CHỦ TỊCH HẠ VIỆN NANCY PELOSI: ‘TRUNG QUỐC THÍCH JOE BIDEN HƠN’

0
336
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Một cuộc phỏng vấn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi với kênh CNN ngày 9/8 đã hé lộ thêm thông tin liên quan đến lệnh cấm Tiktok, khi bà thừa nhận rằng Trung Quốc muốn ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

“Trung Quốc chắc thích Joe Biden hơn…”

Trong cuộc phỏng vấn, bà Pelosi nói rằng cả Nga và Trung Quốc đều là mối đe doạ đối với cuộc bầu của của Mỹ sắp tới, nhưng mức độ không tương đồng.

Bà Pelosi cho rằng người dân Mỹ đang thiếu hiểu biết về ảnh hưởng của các thế lực nước ngoài đối với cuộc bầu cử và cáo buộc đó là lỗi của chính quyền ông Trump.

Tuy các quan chức chính quyền, kể cả giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, đã lên tiếng về các biện pháp mà chính quyền đang thực hiện để loại bỏ tận gốc sự can thiệp của nước ngoài, nhưng bà Pelosi cho rằng những nỗ lực đó là không đủ mạnh. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết bà không thể đưa ra quá nhiều thông tin chi tiết, vì là thông tin mật, nhưng bà bóng gió rằng đây là một phần của một âm mưu quốc tế nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử.

Có thể do vô tình, bà Pelosi tiết lộ rằng trong khi Nga đang dùng người của họ để gây ảnh hưởng đến bầu cử của Mỹ, thì Trung Quốc lại đang dồn nguồn lực để hỗ trợ cho ứng cử viên  tổng thống Joe Biden, đối thủ đang chạy đua với của Tổng thống Trump, theo trang tin ZeroHedge.

“Trung Quốc chắc thích Joe Biden hơn… nhưng Nga đang tích cực can thiệp 24/7 vào cuộc bầu cử của chúng ta…” bà Pelosi nhận định.

Vậy chuyện này có liên hệ gì với TikTok? Giới truyền thông nhận định rằng, về lý thuyết, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc này có thể sử dụng nền tảng của mình để quảng bá các nội dung ủng hộ Biden ở các tiểu bang chủ chốt của Mỹ nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, giống như cách ứng dụng này đã làm để quảng bá hình ảnh của Trung Quốc ở Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm TikTok, và một ứng dụng khác của Trung Quốc là WeChat, có hiệu lực sau 45 ngày. Lý do được đưa ra là TikTok và WeChat đã tự động thu thập một lượng lớn thông tin người dùng, kiểm duyệt nội dung.

Minh Tue

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here