GẦN 90%DÂN ĐÀI LOAN KHÔNG CHẤP NHẬN MÔ HÌNH ‘MỘT QUỐC GIA, HAI CHẾ ĐỘ’

0
526
Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn không chấp nhận mô hình một quốc gia hai chế độ

Taiwan News đưa tin, theo một cuộc khảo sát gần đây do Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) thực hiện, gần 90% người Đài Loan cho biết họ không ủng hộ mô hình “Một  quốc gia, Hai chế độ” do Bắc Kinh đề nghị, hay nói một cách dễ hiểu là họ muốn Đài loan trở thành một quốc gia độc lập.

Kết quả khảo sát được cơ quan hành  chính cấp cao của Đài Loan công bố trong cuộc họp báo hôm 6/8 cho thấy 89% người được hỏi phản đối đề nghị của Bắc Kinh về việc coi Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc với hệ thống pháp luật và lực lượng cảnh sát độc lập. Trong khi đó, 81% không tin tưởng luật an ninh quốc gia Hồng Kông.

Về mối quan hệ hai bờ eo biển, 91% số người được hỏi cho biết họ phản đối sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh, trong khi 92% bất bình về việc chính quyền Trung Quốc nỗ lực cô lập Đài Loan về mặt ngoại giao. Hơn 82% ủng hộ Đài Loan tăng cường quân đội để bảo vệ chủ quyền và dân chủ của mình, trong khi 84% cho rằng mối quan hệ giữa hai bên không nên làm suy yếu Đài Loan theo bất kỳ cách nào.

Khi được hỏi về tương lai của mối quan hệ Đài Loan – Trung Quốc, 86% người Đài Loan ủng hộ việc duy trì hiện trạng, 6% muốn độc lập ngay lập tức và 7% không bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến nhận thức của người dân Đài Loan về Trung Quốc, 75% cho biết họ có thể cảm thấy sự thù địch của Bắc Kinh, trong khi 61% mô tả cách tiếp cận của Trung Quốc với Đài Loan là “không thân thiện”. Khoảng 90% những người được khảo sát cũng cho biết tương lai của Đài Loan nên do toàn bộ 23,7 triệu dân của hòn đảo quyết định.

Theo tờ Liberty Times, Thứ trưởng MAC Khâu Thùy Chính (Chiu Chui-cheng) nhấn mạnh việc Bắc Kinh không chịu từ bỏ giấc mộng xâm lược Đài Loan đã kìm hãm hòa bình hai bên eo biển. Ông kêu gọi chính phủ Trung Quốc xây dựng mối quan hệ với Đài Loan dựa trên nguyên tắc “hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại”, mà theo ông đó là chìa khóa của sự ổn định.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 29/7 đến ngày 3/8 bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại. Cuộc khảo sát thu được 1.071 câu trả lời hợp lệ, độ tin cậy 95% với sai số 3%.

Quan điển của chính khách về vấn đề Đài Loan

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang đặc biệt căng thẳng, nhà báo chuyên về lĩnh vực an ninh quốc gia Bill Gertz hôm  5/8 cho biết đã đến lúc Washington nên thay  đổi chính sách “một Trung Quốc (one China)”, tức công nhận Đài Loan là một quốc  gia độc lập, Liberty Times đưa tin.

Theo Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), “đại sứ quán Hoa Kỳ” trên thực tiễn tại Đài Loan, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar ít ngày tới sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến thăm hòn đảo này. Sự kiện này đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ kể từ năm 1979 khi hai nước chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi Mỹ kết giao với Trung Quốc.

Hôm 5/8, ông Azar đã truyền đi hai thông điệp về Đài Loan và chuyến thăm sắp tới của ông đến hòn đảo này, một trong đó có nội dung “Sẽ đến thăm #Taiwan trong những  ngày tới để truyền đạt sự ủng hộ của @ PO- TUS [Tổng thống Mỹ] đối với vai trò lãnh  đạo sức khỏe toàn cầu của quốc đảo này và nhấn mạnh quan điểm chung của chúng tôi rằng tự do và xã hội dân chủ là mô hình tốt nhất để bảo vệ và nâng cao sức khỏe [người dân]”.

Nhà báo Gertz đã đăng lại các bình luận của ông Azar, trong đó kêu gọi chính phủ Mỹ thay đổi chính sách “một Trung Quốc” bằng cách thừa nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Nhà báo của tờ Washington Times từng xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Dối trời: Phía trong dục vọng muốn giành quyền bá chủ toàn cầu của ĐCSTQ” vào năm 2019. Trong đó, ông chỉ ra mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt từ chính quyền Trung Quốc lớn hơn nhiều so với việc phải đối phó với Nga trong thời Chiến tranh Lạnh.

Taiwan News đưa tin, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Úc Paul Dibb hôm 4/8 nói rằng Úc phải giúp Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công của Trung Quốc, nếu không Úc sẽ bị coi là bên vi phạm cam kết với Mỹ trong việc đảm bảo an ninh khu vực Thái Bình Dương.

Chia sẻ với tờ The Australian, ông Paul Dibb nói rằng Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn khi biết người Đài Loan không muốn thống nhất với Đại lục.

Theo ông Dibb, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tấn công Đài Loan để làm giảm áp lực từ làn sóng chỉ trích cách Bắc Kinh xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Ông Dibb cho rằng, vì Úc là thành viên của Liên minh ANZUS với Hoa Kỳ và New Zealand, nên nước này sẽ coi bất kỳ cuộc xâm lược nào đối với Đài Loan là một cuộc tấn công vũ trang làm bất ổn khu vực Thái Bình Dương. Nếu Úc khoanh tay đứng nhìn, thì Washington sẽ coi Canberra là “kẻ phản bội cam kết đối với khu vực của chúng ta”. Ông Dibb nhận định, nếu Đài Loan bị Trung Quốc xâm lược, thì ngoài Mỹ, Nhật Bản sẽ chung tay giúp Đài Bắc bảo vệ lãnh thổ bằng sự hỗ trợ quân sự hoặc hậu cần. Ông lý giải rằng, khi Trung Quốc chiếm được Đài Loan, Bắc Kinh sẽ có điều kiện thuận lợi để đe dọa đảo Okinawa của Nhật.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here