BIỂN ĐÔNG: MỸ ĐANG XÔNG TỚI

0
470
biển đông dậy sóng

VI ANH

Vấn đề Biển Đông trước thời TT Trump.Trung Cộng cưỡng chiếm gần hết biển đảo. Các nước láng giềng bị TC cướp mất biển, đảo. Kể cả Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái binh dương cũng né, nói Mỹ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo. Không phải diều hâu hiếu chiến hay tinh thần dân tộc quá thượng tôn, nhìn sự thật những hành động ỷ mạnh hiếp yếu, bạo ngược của TC chiếm cứ, quân sự hoá biển đảo của VN thời CSVN, Phi luật tân, Đài Loan, Mã Lai, Brunei cũng thấy TC là một tên cướp biển. Nhưng không thấy nước nào trừ dùng võ mồm, chớ không thực sự chiến đấu chống TC để bảo vệ giang sơn gấm vóc của mình.

Mỹ cũng là một nước Á châu Thái bình dương cũng không vuốt mặt vì nể mủi TC.TT Obama chủ hoà hoá ra chủ bại tuyên bố Mỹ chỉ bảo vệ tự do hàng hải và không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biên đảo cũa các nước trong vùng. Một cách nói tranh né siêu tiêu cực, chủ hoà hoá ra chủ bại như thị thiền cho TC làm tới.

Tất cả 5 nước nạn nhân của TC và Mỹ toàn nói bằng miệng, đánh võ mồm. Nào khuyên giải quyết bằng thương thảo trên cơ sở Luật quốc tế về biển. Thật là một thứ phản ứng hết sức tiêu cực, như phản ứng của con cừu non trước con chó sói đói của nhà thơ ngụ ngôn Pháp La Fontaine với câu thơ lý kẻ mạnh bao giờ cũng thắng. TC cũng coi Toà Trọng Tài quốc tế và luật Biển của Liên Hiệp Quốc như không có. TC không dự phiên xử vụ Phi luật tân kiện trước Toà và bất chấp phán quyết của Toà cho rằng TC không có căn cứ phap lý, lịch sử nào về chủ quyên trên biển đảo mà TC đã xâm chiếm.

Chỉ có thời TT Trump chống CS tới bến, chống trước Đại Hội Đồng LHQ, chống tại Hội Đồng Bảo An LHQ, chống trong chiến tranh thương mại, trong đại dịch virus mà Ông gọi là ‘virus trung quốc’, v.v và v.v. Chánh quyền Trump công khai, minh thị chống TC ở Biển Đông bằng lời nói và hành động. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lập trường chính thức “mới” của Hoa Kỳ hôm 13/07/2020, bác bỏ hầu hết các yêu sách biển của Trung Quốc tại Biển Đông. Ông tuyên bố hành động TC chiếm cứ Biển Đông “hoàn toàn phi pháp” cũng như “chiến dịch dọa nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông. “Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ chúng tôi sẵn có, và chúng tôi sẽ hỗ trợ các nước khắp thế giới mà TC vi phạm chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải. Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ, thông qua các cơ quan đa phương như ASEAN, hay thông qua các phản ứng về pháp lý. Khi được hỏi về việc liệu TC có đặt các nước vào tình thế “chuyện đã rồi” ở Biển Đông, ông Pompeo nói rằng “mọi thứ thay đổi nhanh chóng ở khu vực”.

Liên bộ Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ hội nghị với hai giơi chức đồng nhiệm Úc ra tuyên bố chỉ trích chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như ở các nơi khác. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper hôm 21/07/2020, cảnh báo TC là « không ai có thể chận bước Hoa Kỳ tại Biển Đông » nhấn mạnh rằng các hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại vùng biển này. Đồng thời ông cũng chìa ra cành ô liu cho Bắc Kinh, cho biết muốn đến thăm Trung Quốc trước cuối năm nay.

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật ngày 29/07/2020 cho biết sẽ giúp Tokyo giám sát các hành vi xâm nhập nhiều “chưa từng thấy” của tàu TCvào vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh của VNCS phát biểu về chính sách đối ngoại của Việt Nam, nói rằng Biển Đông là một trong các “ưu tiên hàng đầu đối với Hoa Kỳ” trong năm 2020. TC phản ứng hết sức gay gắt, tố cáo Hoa Kỳ cố tình “vu khống với những lời lẽ không đúng sự thật, để làm dư luận trong vùng nghĩ sai”.

Mặc kệ TC chém gió, Mỹ tung thêm tàu chiến vào Biển Đông với con số nhiều nhứt từ đó đến giờ. Tin RFI của Pháp, Mỹ tung 3 hàng không mẫu hạm Mỹ đồng thời tuần tra ở châu Á, oanh tạc cơ chiến lược B-1B và máy bay trinh sát không người lái Global Hawk ra tuần tra và trinh sát ơ Biển Đông. Cụ thể là hai HKMH USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đang tuần tra ở vùng biển miền tây Thái Bình Dương, trong lúc chiếc USS Nimitz cùng với hải đội hộ tống – rời cảng San Diego ở California ngày 08/06 – hiện đã có mặt ở phía đông. Theo CNN, mỗi chiếc tàu chở theo hơn 60 chiến đấu cơ, đây là cuộc triển khai hàng không mẫu hạm lớn nhất ở vùng biển châu Á từ năm 2017 đến nay..

Mỹ còn tung tàu tác chiến cận duyên (LCS) USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ liên tiếp có hàng loạt hoạt động tích cực ở Biển Đông nhằm thể hiện sự ủng hộ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tàu Gabrielle Giffords vào hoạt động gần tàu khảo sát địa chất Hải dương 4 của TC tại biển Đông.

Đối với giới phân tích, rất hiếm khi Hoa Kỳ tung một lực lượng hùng hậu như vậy đến vùng biển châu Á như vậy để áp lực và răn đeTC. Bắc Kinh tức tối trước hành động phô trương lực lượng để răn đe của Mỹ.

Chiến lược gia quốc tế cho rằng ‘đấu pháp’ của hải quân Mỹ thách thức TC trên Biển Đông. Hãng tin Anh Reuters, dẫn lời của các giới chức Hải Quân Mỹ, hôm nay 21/07/2020, cho hay cuộc tập trận của Hải Quân Mỹ với Hải Quân Ấn Độ diễn ra hôm 20/07, tại khu vực gần quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ, giáp với phía bắc eo biển Malacca, tuyến đường giao thông hàng hải chiến lược nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đông. Hàng không mãu hạm Mỹ USS Nimitz tham gia vào cuộc tập trận này.

Song song với cuộc tập trận nói trên, Hải Quân Mỹ cùng Hải Quân Nhật và Úc tập trận tại vùng Biển Philippines. Theo bộ Quốc Phòng Úc, cuộc tập trận dự trù kết thúc ngày 23/07. Tham gia vào cuộc tập trận này có tàu sân bay USS Ronald Reagan. Hai chiếc USS Ronald Reagan và USS Nimitz là hai hàng không mẫu hạm vừa có cuộc tập trận đầu tháng này tại Biển Đông, đúng vào lúc Trung Quốc tập trận lần đầu tiên trong tháng 7 ở quần đảo Hoàng Sa. USS Ronald Reagan và USS Nimitz cũng tiến hành tuần tra « bảo vệ tự do hàng hải » ở Biển Đông ngày 17/07.

Tình hình Mỹ- Trung căng thẳng ở Biển Đông coi vậy chớ chưa đến mức độ xảy ra chiến tranh giữa hai cường quốc ơ Biển Đong. Sư kiện và thời sự thông thường cho thấy Mỹ sừng thì TC sò./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here