CHUYÊN ĐỀ BOLSA CÓ GÌ LẠ?

0
540
Chị Linh gửi tặng món quà nhỏ cho anh Bình (người vô gia cư)

TAY NỐI TAY MANG HẠNH PHÚC ĐẾN CHO NGƯỜI NGHÈO

Những ai từng ghé đến Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand trên đường Bolsa, nằm trong khu Hà Nội Plaza sẽ không lạ gì hình ảnh những người vô gia cư tìm đến quán và được các thành viên và thiện nguyện viên của quán tặng một hộp thức ăn hấp dẫn, đầy vun, vừa ngon vừa no bụng lại miễn phí. Thường hộp thức ăn gồm các món mặn như thịt hoặc cá, mì, nui hoặc cơm, rau…

Nếu người vô gia cư nào không thích ăn đồ mặn, chỉ muốn ăn chay thì sẽ được nhận hộp cơm chay.

Anh Bình, một người vô gia cư hiện đang trú ẩn ngay đối diện tòa thị chính thành phố Westminster. Sau khi nhận được hộp cơm tại Quán Chay Từ Thiện cho biết, anh tìm đến đây nhận thức ăn nhiều năm rồi. Được ân nhân cho chiếc xe đạp, những hôm nào không có ai cho tiền để mua thức ăn gần chổ anh sống lang thang, thì anh lại đạp xe xuống Quán Chay Từ Thiện để nhận đồ ăn giúp anh no bụng. Hôm nay đến nhận thức ăn, anh còn được tặng khẩu trang và phần quà nhỏ. Anh nói anh rất cảm ơn những  người có tấm lòng, luôn trợ giúp người ng- hèo khổ không nhà cửa như anh.

Hand To Hand Relief Organization là một Hội Từ Thiện bất vụ lợi do những mạnh thường quân người Mỹ gốc Việt sinh sống ở quanh vùng Little SaiGon, và một số thiện nguyện viên người Mỹ gốc Việt và sắc dân khác cùng tham gia vào Hội.

Họ đều là những người có lòng nhân ái, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nam nữ,  địa vị xã hội, tự nguyện đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để giúp đỡ những người  khó nghèo, khuyết tật, vô gia cư ở Califor- nia, Hoa Kỳ.

Thành viên sáng lập và các thiện nguyện viên của Hand to Hand đa phần theo đạo Công giáo, nhưng vẫn có những thiên nguyện viên theo đạo Phật. Sở dĩ Hand to Hand chọn mở quán chay chứ không phải đồ mặn, vì người chủ trước (lò đậu hủ Hùng Vương) của tiệm nơi Hội thuê để mở quán chay, họ có ý nguyện bán đồ chay. Hand to Hand mở quán chay vì thấy quán mặn nhiều rồi.

Mục đích mở Quán Chay Từ Thiện là để những người vô gia cư hoặc không có tiền đều có thể đến nhận phần đồ ăn miễn phí tại quán, hoặc mua với giá rẻ. Hồi trước Hand to Hand có để tấm bảng miễn phí thức ăn tại quán cho người vô gia cư, cho người nghèo. Nhưng những chủ quán xung quanh không muốn Quán Chay Từ Thiện kéo người vô gia cư vào khu Hà Nội Plaza, nên những người chủ xung quanh và chủ phố không cho Hand to Hand để tấm bảng nữa, vì vậy Quán Chay Từ Thiện chỉ âm thầm cho, ai biết thì đến xin, mà thường những người vô gia cư truyền tai nhau, nên hằng ngày đều tìm đến quán để nhận thức ăn. Người nghèo không có nhiều tiền thì chỉ cần trả tượng trưng hoặc nói không có tiền vẫn nhận được thức ăn.

Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand có hai bếp, bếp nấu chay chuyên nấu các món chay cho quán chay và bếp nấu mặn chuyên nấu các món mặn để đem đến phục vụ cho người vô gia cư. Thời gian trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, các thành viên và thiện nguyện viên của Hand to Hand cùng nhau nấu khoảng 500 khẩu phần thức ăn đem đến phục vụ ăn trưa ngay tại tại nơi ở tạm của những người vô gia cư Couryard Homeless Shelter ba ngày trong tuần.

Nay vì dịch bệnh, nơi này đóng cửa nhưng Hand to Hand vẫn có nơi mời đến giúp cung cấp thức ăn cho người vô gia cư sống lang thang. Việc trao tặng này vẫn tiếp tục không gián đoạn ngày nào kể từ khi dịch bệnh lan rộng, mà nay còn nhiều ngày hơn trong tuần.

Bác sĩ (Đông Y) Hàn Thanh Hùng là thiện nguyện tham gia với Hand to Hand vài tháng nay, anh thường đến phụ giúp như chuẩn bị thức ăn vào hộp rồi cùng theo các thiên nguyện viên khác đi phát cho người vô gia cư.

Vào những lần đi vào ngày cuối tuần, anh luôn dắt theo con gái nhỏ 6 tuổi của mình cùng đi làm từ thiện với ba. Vì anh muốn cho con nhìn thấy những việc từ thiện trong cộng đồng, để nuôi dưỡng từ tâm cho con.

Anh và vợ luôn thích làm từ thiện từ lâu nay. Lúc nhỏ anh từng tham gia Gia Đình Phật Tử, nên đã được hướng dẫn làm việc thiện. Nay có con cũng hướng dẫn con làm theo. Theo anh, trong cuộc sống của mình có khi lên, có khi xuống, khi có rồi khi mất. Nhưng chỉ có tình thương là để lại đời. Nên anh nghĩ những công việc mình làm, dù nhỏ bé hay to lớn đều có thể mang đến tình thương, lay đọng được trái tim người khác, là rất có ý nghĩa.

Chủ Nhật vừa qua anh mang theo hơn 100 cái khẩu trang vải do vợ chồng anh may rất đẹp mắt, bỏ vào túi nilon trong, kèm theo đoạn kinh thánh in màu đẹp anh mua trên amazon để tặng cho người vô gia cư, khi đi phát thức ăn do Hand to Hand chuẩn bị.

Chị Hứa Linh, người bạn của anh Hùng, đã làm thiện nguyên viên Hand to Hand hơn một năm, giới thiệu anh Hùng tham gia vào Hand to Hand, thì mang theo 120 phần quà nhỏ tặng cho người vô gia cư.

Phần quà gồm 1 cái khăn mặt, 1 hộp kem đánh răng, 1 bàn chải đánh răng, 1 cục xà bông và 1 dollar. Dù thời gian vì dịch bệnh, văn phòng chuyên bán bảo hiểm của chị phải tạm đóng cửa mấy tháng qua. Nhưng với chị Linh, khi chị có nhiều tiền thì giúp nhiều, khi có ít thì giúp ít, chứ  không cần đợi mình phải thật giàu có thì mới giúp người kém may mắn hơn.

Còn với chị Kim Lê, người bạn của chị Linh, lần đầu mới tham gia vào Hand to Hand và sẽ tiếp tục tham gia phát thức ăn ho người vô gia cư vào những lần sau, chia sẻ, “Trong mùa dịch này, ai cũng khó khăn hết, nhiều cơ sở thương mại nhỏ phải đóng cửa, những cơ sở thương mại lớn nhiều nơi phải khai phá sản. Nhưng người ta có bao nhiêu thì làm từ thiện bấy nhiêu. Bây giờ không còn “Lá lành đùm lá rách” nữa, mà là “Lá rách đùm lá nát”. Đây là điều đáng quý trong lúc khó khăn này. Nếu chỉ có chút đỉnh tiền thì đóng góp chút đỉnh. Không còn chút nào thì mình đem công sức ra giúp những hội từ thiện như Hand to Hand. Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Những tấm lòng vàng, luôn nghĩ đến người kém may mắn như các thành viên và thiện nguyện viên của Hand to Hand và nhiều Hội Từ Thiện khác nữa, luôn là “đặc sản” từ lối sống không dư dả nhưng luôn hào hiệp của những người gốc Việt giàu lòng nhân ái, mà quý vị rất dễ tìm thấy không chỉ trên phố Bolsa mà còn ở rất nhiều nơi. Họ luôn nuôi dưỡng tâm thiện với truyền thống tương trợ rất đẹp của cha ông, “Bầu ơi Thương lấy Bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Phương Đan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here