
Một số nhà hoạt động cảnh báo các nghị sĩ Canada rằng luật an ninh quốc gia Hồng Kông có thể khiến cho 300.000 người Can- ada sống tại hòn đảo này gặp nguy hiểm, theo bản tin ngày 13/8 của The Globe And Mail.
Các nhà hoạt động nói với các nghị sĩ tại Ủy ban Đặc biệt về Quan hệ Canada-Trung Quốc của Hạ viện rằng, lực lượng cảnh sát mật có thể bắt giữ những người Canada sống tại Hồng Kông theo luật an ninh quốc gia mới.
Các nghị sĩ cũng được cảnh báo rằng bất kỳ thành viên nào của ủy ban – hoặc bất kỳ người Canada nào – đều có thể bị buộc tội theo luật an ninh. Trung Quốc đang có thỏa thuận dẫn độ với hơn 35 quốc gia.
Tham gia phiên điều trần có nhà hoạt động Hoa Kỳ Samuel Chu. Gần đây, ông bị cảnh sát truy bắt theo luật an ninh mới, dù ông Chu sống ở Hoa Kỳ.
“Mọi điều khoản của luật an ninh quốc gia đều áp dụng cho tất cả người dân bên ngoài Hồng Kông”, ông Chu nói với ủy ban đang tổ chức phiên điều trần về luật này.
“Không ai nằm ngoài vùng bao phủ của nó; không chỉ tôi, một người Mỹ sống trên đất Mỹ, và không chỉ là 300.000 người Cana- da đang sống và làm việc tại chính Hồng Kông”.
Michael Davis, cựu giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông, nói với các nghị sĩ rằng Điều 38 của luật an ninh quy định luật này không chỉ áp dụng ở Hồng Kông mà còn đối với các hành vi phạm tội “bên ngoài Đặc khu hành chính Hồng Kông, bởi một người không phải là cư dân thường trú ở hòn đảo”.