HOA KỲ LIỆT KÊ 20 CÔNG TY DO QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC KIỂM SOÁT, CHUẨN BỊ ÁP LỆNH TRỪNG PHẠT

0
388

Hãng tin Reuters hôm (24/6) đọc được một văn bản cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình Nghị viện danh sách 20 công ty thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, từ đó đặt nền móng cho các lệnh trừng phạt tài chính mới của Hoa Kỳ.

Reuters cho biết một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đã tiết lộ thông tin này với điều kiện giấu tên và nói rằng văn bản đó đã được trình lên Nghị viện.

Văn bản liệt kê danh sách 20 công ty mà Nhà Trắng kết luận là được quân đội Trung Quốc chống lưng, trong đó có Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc (China Mobile Communications Group)  và Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc (Chi- na Telecommunications Corp), Tập đoàn  Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Aviation Industry Corp of China), Tập đoàn viễn thông Huawei Technologies và doanh nghiệp sản xuất camera giám sát Hikvision.

Reuters cho biết việc xác định tính chất của các doanh nghiệp trên là do Bộ Quốc  phòng thực hiện theo một văn bản luật vào năm 1999 về việc lập danh sách các các công ty “thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát” bởi quân đội Trung Quốc.

Danh sách của Ngũ Giác Đài không kích hoạt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc, tuy nhiên văn bản luật năm 1999 quy định tổng thống có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cho phép ông có quyền xử phạt bất kỳ công ty nào có trong danh sách và đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Thông tin về danh sách 20 công ty Trung Quốc được tiết lộ trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng về hàng loạt vấn đề, từ thương mại, đối ngoại, công nghệ, Hồng Kông, Biển Đông,… Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 5 đã công bố một văn bản dài 16 trang, trong đó đề ra “cách tiếp cận chiến lược” đối với các mối đe dọa từ chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

MINH HOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here