ĐẠI HỘI ‘TÔN VINH NƯỚC MỸ’ VÀ CƠ HỘI CỦA TT TRUMP

0
354
Tổng Thống Donald Trump bên cạnh Phó Tổng Thống Mike Pence tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc hôm 24/8 tại Charlotte, NC.

Đại Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại thành phố Charlotte, Tiểu Bang North Carolina, từ ngày 24 đến 27/8 (giờ địa phương). Nội dung đại hội dự kiến xoay quanh chủ đề “Tôn vinh câu chuyện vĩ đại của nước Mỹ” cùng câu chuyện của những người được hưởng lợi từ các chính sách của Tổng thống Donald Trump. Thay vì dành phần lớn thời gian chỉ trích đối thủ, Đại hội sẽ tập trung trình bày tầm nhìn của Tổng thống Trump về sự vĩ đại của nước Mỹ với 4 chủ đề lần lượt trong 4 đêm, gồm “Vùng đất hứa”, “Vùng đất cơ hội”, “Vùng đất anh hùng” và “Vùng đất vĩ đại”.

“Kết thúc đại hội 4 ngày, chúng tôi muốn người dân được gợi nhắc rằng Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại, phi thường nhất trên thế giới” – bà Lara Trump, con dâu của ông Donald Trump, tiết lộ với đài NBC. Cũng theo bà Lara, ông chủ Nhà Trắng sẽ xuất hiện vào tất cả các đêm của Đại hội trước khi có bài phát biểu then chốt chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử ngày 3/11 ở đêm cuối cùng.

Tờ New York Times so sánh thời cơ của Tổng thống Trump ở sự kiện Đại hội lần này giống với Đại hội đảng Cộng hòa ở New Orleans vào tháng 8/1988, khi ứng cử viên George H. W. Bush (ông Bush “cha”) đã tận dụng được cơ hội để tạo ra bước ngoặt lịch sử – dẫn dắt đảng Cộng hòa có nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp tại Nhà Trắng. Khi đó, ông Bush đã tranh thủ cơ hội tấn công vào những hồ sơ bất lợi của ứng cử viên đối thủ Michael Dukakis để khắc họa ông như một mối đe dọa đối với các cử tri, trong đó có vụ án Willie Horton.

Với thành phần ban tranh cử của Tổng thống Trump, những bài học của năm 1988 dường như đã được thấm nhuần ngay từ trước khi đảng Dân Chủ kết thúc đại hội. Ngày 20/8, phát biểu tại một sự kiện ở Pennsylvania chỉ vài giờ trước khi ông Biden đọc diễn văn nhận đề cử chính thức, ông Trump đã đưa ra những lời lẽ chỉ trích bà Kamala Harris – liên danh tranh cử Phó Tổng thống của đảng Dân Chủ, trong đó phảng phất bóng dáng của vụ án Willie Horton. “Với tư cách là tổng chưởng lý của San Francisco, bà Kamala Harris đã đưa một đối tượng người nước ngoài buôn bán ma túy vào chương trình việc làm thay vì vào tù. Bốn tháng sau, đối tượng này đã gây ra cái chết của một phụ nữ 29 tuổi”, ông Trump nói.

Chiến lược mà ông Trump đang áp dụng có thể có phần giống với Tổng thống George H.W. Bush, nhưng liệu ông có thành công hay không thì vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Giới phân tích cho rằng, Đại hội của Đảng Cộng hòa có thể là cơ hội để Tổng thống Trump bứt phá và lấy lại lợi thế. Tuy nhiên, đối thủ của ông Trump trên đường đua năm nay là Joe Biden, người có những điểm khác biệt nếu so với ông Dukakis hồi năm 1988. Ông Biden được cho là người rất thận trọng, luôn tránh tối đa việc để lộ sơ hở khiến đối thủ chớp thời cơ để hạ bệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here