LÁ PHIẾU NHƯ VÀNG CỦA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

0
496

VI ANH

Cuộc bầu cử Mỹ lớn nhứt 4 năm một lần năm 2020 vào ngày tháng 11, năm 2020. Vừa bầu tổng thống Mỹ, vừa bầu1/3 thượng viện và toàn thể hạ viện liên bang Mỹ chỉ còn non 90 ngày thôi. Chi phí ứng cử viện vận động tranh cử, chánh quyền tổ chức bầu cử tốn hàng tỷ Mỹ kim. Lá phiếu quí như vàng.

Ở nước nhà thời Việt Nam Cộng hoà trước 30- 4- 1975, người Việt, ứng cử viên lẫn cử tri quan niệm lá quí như vàng, nên có câu ‘chọn mặt gởi vàng’ trong bầu cử. Qua Mỹ người Việt biến lá phiếu của mình tuy ít nhưng thành lá phiếu giọt nước tràn đắc cử nên cũng quínhư vàng đối với ứng cử viên, đặc biệt là ở Little Saigon, ngườiViệt Hải Ngoại thân mến gọi là thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại.

Cử tri Mỹ gốc Việt tuy là khối cử tri thiểu số nhưng qua nhiều cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương đã tạo ra một bí quyết, một chiêu thức biếnsố phiếu tuy thiểu số thànhgiọt nước tràn đắc cử, thành ra số phiếu ấy quínhư vàng. Nhưng số ứng cử viên Mỹ gốc Việt đắc cử vào các Hội Đồng Thành phố, Hội Đồng Giáo dục, Hội đồng giám sát Quân Cam nhiều, tỷ lệ cao so với các ứng cử viên khối đa số. Cử tri Mỹ gốc Việt theo dỏi, suy đi nghĩ lại, chọn mặt gởi vàng. Thành tích đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, tức là chống CS vẫn là ưu tiên chọn lựa của đa số cử tri gốc Việt.

Cử tri Mỹ gốc Việt được tiếng tốt là cử tri đi bầu tỷ lệ cao. Tin VOA 12/08/2020 cho biết hiện có hai nhóm vận động chính trị của người gốc Việt, một ủng hộ đương kim tổng thống Donald Trump, một ủng hộ ứng viên của Đảng Dân Chủ, Joe Biden, cũng vừa được thành lập.Hai nhân vật đồng sáng lập hai nhóm đối lập này đưa ra những lập luận trái ngược, bảo vệ quan điểm của mình, nhưng đều đồng ý “chấp nhận sự đối lập về tư tưởng trong chính sách”.

Các cơ quan, đoàn thể, hội đoàn, cộng đồng, nhân sĩ Mỹ gốc Việt cũng theo sát tình hình cuộc vận động tranh cử quan trong này.

Cử tri Mỹ Gốc Việt là thanh phần cư tri đi bầu tỷ lệ cao. VOA cho biết vào tháng 10/2018, cuộc khảo sát về cử tri gốc Á do APIAVote và AAPIData thực hiện cho thấy người Mỹ gốc Việt có tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump cao nhất trong số các cộng đồng gốc Á, với tỷ lệ lên đến 64%.

VOA cũng cho biết cuộc bầu cử lần này ảnh hưởng và “lôi kéo” cả những người từng bàng quan với chuyện chính trị. Bà Trương Minh Ánh, một cư dân Tampa, Florida, là một đơn cử.Bà Ánh nói với VOA rằng bà không quan tâm lắm đến chính trị và chưa từng đi bầu ở Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng lần này bà nhất định đi bầu, và sẽ bầu cho ông Trump:“Tôi thích đường lối đối ngoại của Tổng thống Trump vì ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. Các vấn đề đối nội như kinh tế, công ăn việc làm… rất hợp ý với người yêu chuộng tự do và công bằng.

Cử tri Mỹ gốc Việt có truyền thống sữ dụng ngón võ bí truyền, sữ dụng lá phiếu absentee ballot, còn gọi là bỏ phiếu bằng thư, nhưng điều kiện tiên quyết là phải công dân Mỹ, phải ghi danh, có tên trong danh sách cử tri, phòng bầu cử quận mới gởi phiếu bầu tới nhà theo luật bầu cử. Gia đình, bè bạn, đơn vị này, thành phố kia nhắc nhở nhau , giới thiệu, ứng cử viên người Mỹ gốc Viêt đáng tin cậy để dồn phiếu. Cái kiểu vận động nàyrất thân thiết, có hồn, có tình, có nghĩa đáng tin cậy, mà rất ít tốn kém. Nên rất ép phê, nhứt là đối với cử tri trẻ quá bận bụi làm ăn, ít chú ý tới bầu cử.Nhờ vậy tỷ lệ người Mỹ gốc Việt đi bầu cao.

Trở lại vai trò của khối cử tri thiểu số. Mỹ là một hiệp chũng quốc, một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc. Người Mỹ gốc Phi Châu, gốc Á châu, gốc Latino, gốc Da Đỏ bản địa thuộc khối thiểu số và người Mỹ Da Trắng là khối đa số. Khối cử tri thiểu số, tiếng là thiểu số, nhưng vô cùng quan trọng trong các cuộc bầu cử liên bang theo nguyên tắc mỗi người dân cử tri một lá phiếu. Nhứt là trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bốn năm một lần, một cuộc tổng tuyển cử. Cử tri tòan quốc bầu, cử tri đảng này, kia, hay không đảng nào có quyền bầu cho ứng cử viên đảng khác vì đây là cuộc phổ thông đầu phiếu.

Người Mỹ gốc Việt thuộc khối thiểu số người Mỹ gốc Á châu. Theo thăm dòcho biết trong 10 năm thôi,dân số của khối thiểu số này tăng 46% và bây giờ có hơn 17 triệu người trên nước Mỹ. Lake Research cho biết trong cuộc bầu cử 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 2% tổng số cử tri Mỹ, và 48%đi bầu, coi như là khối cử tri mẫn cán nhứt, đi bầu tỷ lệ cao nhứt.

Riêng tại tiểu bang California, nơi người Mỹ gốc Việt trong khối người Mỹ gốc Á châu, theo khảo sát của Giáo Sư Junn, số lượng cử tri Mỹ gốc Á Châu chiếm 13 % tổng số những người đi bầu cử của California.

Người Mỹ gốc Việt ngày nay đã hòa nhập sâu sát vào dòng chánh chánh trị của xã hội Mỹ. Cử tri gốc Việt quyết định lá phiếu theo quyền lợi thiết thực của cá nhân, gia đình và cộng đồng của mình. Đa số người Mỹ gốc Việt coi chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN quan trọng hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hòa hay không đảng nào cả. Cái đó quá dễ hiểu vì nguồn gốc, căn cước của người Mỹ gốc Việt, gia đình và hâu duệ ‘ là dân tỵ nạn chánh trị’, chống CS độc tài đảng trị toàn diện đang thống trị nước nhà VN.

Nhưng điều quan trọng nhứt, tiên quyết nhứt là ghi danh cử tri, là đi bầu, bầu sớm, bầu bằng thơ, bầu tại phòng phiếu, nhưng phải có tên trong danh sách cử tri. Chánh quyền Mỹ tạo mọi dễ dàng cho dân chúng bầu, bầu càng đông, chánh quyền càng dân chủ, càng thêm chánh nghĩa, và thế lực của cộng đồng người Mỹ gốc Việt càng vững mạnh./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here