ĐẠI HỘI ĐẢNG DÂN CHỦ 2020

0
539
Đại hội đảng Dân chủ chính thức chọn ông Biden tranh cử Tổng thống. (Nguồn: AP)

VI ANH

Hôm 17/08/2020, đảng Dân Chủ khai mạc Đại Hội tại Milwaukee,TB Wisconsin. Ưng cử viên TT Joe Biden đến với Đảng Dân Chủ trên không gian ảo Internet.

Đương kim TT Trump của Đảng Cộng Hoà thực tế hơn đến vớinhân dân Mỹ của các tiểu bang quanh nơi Đảng Dân Chủ làm đại hội.Sau đại hội, TT Trump còn tới bang chiến địa Pennsylvania, nơi sinh của Ô. Joe Biden để vận động chống ông Biden.

Đại hội đảng Dân Chủ kéo dài 4 ngày trên mạng với các đại biểu và các nhân vật gộc của Dân Chủ với một mục đích duy nhất: giúp cựu phó Tổng thống Joe Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 tới đây.

Dỉ nhiên có vợ chồng Barack và Michelle Obama, Hillary và Bill Clinton. Nhưng cũng có một người thuộc đảng Cộng Hòa. Đó là cựu thống đốc bang Ohio, John Kasich đón gió trở cờ được đại hội Dân Chủ cho lên tuyên truyền cho phía Dân Chủ.

Đại hội kết thúc vào tối thứ Năm với việc đề cử chính thức ông Joe Biden làm ứng viên của đảng Dân Chủ và người đứng phó cho là thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Bà Harris là phụ nữ da đen đầu tiên và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên đứng tên trong liên danh trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Đại hội đảng Dân chủ 2020 này là một sự kiện người Mỹ chưa từng chứng kiến, một đại hội và diễn văn chấp nhận đề cử được tổ chức và phát trên mạng, không có những lời hoan hô, mau cờ sắc áo thường thấy tại các đại hội bốn năm một lần của đảng Dân chủ.

TT Trump cũng có tin sẽ đọc diễn văn chấp nhận sự tái đề cử của đảng Cộng hoà trong nhiệm kỳ hai vào ngày 27/8 từ Toà Bạch Ốc.

Nhưng TT Trump đến với dân tren không gian thực, thăm dân tại các tiểu bang, xung quanh đai hội của đảng Dân Chủ, kể cả bang sanh trưởng của Ô Biden. Ngay tại đường băng sân bay Oshkosh, cách không xa nơi khai mạc Đại Hội đảng Dân Chủ, đương kim tổng thống Mỹ chế nhạo các diễn văn của lãnh đạo Dân Chủ đồng thời công kích ứng viên Joe Biden là « con rối của phe cực tả »

Thông tín viên Eric de Salve tại San Francisco tóm lược :Trên đường băng, ngay dưới chuyên cơ Air Force One, tổng thống Donald Trump làm một cuộc mít tinh tranh cử nho nhỏ. Dù ông có bày tỏ rằng « chúng tôi không định tổ chức mít tinh vào lúc này », tổng thống vẫn tính chiếm địa hạt truyền thông khi mà ở cách đó 130 km về phía nam, tại Milwaukee, Đại Hội đảng Dân Chủ khai mạc.

Trước vài trăm người ủng hộ, ứng viên đảng Cộng Hòa ngay lập tức chế nhạo các phát biểu ghi sẵn trong Đại Hội đảng Dân Chủ, phần lớn thực hiện qua video do đại dịch virus corona.

Ông nói : « Diễn văn của họ được ghi trước, không ai muốn nghe một diễn văn ghi trước của Michelle Obama ! »

Trong vòng gần một giờ, Donald Trump, cố tìm cách gán cho đối thủ 77 tuổi mà ông gọi là « Joe ngủ gật », hình ảnh của một người bảo vệ phe cực tả. Trump nói, Biden là con ngựa thành Troie của chủ nghĩa xã hội !

Ông kêu gọi : « Các vị nên đi bỏ phiếu vì đây là cuộc bầu cử nguy hiểm nhất chưa từng có. Nếu phe Dân Chủ thắng thì sẽ còn tồi tệ hơn cả Venezuela ! » TT Trump liên tục di chuyển đến nhiều nơi và chặn lửa cho đến tận thứ Năm tới, ngày kết thúc Đại Hội đảng Dân Chủ.

Đại hội đảng Dân Chủ vì không có chương trình tranh cử cụ thể, chưa có quốc sách bảo quoc an dan, đảng Dân Chủ chỉ nhấn mạnh đến tư cách đàng hoàng, thái độ đồng cảm của ứng viên Joe Biden, trái ngược với tính bất nhất của tổng thống Trump, kể cả điều mà phe Dân Chủ gọi là làm cho cử tri sợ hãi để được họ ủng hộ nhiều hơn.

Đảng Dân Chủ chỉ tập trung cố tạo đoàn kết để đánh bại Trump. Tất cả đều nhấn vào một thông điệp duy nhất : Cần đoàn kết để đánh bại Donald Trump. Đối với thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đó là một đòi hỏi cấp bách.

Ô. Obama và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris,cả hai cực lực tố cáo chính quyền Donald Trump. Mục tiêu chính trong bài phát biểu 15 phút của Ô. Obama không phải ca ngợi Biden mà bảo vệ việc làm của Obama và chỉ trích Trump.

Thâm ý của Ô. Biden khi mờinữTNS Kamala Harris của TB California,TB lơn nhứt của Mỹ, thành trì của đảng DC là để câu phiếu phụ nữ và phiếu của dân thiểu số.Vì gốc tích của Bà ấy là cha gốc Phi Châu, mẹ gốc Ấn độ.

Nhung thực tế Bà rất khó kiếm phiếu phụ nữ được như Bà Hillary vốn là da trắng; phu nữ da trắng vốn nhiều hơn nam da trăng. Chớ phu nữ da đen vá Ấn độ là thành phần thiểu số ở Mỹ.

Công luận Mỹ noi chung trắng, đen, vàng, đỏ gì cũng ớn Bà Kamala Harris chưa có kinh nghiệm ngoại giao, mà có bàn tay sắt, thiết diện lạnh lùng, ngôn ngữ như đao kiếm của một công tố viên, một Tổng Chưởng chưởng lý của TB Cali.

Còn hy vọng Bà Kamala Harris được cho là sẽ giúp hàn gắn lại nước Mỹ đang chia rẽ, tập hợp thế giới đi theo giá trị Mỹ để chống lại Trung Quốc độc tài, hy vọng ấy quá mong manh. Lập trường của Bà về di dân, về cải cách trong ngành cảnh sát khiến người ta quan ngại. Trước khi làm thượng nghị sĩ, bà từng là giới chức tư pháp cao nhất của bang California. Trong bài diễn văn của Bà, Bà né không đụng chạm gì tới TC.

Việc đảng Dân Chủ cho ông Kasich thành phần ly khai Đảng Cộng Hoà, trở cờ theo Dân Chủ được nói chuyện là nhằm thuyết phục các cử tri độc lập và đảng viên Cộng hòa ôn hòa ngả về ông Biden- có thể bi phản tác dụng đốicử tri Dân Chủ, lẫn CộngHoà và cư trỉ thầm lặng. Tâm lý chung Con Người Tâm lý chung của Con Người là không ưa kẻ phản phúc. Người phản bạn sẽ dễ phản cựu thù.

Còn bài phát biểu của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders Dân Chủ nòi nhắm đến một đối tượng hoàn toàn khác: cánh cấp tiến của Đảng Dân chủ vốn vẫn tỏ ra hoài nghi ông Biden.

Nhận xét của một giới chức và thức giả tiêu biểuvề đại hội Dân Chủ.Tin Thông tấn xả Pháp AFP, Cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc Peter Navarro nói “Tôi nghĩ rằng Đảng Dân chủ và Trung Quốc có một mục tiêu chung là đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử.”“Đảng Dân chủ Mỹ đã không lên án Trung Quốc về trách nhiệm của nước này trong việc để bệnh Covid-19 lây lan khắp thế giới, làm chết hơn 786.200 người, với hơn 22,3 triệu ca nhiễm.

Và Ông William Evanina, quan chức phản gián hàng đầu của Mỹ, hồi đầu tháng này, cho biết Bắc Kinh đã và đang mở rộng chiến dịch tăng cường sức ảnh hưởng “nhằm can thiệp vào các chính sách ở Mỹ, gây áp lực đối với những nhân vật chính trị bị họ xem là chống lại lợi ích của Trung Quốc”./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here