KHÔNG THẤY BỊ TẤN CÔNG, MỸ ĐIỀU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM TRỞ LẠI BIỂN ĐÔNG THÁCH THỨC TRUNG CỘNG

0
344
Tầu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) và đằng xa là tầu USS Nimitz (CVN 68) trong một kỳ tập trận ở Biển Đông, ngày 06/07/2020. © AP - US Navy

Hồi cuối tháng 7/2020, một tướng Trung Quốc từng nói rằng Bắc Kinh có thể giải quyết tranh chấp với Mỹ bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ và giết chết hàng
ngàn thủy thủ Mỹ.

Cụ thể lời đe dọa là của chuẩn Đô đốc La Viện không phải là một câu nói đùa. Quân đội Trung Quốc (PLA) đã triển khai một số loạt vũ khí mà họ có được đặc biệt để nhắm vào các đội tàu sân bay của Mỹ.

Những gì Mỹ lo sợ nhất là thương vong, ông La, nhà bình luận xã hội và nhà lý luận quân sự tại Học viện Khoa học Quân sự thuộc PLA, nói.

Đánh chìm chỉ một tàu sân bay có thể giết chết 5.000 người Mỹ, tướng La Viện chỉ ra. Đánh chìm hai, và bạn tăng gấp đôi số thương vong. “Chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hãi như thế nào” sau khi mất 10.000 thủy thủ, tướng La nói.

Dân Mỹ nghe mà cứ ‘rúm’cả người !

Một tờ báo “hiếu chiến” của Trung Quốc còn nói rõ rằng các tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Trung Quốc, với nhiều lựa chọn vũ khí chống hạm như các loại tên lửa DF-21D và DF- 26.

Thậm chí, mới đây tờ thời báo Hoa Cầu còn dọa tập trận gần đảo Guam của Mỹ. RFI, mô tả, vào lúc Bắc Kinh loan báo những cuộc tập trận rầm rộ, thậm chí đe dọa cho diễn tập bắn tên lửa thật gần đảo Guam, Hải Quân Mỹ đã điều hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng nhóm tác chiến tháp tùng trở lại Biển Đông và bắt đầu những cuộc tập trận mới kể hôm 14/08/2020. Đây là lần thứ ba trong hơn một tháng tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông tập trận.

Trong một thông cáo vừa được công bố, bộ tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Commander US Pacific Fleet) cho biết là  nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ron- ald Reagan đã tiến vào Biển Đông hôm  14/08 và bắt đầu tiến hành tập trận theo nhiều nội dung.

Như thông lệ, tháp tùng hàng không mẫu hạm Ronald Reagan là tuần dương hạm USS Antietam cùng hai khu trục hạm USS Mustin và USS Rafael Peralta, và không đoàn hàng không mẫu hạm số 5.

Thông cáo của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đặc biệt nhấn mạnh đến sự kiện là mới đây, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan đã tập trận phối hợp với các oanh tạc cơ B-1 của Không Quân Mỹ, đặt căn cứ trên đảo Guam.

Đây là lần thứ ba từ kể từ đầu tháng Bảy đến nay, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan được phái đến hoạt động tại Biển Đông.

Từ ngày 04 đến 07/07 vừa qua, lần đầu tiên từ năm 2014, Mỹ đã cho hai nhóm tàu sân bay tiến vào tập trận trên Biển Đông. Đó là nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz. Việc Mỹ điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay vào Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc cho rầm rộ tâp trận gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Qua trung tuần tháng Bảy, hôm 17/07, hai nhóm tác chiếc tàu sân bay nói trên lại phối hợp tập trận, trước khi tách ra, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz xuống Ấn Độ Dương tập trận với Ấn Độ, còn nhóm  của chiếc Ronald Reagan thì ra Biển Philip- pines tham gia một cuộc tập trận 3 bên với  Hải Quân Úc và Nhật Bản (ngày 21/07).

Lần này, hàng không mẫu hạm USS Ron- ald Reagan trở lại tập trận ở Biển Đông vào  lúc Trung Quốc gia tăng đáng kể các cuộc tập trận Hải Quân và Không Quân trong các vùng biển quanh Trung Quốc, trong đó có Biển Đông.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm 12/08 đã tung ra lời đe dọa, theo đó Quân Đội Trung Quốc đã “lên kế hoạch tập trận đổ bộ và trên biển trong những tuần qua và sẽ tiếp tục trong những tuần tới”. Một trong những cuộc tập trận bắn đạn thật được dự trù tại vùng biển của quần đảo Chu San và tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc và ở vùng biển phía bắc của đảo Đại Sơn trong hai ngày 16-17/08.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here