BẤT CHẤP TRUNG CỘNG PHẢN ĐỐI, PHÁI ĐOÀN CAO CẤP MỸ CHUẨN BỊ THĂM ĐÀI LOAN

0
383
BẤT CHẤP TRUNG CỘNG PHẢN ĐỐI, PHÁI ĐOÀN CAO CẤP MỸ CHUẨN BỊ THĂM ĐÀI LOAN

Sắp tới đây, Hoa Kỳ sẽ cử đến một phái đoàn cao cấp nhất kể từ năm 1979 đến thăm Đài Loan, tức là kể từ khi Washington cắt đứt bang giao với Đài Bắc và chỉ công nhận chính phủ ở Bắc Kinh là đại diện duy nhất của Trung Cộng.

Hôm 05/08/2020, Viện Hoa Kỳ – trên thực tế là cơ quan đại diện của Mỹ tại Đài Loan xác nhận bộ trưởng Y Tế Alex Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan và đây sẽ là chuyến viến thăm Đài Loan đầu tiên của một thành viên chính phủ Hoa Kỳ từ 6 năm qua, đồng thời nhấn mạnh là kể từ năm 1979, chưa bao giờ có một bộ trưởng cấp cao như thế đến thăm Đài Loan.

Lần cuối cùng một thành viên chính phủ Mỹ đến Đài Loan là vào năm 2014, đó là chuyến viếng thăm của lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Trước đó, vào năm 2000, bộ trưởng Giao Thông của tổng thống Bill Clinton cũng đã đến thăm Đài Loan.

Chính phủ Đài Bắc cũng đã xác nhận thông tin nói trên và cho biết thêm là, trong chuyến đi này, bộ trưởng Y Tế Alex Azar sẽ gặp tổng thống Thái Anh Văn ( Tsai Ing Wen ), nhân vật mà Bắc Kinh cáo buộc là đang muốn chính thức tuyên bố Đài Loan độc lập.

Tuy nhiên, Đài Bắc lẫn Washington đều không nói rõ ngày giờ của chuyến viếng thăm.

Cho tới nay, Hoa Kỳ vẫn rất thận trọng  trong các tiếp xúc chính thức với chính phủ Đài Loan. Nhưng kể từ khi lên cầm quyền, tổng thống Donald Trump đã xích gần lại Đài Bắc hơn, trong khi quan hệ với Bắc Kinh ngày càng xấu đi. Sau khi đắc cử, ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên nói chuyện trực tiếp với một tổng thống Đài Loan, khi bà Thái Anh Văn gọi điện để chúc mừng  ông. Từ đó đến nay, chính phủ của ông Don- ald Trump đã bán nhiều thiết bị quân sự hiện  đại cho Đài Bắc.

Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối. Trong cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin), tuyên bố, Đài Loan là vấn đề nhậy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ và hy vọng phía Mỹ sẽ chấm dứt các trao đổi chính thức với Đài Loan, để « tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung-Mỹ và duy trì ổn định ở eo biển Đài Loan »

Về quan hệ Mỹ-Trung, theo hãng tin Reu- ter, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Ligh- thizer và phó thủ tướng Trung Quốc Lưu  Hạc ( Liu He ) sẽ họp trực tuyến ngày 15/08 tới để xem xét việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một, mà hai bên đã ký kết vào tháng 1 năm nay và đã được khởi động từ ngày 15/02. Theo thỏa thuận này, Trung Cộng đã hứa sẽ mua thêm tổng cộng 200 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here