BIỂN ĐÔNG: SẼ LÀ MỒ CHÔN THAM VỌNG CỦA TẬP CẬN BÌNH

0
670
Tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc, tàu kiểm ngư Việt Nam và tàu chiến Mỹ xuất hiện cùng nhau hôm 1/7

VI ANH

Tập Cận Bình [TCB] có một giấc mộng lớn, là biến Trung cộng (TC) thành như trung hoa, các nước khác là chư hầu, lệ thuộc Trung Quốc và TCB như Thiên Tử.

Không phải TCB chỉ muốn chiếm biển đảo ở Á châu Thái bình dương mà còn giành giựt, xâm lấn, xâm chiếm đất đai của nhiều nước trên thế giới và . Nhưng Biển Đông sẽ là mồ  chôn giấc mộng lớn của TCB.

Một, TCB giành giựt đất đai của cả chục quốc gia dân tộc, bi cộng đồng thế giới ghét bỏ. TC giành giựt biên giới Ấn độ từ thời Chiến tranh Lanh tới bây giờ hiện còn mới đang xung đột quân sư. TC tranh chấp các quần đảo Senkaku, Ryukyu của Nhật. Chiếm đóng trái phép các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Xâm lấn một số khu vực của Nepal. Xâm chiếm núi Baekdu  và vùng biên giới Kando của Triều  Tiên. Tranh biển đảo của Philip- pines ở Biển Đông bị. Philippines  kiện lên Tòa trọng tài về luật biển và Tòa bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết.TC đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 160.000 km2 của Nga.Tranh chấp với Hàn Quốc về bãi đá chìm Socotra ở Hoàng Hải.

Tranh chấp với Bhutan ở Tây Tạng và một số vùng núi.Tranh chấp với Đài Loan. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của mình nên xem tất cả lãnh thổ Đài Loan quản lý hay tuyên bố chủ quyền là của mình.Tranh chấp với Brunei ở Biển Đông.  Tranh chấp với Malaysia ở Biển Đông.Tra- nh chấp với Indonesia, về vùng đặc quyền  kinh tế và thềm lục địa của Indonesia bị chồng lấn vì yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hai, Biển Đông là mồ chôn giấc mộng bành trương của TCB. Trong cơn dai dich virus TT Trump của Mỹ gọi là virus “trung quốc”, TCB tin Mỹ bi kẹt đại dịch nên ra quân thịoai là bá chủ Biển Đông. Mỹ chưa thấy cần phản công võ trang với TC, nên Mỹ chỉ dùng chiến thuật “áp lực tối đa” đối với TC. Tin RFI của Pháp, Mỹ tung 3 hàng không mẫu hạm Mỹ đồng thời tuần tra ở châu Á, oanh tạc cơ chiến lược B-1B và máy bay trinh sát không người lái Global Hawk ra tuần tra và trinh sát ơ Biển Đông. Cụ thể là hai HKMH USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đang tuần tra ở vùng biển miền tây Thái Bình Dương, trong lúc chiếc USS Nimitz cùng với hải  đội hộ tống – rời cảng San Diego ở Cali- fornia ngày 08/06 – hiện đã có mặt ở phía  đông. Theo CNN, mỗi chiếc tàu chở theo hơn 60 chiến đấu cơ, đây là cuộc triển khai hàng không mẫu hạm lớn nhất ở vùng biển châu Á từ năm 2017 đến nay..

Đối với giới phân tích, rất hiếm khi Hoa Kỳ tung một lực lượng hùng hậu như vậy đến vùng biển châu Á như vậy để áp lực và răn đeTC. Bắc Kinh tức tốii trước hành động phô trương lực lượng để răn đe của Mỹ.

Mỹ còn tung tàu tác chiến cận duyên (LCS) USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ liên tiếp có hàng loạt hoạt động tích cực ở Biển Đông nhằm thể hiện sự ủng hộ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tàu Gabrielle Giffords vào hoạt động gần tàu khảo sát địa chất  Hải dương 4 của TC tại biển Đông. Chiên lược gia quốc tế cho rằng ‘đấu pháp’ của hải quân Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông.

Ý định biểu dương uy lực của Hải Quân Mỹ được thấy rõ qua việc bộ Quốc Phòng Mỹ không ngần ngại công bố hình ảnh về hoạt động của các nhóm tàu sân bay. Mạng Twitter của Hải Quân Mỹ đã liên tục đưa tin và đăng ảnh về các cuộc tập huấn của hai chiếc Theodore Roosevelt và Ronald Reagan trên Biển Philippines. Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng công bố hình ảnh về hoạt động của HKMH Nimitz ở Thái Bình Dương.

Ý nghĩa phô trương uy lực của việc triển khai đồng thời ba HKMH kèm theo toàn bộ các hải đội tác chiến hùng hậu đã được chính các lãnh đạo Hải Quân Mỹ nói rõ.Trả lời hãng tin Mỹ AP ngày 12/06, chuẩn đô đốc Stephen Koehler, chỉ huy tác chiến Bộ Tư Lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hải Quân Mỹ khẳng định: “HKMH và các nhóm tác chiến tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh hải quân của Mỹ. Tôi rất mừng với việc triển khai đến ba chiếc vào lúc này”.

Giới phân tích thấy rằng qua việc triển khai đồng thời ba nhóm tàu sân bay đến châu Á, Washington muốn gởi thông điệp răn đe  đến Bắc Kinh.Trả lời hãng tin AP, bà Bon- nie Glaser, chủ nhiệm Dự Án Sức Mạnh Trung Quốc thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), trụ sở tại Mỹ, nhận định: “Truyền thông Trung Quốc cho rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ đang suy giảm mạnh vì dịch Covid-19, (do đó) đợt triển khai có dấu hiệu là thông điệp của Mỹ nhằm cảnh báo Trung Quốc đừng tính toán sai lầm”.

Mỹ không chỉ gây sức ép đối với TC ở trên biển mà còn gia tăng thị uy trên không bằng  cách cho oanh tạc cơ hiện đại B-1B Lanc- er và trinh sát cơ không người lái Global  Hawk đến hoạt động ở Biển Đông và các khu vực khác tại Thái Bình Dương. Theo tin được kênh truyền hình Mỹ Fox News tiết lộ hôm 10/06 vừa qua, Không Quân Mỹ đã xác nhận việc sử dụng một phi đội máy bay ném bom B-1B trú đóng trên đảo Guam để hỗ trợ cho Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong các nhiệm vụ trên Biển Đông.

Bên cạnh đó, phi cơ do thám hiện đại không người lái Global Hawk RQ-4 cũng được vận chuyển tới căn cứ không quân Yokota tại Nhật Bản nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động của Mỹ trong khu vực. Đối với các chuyên gia, Quân Đội Mỹ đã tăng cường hoạt động trong khu vực để sẵn sàng đối phó với các động thái của TC ở cả Biển Đông lẫn vùng eo biển Đài Loan, nơi đồng minh của Mỹ đang gặp sức ép nặng nề từ Bắc Kinh.

Ba và sau cùng. Trước cuộc thao diễn áp lực của Mỹ đối với TC, TC chỉ đánh võ mồm cho đỡ mất mặt. Nhưng thâm tâm TC khong dám giỡn mặt với Tử Thần là quân lực Mỹ vượt trôi nhiêu lần hơn của TC. Chủ Tich TCB thừa biết đánh với Mỹ thì TC sẽ từ chết tới bị thương. Giấc mộng Trung Hoa bá chủ thiên hạ của TCB chỉ là giấc mộng thôi, không thể biến thành hiên thực trước địch thủ Mỹ và trước công luận thế giới coi TC là chế độ thiên hạ ghét nhứt./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here