ĐÀI LOAN THỪA SỨC CHỐNG TRẢ NẾU TRUNG CỘNG TẤN CÔNG

0
328
Ông Quách Dục Nhân còn cho rằng, “Tấn công Đài Loan là một quyết định ngu ngốc”.

Quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Gần đây, hai bên đã đóng cửa lãnh sự quán của nhau. Cuộc đối đầu quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông đang ngày một nóng lên. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo thậm chí đã có bài phát biểu để toàn cầu hóa, kêu gọi các nước tham gia lực lượng chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và đánh bại sự chuyên chế của chính thể này.

Các chuyên gia cho rằng nếu xảy ra xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan sẽ ảnh hưởng đến toàn cục, lúc này Đài Loan phải cẩn thận. Nhưng chuyên gia cũng thẳng thừng nói: “ĐCSTQ không dám tấn công Đài Loan”.

Hoa Kỳ-Trung Quốc đối đầu ở Biển Đông đã từ lâu. Giám đốc điều hành trung tâm nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương, thuộc Viện Đại học Trung Sơn Đài Loan, Viện Nghiên cứu Quốc gia Đài Loan, Giáo sư Quách Dục Nhân cho biết trong một cuộc phỏng vấn, Biển Đông, Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan thuộc về mối quan hệ đan xen, nếu xảy ra chiến tranh tại đây, Đài Loan vào thời điểm cần thiết sẽ cần phải chuẩn bị cho việc phòng thủ quân sự.

Sau khi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông được thi hành, những người  bên ngoài tin rằng bước tiếp theo của ĐC- STQ là nhằm vào Đài Loan. Gần đây, nghị  sĩ Ted Yoho, Chủ tịch Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng ông sẽ giới thiệu “Đạo luật Ngăn chặn Sự xâm lược Đài Loan”, ủy quyền cho chính phủ Hoa Kỳ gửi quân đến bảo vệ Đài Loan khi ĐCSTQ xâm lược Đài Loan.

Quách Dục Nhân nói rằng đây là một chuyện tốt, nhưng ông tin rằng khả năng tự vệ hiện tại của Đài Loan thực sự cũng đã đủ để ngăn chặn quân đội của ĐCSTQ. “Nếu quân đội ĐCSTQ đặt mục tiêu tấn công Đài Loan, điều đó sẽ quá khó khăn. Tấn công Đài Loan là một quyết định ngu ngốc”, ông cho biết.

Địa hình Đài Loan dễ phòng thủ và khó tấn công, vì Đài Loan có nhiều núi và ít bãi đổ bộ ở bờ biển phía tây (đối diện với Đại lục), điều này xét về mặt quân sự cũng là một khó khăn lớn đối với kẻ tấn công từ hướng Đại lục. Ngoài ra, Tổng thống Thái Anh Văn của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã nhiều lần nhắc lại rằng nếu quân đội Trung Quốc thực sự dám vượt qua bãi ngư lôi thì sẽ phải trả giá rất đắt. Chỉ cần Đài Loan phản công vào nơi có khả năng quân đội ĐCSTQ đổ bộ, xe tang M1A2 được mệnh danh là mạnh nhất trên mặt đất hiện nay do quân đội Mỹ bán cho Đài Loan, có thể tiêu diệt quân đội Trung Quốc. Ông nói, “Bản thân ĐCSTQ biết rất rõ điều này”.

Ông phân tích thêm rằng hệ thống phòng không và tên lửa chống hạm ở bờ biển phía tây của Đài Loan rất mạnh và rất dày đặc, nếu quân đội ĐCSTQ muốn tiếp cận Đài Loan, dù là máy bay quân sự hay tàu chiến, thì ngược lại sẽ là nguy hiểm cho quân đội ĐCSTQ. Ông nhấn mạnh rằng khả năng tự vệ của Đài Loan là thừa sức đối phó.

Phung Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here