TNS Kamala Harris được Joe Biden chọn làm ứng cử viên phó tổng thống

0
380
Thượng nghị sĩ Kamala Harris

Bà Kamala Harris, thượng nghị sĩ của tiểu bang California, hôm Thứ Ba, 11/8, được ông Joe Biden chọn làm ứng cử viên Phó Tổng thống. Bà là người gốc châu Á và châu Phi đầu tiên của Hoa Kỳ.

Việc lựa chọn ứng viên Phó tổng thống của ông Joe Biden đã đối diện với một chiến dịch gây áp lực kéo dài nhiều tháng từ các phe cánh tả muốn ông Biden chọn một ngôi sao cấp tiến trong đảng Dân Chủ như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts, hoặc những chính khách da màu khác  như Dân Biểu Karen Bass hay bà Susan Rice, cựu Cố vấn An ninh quốc gia.

Chọn lựa này cũng được xem như là một thất bại nữa cho cánh cực tả của đảng Dân Chủ. Với sự thất bại của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren tại vòng đề cử, nhiều nhà hoạt động dân chủ cực tả đã thúc đẩy ông Biden chọn bà Warren làm người chung liên danh.

Bà Kamala Devi Harris là người có một tiểu sử khá đặc biệt. Tên của bà Kamala đến từ ngôn ngữ Ấn Độ có nghĩa là “hoa sen”, một biểu tượng ý nghĩa trong văn hóa Ấn Độ. Thân  mẫu của bà là người Ấn Độ, tốt ng- hiệp đại học năm mới 19 tuổi, nhập  cư vào Hoa Kỳ trong thập niên 60’s và là một nhà nghiên cứu ung thư vú nổi tiếng. Thân phụ của bà là người Ja- maica, đến Hoa Kỳ năm 1960 và là một nhà kinh tế lỗi lạc tại Đại học Stanford nổi tiếng.

Bà Kamala Harris sinh năm 1964 tại thành phố Oakland, tiểu bang California. Tốt nghiệp Đại học Howard và Đại học California, Đại Học Luật Hastings.

Bà được bầu làm Bộ Trưởng Tư Pháp của California năm 2010, tái đắc cử năm 2014 và được xem là ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ. Năm 2016 bà đắc cử vào thượng viện và trở thành nữ thượng nghị sĩ thứ ba của California, người phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu thứ hai và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên phục vụ tại Thượng Viện Hoa Kỳ.

Giống như ông Biden, bà Harris được xem là một đảng viên Dân Chủ ôn hòa và một nhà lập pháp thực dụng hơn là một chính trị gia giáo điều. Điều này có thể làm giảm hiệu quả đến từ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump tấn công ông Biden như một công cụ của “cánh tả cấp tiến.”

Giải thích về sự chọn lựa của mình, ông Joe Biden cho biết: “Tôi đã quyết định chọn Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tiến hành cuộc chiến này với Donald Trump và Mike Pence; và sau đó là lãnh đạo quốc gia này bắt đầu từ Tháng 1 năm 2021… Đây không phải là thời điểm bình thường. Tôi cần một người đồng hành thông minh, cứng rắn và sẵn sàng lãnh đạo như Kamala.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here