HẠ VIỆN VÀ TÒA BẠCH ỐC TÌM TIẾNG NÓI CHUNG VỀ ̀ GÓI CỨU TRỢ COVID-19

0
309
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin.

Hôm 9/8, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết họ sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán cho gói cứu trợ COVID-19, theo Reuters.

Hôm 8/8, Tổng thống Hoa Kỳ Don- ald Trump đã ra phương án riêng,  bằng cách ký các sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ nhằm vào trợ cấp thất nghiệp, tránh bị trục xuất ra khỏi nhà thuê, khoản vay cho sinh viên và ngưng thu thuế thu nhập từ lương.

Ông Trump nói với các phóng viên  ở New Jersey trước khi trở lại Wash- ington hôm 9/8 rằng việc đình chỉ thu  thuế thu nhập từ lương có thể được thực hiện vĩnh viễn. Ông nói rằng biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến quỹ An sinh Xã hội vì việc hoàn trả thuế sẽ được thực hiện thông qua quỹ chung.

Tổng thống Trump, lưu ý rằng đảng Dân chủ muốn nối lại các cuộc thảo luận về gói kích thích kinh tế, cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ sẵn sàng nói chuyện với họ một lần nữa “nếu điều đó không lãng phí thời gian.”

Động thái của ông Trump được đưa ra khi số ca nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ đã tăng hơn 5 triệu và hơn 160.000 người chết.

Hôm 9/8, cả bà Pelosi và ông Mnuchin dường như sẵn sàng xem xét một thỏa thuận mà hai bên còn bất đồng nhằm sẽ kéo dài một số trợ cấp cho đến cuối năm, và sau đó xem xét lại nhu cầu hỗ trợ liên bang lớn hơn vào tháng 1/2021.

Ông Mnuchin nói với đài Fox News trong một cuộc phỏng vấn: “Hãy thông qua dự luật về những điều chúng ta đồng ý. Chúng ta không cần phải hoàn thành mọi thứ cùng một lúc. …Ngay bây giờ, những gì chúng ta nên làm là hoàn thành mọi việc cho công chúng Mỹ, và sau đó hãy quay lại với một dự luật khác.”

Bà Pelosi bác bỏ các sắc lệnh của ông Trump, gọi chúng là vi hiến và “ảo tưởng” sẽ không kịp thời hoặc trực tiếp hỗ trợ người Mỹ. Bà nói trên chương trình “Fox News Sunday” rằng một thỏa thuận giữa các thành viên Dân chủ trong quốc hội và Tòa Bạch Ốc là điều cần thiết.

Ông Mnuchin nói với đài Fox News: “Bất cứ khi nào họ có đề nghị mới, tôi đều sẵn sàng lắng nghe.”

Theo VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here