BA VŨ KHÍ TINH THẦN CỦA NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA

0
475
"Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm " ghi trên Hiệu kỳ Quân Lực VNCH. (Hình: Vn.Wikipedia.org)

(The three spiritual weapons of the soldier of the Republic of South Viet Nam Army)

TONY BÙI

Chúng tôi đoan chắc là hơn 99% người lính Việt Nam Cộng Hoà đều thuộc nằm lòng ba yếu tố tinh thần: Tổ Quốc , Danh Dự, Trách Nhiệm.

Khi hiểu được ba đặc tính trên thì tự nhiên chính mình cảm thấy có Dũng khí để hiên ngang sống giữa trời đất.

Tổ quốc là đất nước do tổ tiên tạo nên. Nếu nói rõ thêm thì Tổ quốc quy tụ: Đất, Trời, Nước và Nhiệt (Lửa)

Đất chính là yếu tố Mẹ, từ đó vạn vật nảy mầm. Trời là yếu tố Cha, là không khí đón chào vạn loại. Nước là sự uyển chuyển, thích ứng để chia sẻ sự tươi mát đến muôn loài. Nhiệt chính là sự ấm áp từ mặt trời, là Lửa nóng sưởi ấm mọi loài cùng vươn lên. Tổ tiên chính là nhóm người đầu tiên kết hợp bốn yếu tố trên một cách hài hòa để sống còn. Chính tổ tiên đã lưu truyền lại cho thế hệ mai sau với sự nhắc nhở “các con phải khéo léo gìn giữ ‘đất,nước, gió, lửa,’ nhé.”

Do đó, Tổ Quốc chính là “cái quốc độ, độ dung, độ lượng” trong mỗi người chúng ta. Biết bảo vệ Tổ Quốc chính là biết bảo vệ bốn yếu tố “đất- nước- gió- lửa” trong xã hội, để tạo sự Hưng Thịnh cho mình và bao người chung quanh.

Ngày nay chúng ta đang sống trên đất nước Hoa Kỳ này, những người đến trước sống tại Mỹ đã dang tay đón nhận chúng ta, và để chúng ta có những cơ hội phát triển tốt lành hơn, so với đất nước dưới tay của bọn cộng sản.

Do đó, con người chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, mảnh đất nơi chúng ta đang sinh sống.

C̣n Danh dự là gì mà chúng ta trang trọng đặt lên trên đầu như thế?

Tiếng Anh danh dự là “honor “ (Theo từ điển Webster : high respect in worth, merit and rank), nghĩa là luôn tôn trọng giá trị, công sức và cấp bậc/vị trí của chính mình. Danh dự là đem cái danh vị của chính mình để dự phần trong sinh hoạt xã hội , làm gương tốt cho người noi theo.

Gần đây trong xã hội có một tỷ phú khùng, ngạo mạn khi đứng trước công chúng, dùng lời lẽ sỉ nhục người lính Việt Nam Cộng Hòa. Nếu chúng ta ngậm miệng không dám phê bình hành động lố bịch này thì chính là chúng ta đồng lõa với tội lỗi.

Người Lính Việt Nam Cộng Hòa vì danh dự sẽ không bao giờ quỳ gối, cúi đầu phục lạy dů lŕ trước quan tài của người bất xứng. Thí dụ, gần đây trước đám tang của một tên từng phạm pháp thì người có lý trí và tự trọng sẽ chọn thái độ “không quỳ gối” cho dù có được hứa hẹn tiền tài, danh vọng, hay bị dọa đến tính mạng.

Danh dự là trên hết. Mất danh dự là mất tất cả.

Sau cùng, Trách nhiệm là gì?

Trong thời chiến, trách nhiệm của người chiến sĩ là bảo vệ đồng bào và đất nước. Hiện tại đang sống tại đất nước Hoa Kỳ, bên trong, mọi người chúng ta có trách nhiệm bảo vệ gia đình, Cộng đồng và đất nước; bên ngoài thì phải chống hiểm họa xâm lăng của bọn Tàu cộng.

Thực tế nhất, là thấy rõ những sự phá hoại của thành phần bạo loạn do phe khuynh tả, chống đối chính quyền gây ra.

Để thể hiện trách nhiệm của người công dân trong xứ tự do, mỗi người chúng ta phải cố gắng tham gia bầu cử. Vì nhờ thủ tục dân chủ nŕy mà những người có khả năng, trí tuệ và đạo đức được tuyển chọn vào các chức vụ trong chính quyền.

Tóm lại, nhờ sự hiểu biết ba đặc tính: Tổ Quốc- Danh Dự – Trách Nhiệm, mà mỗi người Mỹ gốc Việt có thể hiên ngang sống vững mạnh và góp phần:

Làm Hưng Thịnh Hoa Kỳ- Make America Great Again.

Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin quý vị hãy quan tâm đến sự học hành của con cháu để giúp giữ vững nền Giáo dục của đất nước Hoa Kỳ ngày nay.

Sau sáu tháng trường học bị đóng cửa, việc giáo dục con em chúng ta cũng đang bị khủng hoảng. Xin hãy cùng nhau sinh hoạt trong Ý thức, chăm sóc con em cho kỹ lưỡng. Đó là cách để trực tiếp giúp nền giáo dục Hoa Kỳ hưng thịnh. “MEGA: Make Education Great Again!”

LTS: Ông Tony Bùi, tác giả bài viết, hiện ứng cử chức vụ Thành Viên Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Đại Học Coast Community College -Khu Vực 2, Board of Trustee Area #2 (Westminster & Garden Grove). Để góp ư, xin liên lạc: tonybui08@gmail.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here