TỔNG THỐNG TRUMP: THỊ TRƯỜNG HỒNG KÔNG SẼ ‘TRỞ THÀNH ĐỊA NGỤC’ NẾU TRUNG CỘNG KIỂM SOÁT

0
314
Tổng thống Trump nói: HK sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 13/8 nói rằng trung tâm tài chính Hồng Kông sẽ “trở thành địa ngục” dưới sự cai trị hà khắc của chính quyền Trung Quốc.

“Hồng Kông không bao giờ có thể thành công nếu để Trung Quốc điều hành”, ông  Trump nói trong cuộc phỏng vấn Fox Busi- ness. “Thị trường Hồng Kông sẽ trở thành  địa ngục. Không ai muốn làm ăn ở đó”.

Theo AFP, Ông chủ tòa Bạch Ốc hồi tháng 5 thông báo chấm dứt mối quan hệ thương mại đặc biệt của Mỹ với Hồng Kông như một biện pháp trừng phạt Bắc Kinh vì đã làm xói mòn quyền tự do của đặc khu.

Ông Trump nói với Fox Business rằng,  việc chấm dứt tình trạng đặc biệt có ng- hĩa là Hồng Kông sẽ mất khả năng thu hút  kinh doanh, không còn đóng vai trò là một trong những trung tâm tài chính của thế giới, cùng với New York và London nữa.

Tổng thống Trump cho biết ông từng chấp thuận mối quan hệ lâu dài với Hồng Kông và “cung cấp những khoản tiền khổng lồ dưới hình thức ưu đãi để giúp Hồng Kông trở nên tự do”. Tuy nhiên, ông nói: “Một khi Trung Quốc gây hấn và kiểm soát nơi này, tôi sẽ rút lại mọi thứ. Mọi thứ đang được thu hồi và Hồng Kông sẽ thất bại”.

“Hồng Kông, nói theo thuật ngữ kinh do- anh, bây giờ đã thuộc về Trung Quốc. Vậy  tại sao tôi phải tiếp tục trao (các ưu đãi) cho Trung Quốc”, ông Trump nói.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do một loạt các vấn đề, như Covid-19, Biển Đông, Huawei, Đài Loan, Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo tại Washington hôm 13/8 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Trump đã chỉ trích vụ bắt giữ ông trùm truyền thong Jimmy Lai, gọi đây là “điều khủng khiếp”. Chính quyền Trump từng nhiều lần lên án luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp cho Hồng Kông, đồng thời đã hạn chế thị thực với các quan chức “phá hoại mức độ tự chủ cao” của đặc khu.

Tham khảo Fox Business

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here