mình cũng đâu biết. Khi tôi dạy vẫn có các em đặt câu hỏi, nhưng dạy zoom, nghe là một chuyện, còn phải căn cứ vào miệng người đó hỏi để mình hiểu rõ câu hỏi hơn. Nhiều khi các em không mở hình, tôi chỉ nghe âm thanh, nên đã hiểu lầm câu hỏi của mấy em. Nên bị than phiền là tôi hỏi một đường, ông thầy trả lời một ngã.Có nhiều em không hỏi, mà đánh vào phần chat trên Zoom, Đây cũng là điều hay vì khi các em gửi câu hỏi thì mình không bị hiểu lầm. Nhưng điều không hay là chỉ có một chiều, tôi nói chuyện với màn ảnh chỉ có các tên không, lâu lâu có một hai câu hỏi, còn suốt buổi học là im lặng. Giống như mình độc thọai nên rất chán. Trong khi dạy trên lớp, mình nhìn thấy gương mặt học trò. Thật ra nếu dạy zoom, ai cũng mở hình lên hết thì hiệu quả cũng được 70- 80 phần trăm. Khi tôi soạn bài dạy qua zoom, tôi vẫn hứng thú như soạn bài dạy trên lớp nhưng mà hiệu quả làm cho tôi nản quá.”

Về mặt tích cực của dạy và học qua zoom, thầy Trí nhận xét, “thầy, trò không ai phải lái xe đi đâu hết. Thầy giáo không phải chạy tới chạy lui, nhất là như tôi dạy tại nhiều trường khác nhau, sẽ không bị mệt, mà vậy thì giảng bài sẽ hay hơn. Học trò cũng vậy, không phải chạy từ lớp này qua lớp kia, hay không cần chạy tìm chổ đậu xe, nên các em cũng nhiều năng lượng hơn. Học zoom không có sự liên lạc vật lý như xưa. Nhưng tôi thấy trong lớp tiếng Việt, các em gần gũi hơn. Vì trên zoom có Breakout rooms chia các em theo từng phòng riêng, ví dụ lớp tôi có 24 em, thì tôi để tự động zoom chia làm 6 phòng. Mỗi 4 em vào một phòng, khi đó các em làm bài chung, nói chuyện chung với nhau. Tôi muốn quan sát, thì sẽ click vào từng phòng để quan sát các em học theo nhóm với nhau. Học zoom thì mỗi ngày chia mỗi kiểu, thì lần lượt các em đều biết nhau hết. Đây là một cái hay của zoom, tuy là ảo nhưng rất gần gũi. Thay vì ngày xưa thật, nhưng lại không biết nhau. Tôi nghĩ sau này khi cuộc sống trở lại bình thường, thì việc dạy và học qua zoom cũng có thể được dùng trong vài lần trong khóa học ở mức độ nào đó.”

Phương Đan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here