TRUNG CỘNG CÓ DÁM TẤN CÔNG ĐÀI LOAN?

0
386
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Mới đây, RFI đưa tìn, Trong bối cảnh quan hệ với Washington căng thẳng hẳn lên, Bắc Kinh tổ chức một loạt các cuộc tập trận tại các vùng biển bao quanh Trung Quốc, từ vùng eo biển Đài Loan xuống đến Biển Đông.

Cuộc diễn tập gần đây nhất của Trung Quốc diễn ra hôm 10/08 khi Bắc Kinh cho chiến đấu cơ vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, một đường ranh giới không chính thức ngăn vùng biển giữa Hoa Lục và Đài Loan, buộc chính quyền Đài Bắc phải  điều máy bay lên để ngăn chặn và xua đuổi.

Trước đó, Trung Quốc vừa mới kết thúc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bán đảo Lôi Châu vào hôm 2-8. Cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần, bắt đầu từ ngày 25-7. Thông tin về các loại khí tài tham gia và các khoa mục diễn tập được giữ kín.

Theo một số nhà phân tích quân sự, mục đích của cuộc tập trận trong vịnh Bắc Bộ là nhắm vào quần đảo Đông Sa.

Tài khoản Twitter @duandang lưu ý thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố ngày 30-7, trong đó xác nhận các máy bay ném bom chiến lược H-6G và H-6J đã tham gia tập trận “cường độ cao” trên Biển Đông, thực hành tấn công các mục tiêu trên biển ở khoảng cách xa và gần.

Đây là lần đầu tiên PLA công khai H-6J, biến thể mới nhất của dòng oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang theo 7 tên lửa chống hạm YJ-12 với tầm hoạt động xa hơn H-6G, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Nói chung đây chỉ kiểu ‘rung cây nhát khỉ’, thực chất Trung Quốc rất muốn, và đã nhiều lần đe dọa dùng vũ lực để chiếm Đài Loan.

Tổng thống Thái Anh Văn muốn Hoa Kỳ giúp Đài Loan chống lại TQ

Trong một bài phát biểu trước một nhóm các chuyên gia của viện Hudson (Mỹ) hôm 12/8, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã bàn về tương lai của Đài Loan, vai trò của nền dân chủ, mối quan hệ giữa Đài Bắc và Washington, và sự ủng hộ của Đài Loan với người dân Hồng Kông, theo Epoch Times.

Bà Thái cũng đã nói nhiều về mối quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc Đại lục, nơi ĐCSTQ đã cầm quyền suốt 71 năm qua và liên tục quấy rối cũng như đe dọa chủ quyền hòn đảo quê hương bà.

Trao đổi với các chuyên gia của Viện Hud- son, bà Thái nói rằng Đài Loan dành 2,6%  GDP cho hoạt động quốc phòng, và sẽ cố gắng tăng con số này hơn nữa để gia cố thêm sức mạnh của quân đội.

Tuy nhiên, bà Thái cho biết: “dù quân đội của chúng tôi có hiệu quả đến mấy, thì chúng tôi không thể [chiến đấu] đơn độc. Tôi tự hào rằng mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ chưa bao giờ thân thiết hơn. Chúng ta chia sẻ sự tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao và chiến lược chung về cách thức chúng ta có thể làm việc cùng nhau để bảo vệ và gìn giữ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Đài Loan tăng chi quốc phòng, mua hỏa tiễn Mỹ chống Trung Quốc đổ bộ

Theo Reuters, văn phòng tổng thống Thái Anh Văn đề nghị dành ngân sách quốc phòng 15,42 tỉ đô la từ tháng Giêng năm tới. Từ khi tái đắc cử, nữ tổng thống luôn coi việc tăng cường quân đội và tăng chi tiêu quân sự là ưu tiên hàng đầu.

Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim) thuộc đảng Dân Tiến, được coi như đại sứ không chính thức của Đài Loan tại Hoa Kỳ, khi nói chuyện với Viện Hudson (nghiên cứu, tư vấn) ở Washington hôm qua nhận định, Đài Loan đang đối mặt với vấn đề sống còn, trước sự đe dọa ngày càng cao của quân đội Trung Quốc. Bà cho biết Đài Bắc đang đàm phán với Washington để mua mìn chống tàu ngầm nhằm đối phó với quân Trung Quốc đổ bộ, và hỏa tiễn hành trình để phối hợp với loại hỏa tiễn siêu thanh chống hạm Hùng Phong (Hsiung Feng) do Đài Loan sản xuất, bảo vệ vùng duyên hải.

Theo bà Tiêu Mỹ Cầm, tuy lực lượng đôi bên cách biệt một trời một vực, nhưng Trung Quốc nếu xâm lăng Đài Loan sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

TQ không dám tấn công Đài Loan?

Công bằng mà nói, sở dĩ cho đến hiện nay, Trung Quốc chưa dám tấn công Đài Loan vì đàng sau Đài Loan là Hoa Kỳ và bên cạnh Hoa Kỳ là Nhật Bản cũng từng tuyên bố sẽ hỗ trợ nếu Hoa Kỳ có xảy ra cuộc chiến với nước khác. Và cũng không thể biết Mỹ có bao nhiêu hiệp ước với các đồng minh khác. Nói tóm lại, nếu tấn công Đài Loan thì Trung Quốc sẽ biết phải đối đầu với bao nhiêu quốc gia trong cuộc chiến.

Một điều nữa cũng phải thừa nhận, vấn đề đấu đá trong nội bộ ở nước Mỹ là có thật. Họ (các chính trị gia có thể tung ra nhiều ‘thủ đoạn’ để hạ đối phương…Nhưng, khi vấn đề đụng chạm vào quyền lợi của nước Mỹ thì lại là vấn đề khác. Họ có thể tạm gác lại quyền lợi của cá nhân, hoặc của một nhóm và cùng đồng lòng ‘đập kẻ thù’ chung cho tới nơi tới chốn, sau đó quay lại đấu đá tiếp.

Ví dụ: Hạ Viện Mỹ hôm 07/05/2019 với 414 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Hạ Viện đã đồng lòng tái khẳng định các cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, với một nghị quyết không mang tính ràng buộc.

Tất cả các dân biểu Mỹ cũng thông qua «Taiwan Assurance Act of 2019», nhằm hỗ trợ Đài Loan và cổ vũ Đài Bắc gia tăng chi tiêu quốc phòng. Đạo luật lưu ý rằng Washington cần phải «thường xuyên bán vũ khí» cho Đài Loan, và ủng hộ sự tham gia của đảo quốc vào các tổ chức quốc tế. Rõ ràng, ở đây khi một vấn đề có liên quan đến quyền lợi quốc gia, họ đều tỏ rõ sự đồng thuận một lòng.

Trở lại với vấn đề Đài Loan, hiện nay khu- ynh hướng đòi độc lập là khá rõ nét. Tuy  nhiên, Trung Quốc dám tấn công bằng quân sự hay không ? Tại thời điểm này, Trung Quốc không dám!

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here