NHẬT CẢNH BÁO BẮC KINH SẼ ‘TRẢ GIÁ ĐẮT’ NẾU MỞ RỘNG QUÂN SỰ Ở BIỂN ĐÔNG

0
324
Trung Quốc ngày càng hung hăng ở biển Đông

Nhật Bản đã đáp trả các hành vi xâm phạm của Trung Quốc ở Biển Đông, cảnh báo Bắc Kinh nên ngừng các chính sách bành trướng nếu không sẽ phải trả một “giá đắt”, theo tờ Express của Anh.

“Bất cứ ai đang cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ bị buộc phải trả giá đắt”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố.

Tướng Kono cho rằng việc Trung Quốc xây dựng các công trình kiên cố trên Biển Đông là hành động “gây bất ổn” trong khu vực.

Ông nói thêm: “Một trật tự hàng hải tự do và cởi mở ở Biển Đông cũng quan trọng như bất kỳ nơi nào khác, và bất kỳ những gì xảy ra ở đó sẽ khiến cộng đồng quốc tế quan tâm”.

Nhật Bản hiện đã có động thái ủng hộ Mỹ khi lên án các hành vi đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại nhiều vùng biển quốc tế. Hồi tháng 7, Mỹ đã chính thức bác bỏ phần lớn yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố yêu sách chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông trên khu vực “đường chín đoạn”. Trên bản đồ khu vực này chưa được xác minh bởi bất kỳ cơ quan quốc tế nào, mà chỉ được Bắc Kinh đơn phương vẽ ra dựa trên một tấm bản đồ vào triều nhà Thanh. Chuỗi đảo được bồi đắp trên Biển Đông được ví von như “Vạn Lý Trường Thành Cát (Great Wall of Sand)”. Tháng 1/2013, Philippines chính thức kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài thường trực, phản đối yêu sách “đường chín đoạn”, nước này cho rằng nó trái với Công ước  Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1984 (UN- CLOS).

Tháng 7/2010, khi đề cập đến yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông, Thời  báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của ĐC- STQ – đã tuyên bố rằng “Trung Quốc sẽ  không bao giờ từ bỏ việc bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình bằng các biện pháp quân sự”. Mỹ đã ra tay trước các động thái của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper muốn gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh. Ông khẳng định Bắc Kinh đang thể hiện sự “coi thường các cam kết quốc tế một cách trơ trẽn” ở Biển Đông.

Ông nói thêm rằng: “ĐCSTQ đã có hành vi kiểu này trong nhiều năm. Nhưng hôm nay, ý định thực sự của nó đã được được phơi bày đầy đủ trước tất cả mọi người”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã thể hiện lập trường phản đối chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, khi cùng với Mỹ bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, ông cho biết Australia sẽ “có hành động cụ thể để hỗ trợ những người bạn ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á của chúng tôi”.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here