TRUNG CỘNG CÓ DÁM DÙNG VŨ LỰC TẤN CÔNG ĐÀI LOAN ? CÂU TRẢ LỜI, HIỆN TẠI KHÔNG DÁM

0
312
TT Trump: Trung Quốc ‘biết tôi sẽ làm gì’ nếu xâm lược Đài Loan

Trung quốc có dám dùng vũ lực tấn công đài loan ? câu trả lời là không dám

Tấn công và sáp nhận Đài Loan vào Đại Lục đó là ước mơ của chính quyền Bắc Kinh. Thế nhưng, đó chỉ là ước mơ, thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Cách đây 62 năm, Trung Quốc đã từng tấn công xâm lược Đài Loan và Trung Quốc đã từng thất bại.

Trong một diễn tiến mới nhất, Tổng thống Hoa Kỳ – Donald Trump hôm 18/8 thông báo phê duyệt thương vụ bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan

“Hợp đồng có trị giá 8 tỷ USD. Đó là số tiền rất lớn và mang lại rất nhiều việc làm. Chúng ta biết rằng họ sẽ sử dụng những chiếc F-16 một cách có trách nhiệm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc gặp các phóng viên tại tiểu bang New Jersey, xác nhận ông đã phê duyệt thương vụ bán 66 tiêm kích F-16V hiện đại nhất thế giới cho Đài Loan.

Rõ ràng đây là động thái, Hoa Kỳ muốn tăng cướng khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Và có lẽ một sự kiện mới nhất co thể khiến chính quyền Bắc Kinh không chỉ nổi giận, và còn phải hiểu ngầm rằng cái lý thuyết ‘một Trung Quốc’ có thể một ngày nào đó bị ‘khai tử’, hay nói cách khác viễn cảnh một quốc gia Đài Loan độc lập có thể còn khá xa vời nhưng ít nhất đã có tia hy vọng.

Cụ thể, ngày 23/8/2020, ông Brent Christensen, Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), hay nói đúng hơn ông là Đại sứ Mỹ trên thực tế tại Đảo Quốc này. Đây cũng được xem là lần đầu tiên một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ tham dự một buổi lễ thường niên tưởng niệm trận chiến chống lại xâm lược của chính quyền Trung Quốc 62 năm trước của người dân xứ Đài, theo Taiwan News.

Ngược thời gian, 62 năm trước, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn cho biết, vào tối ngày 23/8/1958, quân đội Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc pháo kích dữ dội vào Kim Môn – Đài Loan, mở màn “Trận chiến pháo ngày 23/8” gây chấn động quốc tế, ý đồ phá tan tuyến phòng thủ Kim Môn bằng hỏa lực vượt trội. Nhưng với ý chí quyết tâm của quân dân trên toàn đảo Đài Loan khiến giấc mơ “giải phóng Đài Loan” của Cộng sản Trung Quốc đã hoàn toàn tan vỡ, không chỉ tạo nên một trang huy hoàng trong lịch sử chiến tranh quân sự Đài Loan mà còn đặt nền móng cho sự ổn định và thịnh vượng của đất nước cũng như sự phát triển hòa bình lâu dài của eo biển Đài Loan.

Nếu Trung Quốc tân công Đài Loan, liệu Hoa Kỳ có làm ngơ ?

Câu trả lời này hãy để cho tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc biết ông sẽ phản ứng như thế nào nếu nước này tấn công Đài Loan

Tổng thống Donald Trump hôm 23/8 nói với phóng viên Steve Hilton trong chương trình “Cuộc cách mạng tiếp theo” (The Next Revolution) của kênh Fox News rằng Trung Quốc biết ông sẽ làm gì nếu xâm lược Đài Loan.

Nội dung của buổi phỏng vấn xoay quanh quan hệ Mỹ – Trung và nền kinh tế Mỹ. Người dẫn chương trình Hilton đã đưa ra chủ đề về quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan và muốn nhận được bình luận của ông Trump về vấn đề này.

Ông Hilton nói rằng trong quá khứ đã có những thái độ khác nhau đối với Đài Loan từ chính phủ Hoa Kỳ và dường như vấn đề này đang “trở nên quan trọng hơn vì khía cạnh công nghệ và kinh tế khi một công ty ở Đài Loan đang trở thành công ty hàng đầu thế giới về chất bán dẫn.”

Ông Trump trả lời rằng “điều này đang xảy ra với đất nước họ.”

Ông Hilton sau đó hỏi, “Nếu Trung Quốc, quốc gia đang trở nên hiếu chiến hơn, cố gắng xâm chiếm Đài Loan hoặc nắm quyền kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng của Đài Loan, ông có để điều này xảy ra không?”

“Tôi nghĩ đây là một nơi không thích hợp để nói về điều này, nhưng Trung Quốc biết tôi sẽ làm gì. Trung Quốc biết,” ông Trump trả lời. “Anh biết đấy. Tôi không muốn nói rằng tôi sẽ làm điều này hoặc tôi sẽ không làm điều này. Đây chỉ là một nơi không thích hợp để nói về nó.” “Đó là một chủ đề rất lớn.

Đó là một chủ đề có tác động mạnh, nhưng tôi nghĩ Trung Quốc hiểu những gì tôi sẽ làm,” ông Trump nói.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here