CHỈ CÓ THỂ GỌI ĐÓ LÀ HÀNH ĐỘNG VÔ VĂN HOÁ, PHẢN LỊCH SỬ

0
329
Những hình ảnh này chỉ có thể gọi là phá hoại

VI ANH

Một số người Mỹ quá khích, bạo hành,mê muội đã làm bậy trong phong  trào biểu tình gọi là “ Black Lives Matter”. Họ làm bậy với những hành động vô văn hoá, phản lịch sử như cố ý đập phá, cào bằng các cổ tích liệt hạng, những tượng đài lịch sử và văn hoá Mỹ.

Người Mỹ gốc Việt ty nạn CS ở Mỹ thấy những thái độ hành động ấy sao giống điều mà CS Bắc Việt đã làm sau khi cưỡng chiếm được Viêt Nam Công Hoà. CS họ cố gắng cào bằng văn hoá, lịch sử của người Việt Quốc gia, cách đây 45 năm tại nước nhà VN.

Sự thật lịch sử, sự kiện lịch sử là chân lý Thượng đế cũng không đổi được.  Và văn hoá là lối sống mà xã hội đã chấp nhận, trong đó có đủ màu da, nguồn cội, giới tính qua nhiều thế hệ, của một nhiều sắc dân hoà quyện là vạn đại, hành động chánh trị chỉ nhứt thời không thể đơn phương xoá bỏ, cào bằng được.

Nên phong trào Cào Bằng Lịch sử, Văn Hoá Mỹ của những tay phù thuỷ chánh trị xúi giục dân biểu tình, phá hoại lịch sử và văn hoá Mỹ mang tên“ Black Lives Matter” sẽ thất bại, ứng cử viên mong kiếm phiếu qua các cuộc biểu tình Mạng Sống Ngươi Da Đen Quan Trọng sẽ mất phiếu vì bị phản tác dụng.

Tiêu biểu như, theo tin của thông tấn xả AP của Mỹ,đêm 4/7/2020 những người biểu tình gọi là “ Black Lives Matter”, chống kỳ thị chũng tộc tại thành phố Baltimore thuộc tiểu bang Maryland của Mỹ đã giật đổ tượng Christopher Columbus và ném xuống bến cảng. Sau cái chết của ông George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ, người biểu tình đã kêu gọi việc gỡ bỏ tượng của Columbus cũng như các nhân vật có liên quan tới chế độ nô lệ.Theo AP, họ cho rằng nhà thám hiểm người Italy phải chịu trách nhiệm vì gây ra thảm sát đối với những người bản địa ở Mỹ.Tờ Baltimore Sun viết rằng bức tượng bị giật đổ trên thuộc sở hữu của thành phố và được cựu Thị trưởng Donald Schaefer và Tổng thống Ronald Reagan khánh thành năm 1984.Hảng tin  AP của Mỹ đưa tin, tượng Christopher Co- lumbus cũng đã bị giật đổ và phá hoại ở  các thành phố Miami, Florida; Richmond, Virginia; St. Paul, Minnesota; và Boston, Massachusetts.

Còn trong lễ Độc Lap July 4, khai nguyên nước Mỹ, trái lại TT Trump công kích ‘cách mạng văn hóa cánh tả’ trong diễn văn ở Mount Rushmore. Ông cáo buộc “những đám người giận dữ” tìm cách xóa bỏ lịch sử bằng những nỗ lực nhằm gỡ bỏ hoặc đánh giá lại các nhân vật lịch sử của Mỹ.

Sống trên đất Mỹ nói riêng và trên Châu Mỹ hay Tân Thế Giới nói chung, không thể không nhớ công ơn của Ô. Christopher Columbus người tìm ra tân thế giới. Dựng tượng để nhắc một di tích lich sử, một nhân vật lịch sử là bày tỏ lòng tri ơn, tình liên đới của các thế hệ đi sau. Tìm ra tân thế giới không phải chỉ có nguòi da trắng đến định cư, mà cả da vàng, da đen, da nâu đều có mặt. Ô. Columbusđâu có chủ trương kỳ thị chũng tộc Da Đen, Ông đâu có qua Phi  Châu mua người Da Den đem về bán cho Mỹ mà thù ghét Ông, mà hạ tượng Ông xôxuống nước.

Những người làm chuyện tàn phá, xô tượng Ô. Columbus xuống nước chính là những người kỳ thị màu da trắng của Ông, kỳ thịthành tích lịch sử Mỹ, và tự huỷ lý lịch và văn hoá của mình là người Mỹ, huỷ lịch sử Mỹ của mình trong xã hôi Mỹ trong có có mình. Đó là một việc làm phản khoa học, phản lịch sử, vô văn hoá, vô lương tâm, vô đạo lý.

Những ai là làm điều phản khoa học, phản văn hoá ấy sẽ bị phản tác dung. Nhứt là những chánh trị gia xúi giục làm việc ấy sẽ tự sát sinh mạng chánh trị của mình, mất phiếu của những người Mỹ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ và ngườiMỹ trầm lặng trong các cuộc bầu cử Mỹ ngày 3 thang 11 năm 2020. Ngay trong chế độ CSVN độc tài đảng trị toàn diện, tịch thu văn hoá phẩm, sách vở, ca nhạc của VNCH đem đốt như Tần Thuỷ Hoàng của Trung Quốc đốt sách chôn học trò. Nhưng CS Bắc Việt đã thất bại thê thảm.Đài phát thanh Pháp RFI ngày 9- 3- 2018, có một bài viết sâu sắc: “Lục tìm sách cũ ở Sài Gòn”. Tại miền Nam Việt Nam, sau 30 tháng 4 năm 1975, những cuốn sách quí lần lượt bị mang ra đốt, bị ném hố rác, cuốn nào may mắn thì được gói giấy dầu lại để chôn. Và chỉ trong chưa đầy 10 năm, đến năm 1985, dường như những đầu sách, những tên tác giả vốn từng quen thuộc với trí thức miền Nam trở nên vắng bóng và xa lạ với giới trẻ. Những cuốn sách quí tưởng như mất dấu và đi vào quên lãng lại xuất hiện đâu đó trong xó xỉnh Sài Gòn thời còn bị cấm cản, đến khi vấn đề kiểm duyệt văn hóa bớt gắt gao và sắt máu thì nó được nằm trên những kệ sách cũ, trong những tiệm sách cũ Sài Gòn.

Có một điều lạ là hầu hết những cuốn sách quí, văn học nước ngoài đều có thể tìm được trong các tiệm sách cũ trên đường Lê Thánh Tôn, quận 5 và đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, hay Nguyễn Oanh, Gò Vấp, Sài Gòn. Có những cuốn sách hiện tại vẫn bị cấm lưu hành, nếu là người mua sách thường xuyên và quen biết với chủ hiệu sách, những cuốn sách không tìm thấy trên kệ sách cũ vẫn có thể tìm được bởi sách được cất kĩ và bán cho người cần tìm.”…

Cũng như những quân dân cán chính VN Cộng Hoà khi CS Bắc Việt vào CSgọi là ‘ Nguỵ”. Nhưng người này di tản, vượt biên, ty nạn CS, tìm tư do, bịCS gán tội phản quốc. 20 năm sau, chính CSVN gọi là “ Việt Kiều, khúc ruột ngàn dăm của quê hương, bô phận không thế tách rời khỏi dân tộc”. CSVN còn khen người Việt hải ngoại có một ‘ đội ngũ trí thức, kỹ thuật trên 300 ngàn người. Và khen ngợi, cám ơn hết lờivì mỗi năm gởi về VNCS trên 10 tỷ Mỹ kimđể giúp bà con cô bác, bạn bè, đồng đội nhưng chung qui số ngoai tệ tính bằng tỷ Mỹ kim này cũng sẽ vào ngân hàng nhà nước CSVN.

CS Hà Nội lợi dụng tình yêu quê hương, tình nghĩa gia đình, bè bạn, biến “ Việt Kiều” thành “ cái vú sữa” cho CS và biến quê hương, mồ ông bà cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, đồng đội của người Việt hải ngoại thành con tin, vật thế chấp cho CS. Tiền chuộc là cả mấy chục tỷ đô la vừa gởi và vừa đem đi về VN để CS “ vổ béo” công an, mật vụ thêm bạo lực tàn ác với dân chúng VN./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here