ĐÀI LOAN: ĐẠI DIỆN MỸ THAM GIA TƯỞNG NIỆM 62 NĂM TRẬN PHÁO CHIẾN KIM MÔN

0
359
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tưởng niệm 62 năm trận pháo chiến Kim Môn với sự tham gia của đại diện Mỹ Brent Christensen. Ảnh ngày 23/08/2020. REUTERS

Ngày 23/08/2020, tổng thống Thái Anh Văn và ông Brent Christensen, Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), Đại sứ Mỹ trên thực tế tại hòn đảo này hôm Chủ nhật (23/8) đã lần đầu tiên tham dự một buổi lễ thường niên tưởng niệm trận chiến chống lại âm mưu xâm lược của chính quyền Trung Quốc 62 năm trước của người dân xứ Đài, theo Taiwan News.

Lễ tưởng niệm những người lính đã thiệt mạng trong cuộc chiến bảo vệ Đài Loan năm 1958 được tổ chức tại một nghĩa trang ở huyện đảo Kim Môn, hòn đảo tiền tuyến trong cuộc kháng chiến chống quân Trung Quốc xâm lược năm đó.

Đây là lần đầu tiên một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ tham gia sự kiện này trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng trên mọi mặt.

Theo Reuters, tổng thống Đài Loan đã đặt vòng hoa tại công viên tưởng niệm trên đảo Kim Môn, chỉ cách Hạ Môn (ở Hoa Lục) vài cây số.

Ông Brent Christensen, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, người được cho là “đại sứ” Mỹ, đứng hàng phía sau, thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền hòn đảo. Ông Christensen cũng đặt vòng hoa tưởng niệm hai sĩ quan Mỹ tử trận trong một đợt oanh kích của Trung Quốc nhắm vào Kim Môn năm 1954.

Trận “8.23 pháo chiến” (mà Trung Quốc gọi là “Kim Môn pháo chiến”) bắt đầu vào tháng 08/1958 và kéo dài hơn một tháng. Quần đảo Mã Tổ (Matsu), do Đài Loan kiểm soát, cũng nằm trong đợt không kích và hải chiến do Quân đội Trung Quốc tiến hành dưới quyền lãnh đạo của Mao Trạch Đông.

Trong một báo thông cáo, Viện Mỹ tại Đài Loan khẳng định: “Những buổi lễ tưởng niệm như này nhắc lại cho chúng ta rằng sự hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan về mặt an ninh được dựa trên bề dày lịch sử đáng tự hào và thể hiện tinh thần ‘những người bạn hữu, tiến bộ thực sự’”.

Phía văn phòng tổng thống Thái Anh Văn đã cảm ơn ông Christensen đến tham gia buổi lễ, được cho là nhằm gợi lại cho người dân Đài Loan về tầm quan trọng của việc bảo vệ tự do và dân chủ. Cả tổng thống Đài Loan và giám đốc Viện Mỹ không trực tiếp bình luận trước truyền thông.

Đến trưa nay, văn phòng phụ trách Đài Loan của Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về buổi lễ theo yêu cầu của Reuters.

Kim Môn hiện là một địa điểm du lịch nổi tiếng và còn rất nhiều vết tích của cuộc khủng hoảng thứ hai giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan duy trì một lực lượng đáng kể trên hòn đảo này.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here