Bộ trưởng Y tế: Mỹ tiếp tục tài trợ cho hệ thống y tế công toàn cầu

0
328
Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar

Ngày 10/8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, ông Alex Azar, tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng quốc tế mọi loại vắcxin hay dược phẩm cũng như phương pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà các nhà khoa học Mỹ phát triển được sau khi nhu cầu trong nước được đáp ứng đầy đủ.

Quan chức này khẳng định Washington tiếp tục tài trợ cho hệ thống y  tế công toàn cầu sau khi rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Azar nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là phát triển cũng như sản xuất đủ số lượng vắcxin, các loại dược phẩm được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ chứng nhận an toàn và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tiếp đó, Mỹ sẽ chia sẻ vắcxin và dược phẩm với các nước khác dựa trên cơ chế phân phối hợp lý sau khi tham vấn các cơ quan chức năng.

Bộ trưởng Azar cho biết thêm quyết định của Mỹ rời WHO không đồng nghĩa với việc nước này lơ là trách nhiệm trong vấn đề y tế cộng đồng. Ông nhấn mạnh Mỹ luôn và sẽ duy trì vị thế là quốc gia tài trợ lớn nhất thế giới trong lĩnh vực y tế công cộng toàn cầu.

Sau khi rời WHO, chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm việc với các nước tìm kiếm những phương thức phù hợp hỗ trợ hệ thống y tế công cộng toàn cầu dựa trên nguyên tắc đa phương và song phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here