TRUNG CỘNG: HÀNG CHỤC VẠN NHÀ MÁY VẬT VÃ VỚI KHẨU TRANG

0
326
Bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực đẩy mạnh việc sản xuất các khẩu trang y tế, trang phục bảo hộ y tế. Khi thấy nhu cầu tăng cao, giá cả leo thang, nhiều nhà máy, phân xưởng sản xuất đã “đá chéo sân” sang sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế.

Vài chục ngàn công ty ăn theo

Chỉ tính trong vòng 6 tháng đầu năm nay, hơn 73.000 công ty Trung Quốc đã đăng ký sản xuất khẩu trang. Đáng chú ý, chỉ riêng trong tháng 4- khi đại dịch bùng phát và lan rộng ra khắp thế giới, đã có hơn 36.000 nhà máy sản xuất khẩu trang đăng ký hoạt động.

Tuy nhiên, việc các công ty khởi nghiệp đổ xô vào lĩnh vực sản xuất khẩu trang ăn theo đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tình trạng “thả nổi khâu kiểm soát chất lượng và vàng thau lẫn lộn”. Trên thực tế đã có rất nhiều các công ty đang từ lĩnh vực sản xuất ô tô hay tã giấy đã quay ngoắt sang dây chuyền sản xuất khẩu trang để xuất khẩu kiếm lợi nhuận.

Còn bây giờ, khi đại dịch tại Trung Quốc và trên thế giới đã dần được kiểm soát, nhu cầu nội địa cùng với xuất khẩu đã sụt giảm chóng mặt, kéo giá xuống sâu.

“Hiện các đơn đặt hàng khẩu trang của chúng tôi đã giảm trung bình từ năm đến sáu lần so với hồi tháng 4 và mặt hàng này đang bị chất đống trong kho. Nhà máy của chúng tôi cũng không còn phải sản xuất xuyên ca từ ngày sang đêm nữa”, Yang Hao, giám đốc bán hàng tại công ty CCST  có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến trước đây chuyên sản xuất máy lọc không khí cho biết.

Theo Bản tin Lao động việc làm Trung Quốc, cơ quan chuyên theo dõi tình trạng bất ổn của giới công nhân trong nước đưa ra dữ liệu cho thấy trong vài tháng qua đã xuất hiện một số cuộc biểu tình của công nhân do một số nhà máy sản xuất khẩu trang bị đóng cửa đột ngột và nhân viên không được trả lương.

“Hy vọng sống” mong manh

Liên tiếp nhận phải chỉ trích và phàn nàn từ các quốc gia trên thế giới về việc khẩu trang và thiết bị y tế kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn, giới chức trách Trung Quốc đã buộc phải đưa ra các quy định kiểm định chặt chẽ hơn đối với những doanh nghiệp muốn xuất khẩu khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ. Điều này đã gây khó khăn cho các cơ sở, xưởng kinh doanh nhỏ lẻ khi họ đang tranh thủ đại dịch để kiếm lời.

Theo các nhà phân tích, chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 50 tỷ chiếc khẩu trang – tăng gấp 10 lần tổng sản lượng của năm ngoái.

Ông Yang Hao còn chia sẻ thêm rằng, các hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ đều được thực hiện thông qua một nước thứ ba do căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh ngày một lên cao.

Huong Vu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here