TRUNG CỘNG THUA MỸ TRONG VÁN BÀI LY GIÁN

0
405

VI ANH

Trung cộng (TC) đã thua Mỹ trong ván bài ly gián Cộng sản (CS) Việt Nam và CS Trung Quốc.

Sự kiện và thời sự. Tin VOA, “Đại sứ quán Trung Quốc [CS] Hà Nội hồi sáng 13/7 đăng lên trang Facebook chính thức của họ một bài viết cảnh báo rằng việc Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là có mục đích  “ly gián quan hệ Trung– Việt”, cũng như nhằm biến Việt Nam thành “con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc”.

Nhưng cũng trên VOA,Bộ Ngoại giao TC hôm 20/7 hoá giải cho biết, mối quan hệ giữa TC và Việt Nam CS đang phát triển “tích cực” về tổng thể bất chấp những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hà Nội trong những tháng  gần đây về xung đột trên Biển Đông. Còn Mỹ có nhiều tuyên bố của chánh quyền.Washington sát cánh với Hà Nội để bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của Việt Nam [CS] và bác bỏ tư duy “chân lý thuộc về kẻ mạnh”tức là của TC tại Biển Đông. Hoạt động thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ tăng gia.

Việt Nam giúp hỗ trợ cho hàng chục nghìn việc làm ở Mỹ và đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Đi vào phân tích. Nhiều dấu chỉ thể hiện trong hơn 3 năm cầm quyền chánh phủ Trump chơi kiểu ngoại giao hai ba mang đối với CSVN. Mỹ o bế CSVN để ly gián CSVN với TC. Mỹ cũng o bế quân đội CSVN để nâng quân quyền mạnh hơn đảng quyền để ly gián đảng CS với quân đội và để quân đội nhân dân trở về vớí dân là con đường đảo chánh cách mạng giải thể, triệt tiêu chế độ CS như ở các nước nằm trong gọng kềm CS Liên xô ở Đông Âu.

TT Trump có vẻ o bế CSVN. Ông đi Hà nội hai lần dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẳng, và hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tich CS Bắc Hàn Kim Jong Unở Hà nội. Nhơn dịp này Ông còn mời Chủ Tịch Nước kiêm Nguyễn phú Trọng công du Mỹ.

Trong Chiến tranh Thương Mại với TC, TTTrump còn chỉ vẽ cho các công ty Mỹ và ngoại quốc làm ăn ở TC dời cơ sở sản xuất sang VN để tránh thuế của Mỹ áp đặt vào hàng hoá ‘made in China’. Đa số người Việt thầm lặng chờ xem coi Ô Già Gân Mỹ, người mà báo chí quốc tế cho là không thểđoán trước Ông sẽ nói gì và làm gì. Những người này nhận thấy Ô Trump là người ăn nói và hành động cực kỳ thực dụng, ‘quân tử nhứt ngôn, quân tử dại; quân tử nói đi nói lại quân tử khôn.’

Và chánh quyền Mỹ luôn ngoại giao hai ba mặt, qua nhiều ngành. Người Mỹ gốc Việt rất thấm thía hình thái ngoại giao ấy trong thời Việt Nam Cộng Hoà. Mỹ có thể ngoại giao công khai và ngoại giao mật, có nhưng hoạt động nổi và chìm. Có giới chức ngoai giao taythì tay bắt mặt mừng ủng hộ, và nhưng đằng sau sâu khấu ngoai giao những giới chức tình báo, gián điệp như CIA chận lại đá giò lái, giúp các cuộc đảo chánh, chỉnh lý.

Dưới kiểu cách đó, có thể nghĩ TT Trump trong giai đoạn đầu là áp dụng công tác ngoại giao công khai, ngoại giao nổi dùng chánh trị hiện diện tỏ ra thân cận, o bế CSVN và CSTQ.

Mỹ đi sát với Quân Đội CSVN là thành phần bị Đảng Nhà Nước CSVN bạc đải, quyền lợi thua thiệt nhứt trong thời chuyển sang kinh tế thị trường. Nhứt là thua công an cảnh sát trong chiến tranh trốn chui trốn nhủi, lúc hoà bình ra mặt, về thành làm sếp sòng chế độ cảnh sát trị.

Ngoại giao mật, ngoại giao chìm, thâm ý của TT Trump có thể thực hiện mục đích ly gián. Gây chia rẽ CS Viêt Nam với CS Trung Quốc, khai thác vấn đề Biển Đông của VN mà TC đã chiếm cứ hầu khơi lại1.000 năm tiền cừu hậu hận của dân tộc Việt đối với quân Tàu xâm chiếm VN.

Và cũng ngầm gây chia rẽ phe CSVN thân Bắc Kinh hậu thân của CS Bắc Việt bảo thủ, giáo điều với phe CS Miền Nam từng sống vớí kinh tế Mỹ viện trợ thời Việt Nam Cộng Hoà, biết Mỹ không tham vọng đất đai nên chủ trương đổimới kinh tế, bang giao, giao thương thân với Mỹ để ‘thoát Trung’ theo nguyện vọng của dân chúng VN.

Đó là cái kiểu dùng một mũi tên làm 3 con chim cú CS hận thù, chia rẽ lẫn nhau. Đến đỗi có lúc và có chuyên viên quốc tế chuyên về TC sự vụ phân tích, chạy nhựt trình công khai, rằng đã đến lúc TC đánh CSVN vì CSVN là miếng mồi dễ ăn không hậu thuẫn Mỹ, Mỹ không can thiệp, và TC đánh CSVN để luyện quân vì quân TC lâu nay bị bịnh hoà bình, cần luyện quân, phải “rèn cán chỉnh quân”.

Giai đoạn kế tiếp của cuộc chiến tranh chánh trị của Mỹ, Mỹ dùng áp lực kinh tế làm vũ khí để phá mật khu chánh trị của CSVN, để chuyển hóa định hướng xã hội chủ nghĩa của CSVN.

Nghề của TT Trump là nói thách theo kiểu nói người Nam Việt, hét giá cao theo cách người Bắc Việt, Ông tiên hạ thủ vi cường. Trong Chiến tranh Thương Mại chống TC, chưa chế độ ngoại vi nào bị TT Trump dùng những danh từ dao to búa lớn chống đối như đối với CSVN. Nào CSVN là ‘kẻ lạm dụng’ thương mại, nào “Việt Nam [ CS]lợi dụng chúng ta còn tệ hởn cả Trung Quốc ». CSVN biết thân phận mình, nên tăng nhập cảng hàng hoá của Mỹ từ Mỹ để giảm bớt mức thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ. Sau khi đánh TT Trump vuốt CSVN. Chính Ông chỉ vẻ, khuyến khích các công ty Mỹ và ngoại quốc bỏ TC di dời qua VN, có thể tránh thuế trừng phạt của Mỹ.

TC nghi CSVN theo Mỹ và CSVN cũng thấy đến lúc phải đi với Mỹ. Tiến sĩ Anders Corr, một chuyên gia về Biển Đông, từng hoạt động trong ngành quân báo tại bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nhận xét, CSVN đang gặp nguy cơ thực sự vì trong những lần gây sự trước đây, từ vụ Hoàng Sa năm 1974, cho đến vụ Gạc Ma ở Trường Sa năm 1988, TC luôn là kẻ gây sự trước, và kết quả là CSVN vừa bị mất người, vừa bị mất lãnh thổ. Chuyên gia Mỹ khẳng định: Nếu không có Hoa Kỳ để làm đối trọng với TC, an ninh CSVN không thể được bảo đảm. Sự tham gia của Hoa Kỳ là điều kiện thiết yếu cho bất kỳ liên minh hiệu quả nào chống lại TC căn cứ vào tương quan lực lượng hiện tại ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here