THÁI LAN BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ NGHĨA ĐỘC TÀI

0
308
Cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức, giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới theo hiến pháp sửa đổi, tại khuôn viên Rangsit của Đại học Thammasat - Bangkok, Thái Lan hôm 10 /8/2020 (ảnh: Reuters).

Những người Thái trẻ tuổi đang yêu cầu sự thay đổi từ chính quyền mang màu sắc quân sự của họ, một chế độ đã khiến đất nước rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế và bị xói mòn nghiêm trọng các quyền tự do cá nhân kể từ khi lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014, theo Taiwan News.

Hồi tháng 7/2019, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chấm dứt chính quyền quân sự đã nắm quyền trong 5 năm từ 2014. Tuy nhiên, ông Prayuth vẫn là Thủ tướng Thái Lan với sự hậu thuẫn của các đảng thân quân đội trong quốc hội.

Sau cuộc biểu tình FreeYOUTH tại Đài tưởng niệm Dân chủ ở trung tâm Bangkok ngày 18/7, các cuộc biểu tình chống chính phủ – vốn giảm dần trong bối cảnh đại dịch – đang tăng trở lại trên khắp quốc gia Đông Nam Á này. Người biểu tình đã thúc giục nhà cầm quyền giải tán quốc hội, chấm dứt việc gây khó dễ cho những người bất đồng chính kiến và sửa đổi hiến pháp do quân đội soạn thảo.

Cựu tướng lĩnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tiến hành một cuộc đảo chính năm 2014, nhờ đó lật đổ thành công  chính phủ của cựu thủ tướng Yingluck Shi- nawatra. Quân đội của ông sau đó đã sửa  đổi hiến pháp và yêu cầu tất cả các thành viên Thượng viện Thái Lan phải được quân đội bổ nhiệm trong một động thái mở đường cho tướng Prayuth đảm nhận vai trò thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Các cuộc biểu tình gần đây, dẫn đầu bởi các nhà hoạt động trẻ tuổi, nhằm mục đích lấy lại tương lai cho đất nước. Hồi đầu năm 2020, tòa án hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết bãi nhiệm đảng Tương lai, một đảng ủng hộ dân chủ đang nổi, cấm lãnh đạo đảng này tham gia chính trị trong 10 năm.

Đối với Tattep Ruangprapaikitseree (biệt danh Ford), tổng thư ký phong trào FreeYOUTH, một tổ chức thanh niên ủng hộ dân chủ, lấy lại tương lai có nghĩa là khắc phục tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo và phân bổ quyền lực tại đất nước.

“Có một người đàn ông Thái Lan đang kiểm soát cấu trúc xã hội, còn 99% những người khác phải vật lộn để tồn tại dưới chân ông ta với mức lương bèo bọt. Dân chủ mới là nền tảng của sự cải thiện kinh tế”, anh nói với Stand News.

Nhà hoạt động trẻ này hy vọng các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp đất nước sẽ tiếp diễn trong hòa bình, đồng thời mong muốn Thái Lan có thể giành được nhiều mối quan tâm hơn của quốc tế đối với tình trạng xã hội độc tài đang diễn ra. Chính phủ hạn chế các nhà hoạt động ra nước ngoài, trong khi việc xin tị nạn chính trị thậm chí còn khó khăn hơn.

Ford tự tin rằng áp lực dư luận sẽ khiến phe bảo thủ phải thỏa hiệp, và một số nhà lập pháp phải thay đổi quan điểm về việc sửa đổi hiến pháp. “Bước đầu tiên là tiếp tục thúc đẩy các nhà chức trách chấp nhận ba yêu cầu của chúng tôi; thứ hai là tích lũy thêm nguồn lực và nguồn quyên góp để tiếp tục phong trào này”, anh nói.

Huong Thao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here