HOA KỲ TUNG QUÂN RA RĂN ĐE TRUNG CỘNG

0
528
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay trên vùng trời Biển Đông. Ảnh: AP.

VI ANH

Mỹ gần đây tung quân ra bốn mặt răn đe TC, TC chỉ dùng võ mồm đối phó. Một là, Mỹ xóa bỏ ưu đãi cho Hong Kong và trừng phạt các quan chức TC. Tin RFI của Pháp, hôm 28- 5,  bốn nước Mỹ, Anh, Canada và Úc đã ra một thông cáo chung lên án TC vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của TC. Vì TC thông qua đạo luật về an ninh quốc gia cho Hồng Kông. Một đạo luật hạn chế các quyền tự do của  người dân Hồng Kông » và « làm xói mòn nghiêm trọng nền tự trị và hệ thống đã giúp cho vùng lãnh thổ này thịnh vượng như thế ».

TT Trump nói, “Đây là bi kịch cho nhân dân Hong Kong, nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới.”Ông minh định Mỹ sẽ bắt đầu xóa bỏ các biện pháp ưu đãi cho Hong Kong, thành phố này không còn “tự trị” đối với TC. “Chúng tôi sẽ hành động để xóa bỏ ưu đãi cho Hong Kong.” Mỹ cũng sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong “tham gia trực tiếp hay gián tiếp trong việc kết liễu tự trị của Hong Kong,

Hôm 27/05/2020, TC chống lại việc tổ chức một cuộc họp chính thức của Hội Đồng Bảo An mà Washington đã khẩn cấp yêu cầu để bàn về Hồng Kông. Lý do mà Bắc Kinh viện lẻ Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Hai là, Mỹ ngừng nhập cảnh sinh viên sau đại học và nhà nghiên cứu từ TC.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, Toà Bạch Ốc công bố lệnh tạm ngừng nhập  cảnh với sinh viên sau đại học và nhà ng- hiên cứu từ Trung Quốc, có hiệu lực từ thứ  Hai tuần sau và tiếp tục cho tới khi Tổng thống can thiệp. Cấm nhập cảnh với “một số người từ TC” bị xem là rủi ro an ninh. Để bảo vệ các đại học Mỹ trước nỗ lực ăn cắp công nghệ của Trung Quốc.

Lệnh này nói TC “sử dụng một số sinh viên, đa số là sau đại học, để thu thập tài sản trí tuệ”. Lệnh mới nhắm vào những sinh viên và công dân TC đã từng làm việc, học và nghiên cứu với các cơ quan TC mà Mỹ nói hỗ trợ chương trình “Quân sự – Dân sự kết hợp” của TC.

Theo tờ nhật báo New York Times, chính phủ Mỹ chuẩn bị trục xuất từ 3.000 đến 5.000 sinh viên TC có liên hệ với các trường quân sự Trung Quốc.

Trên đài truyền hình Fox News ngoại trưởng Pompeo tuyên bố : « Với tư cách cựu giám đốc CIA, tôi xem mối đe dọa của gián điệp Trung Quốc đối với nước chúng ta là rất nghiêm trọng ». Ông Pompeo cho rằng người dân Mỹ cần biết rằng « đảng Cộng Sản Trung Quốc đã tạo dựng được một ảnh hưởng rất lớn tại Hoa Kỳ ».Việc TC huy động nhiều thành phần để tham gia vào hoạt động gián điệp ở nước ngoài, đặc biệt là tại các nước phương Tây, không có  gì là mới mẻ. Điều 7 trong Luật tình báo quốc gia của TC có ghi rõ : « Mọi tổ chức hay mọi công dân đều phải hỗ trợ hoạt động tình báo của Nhà nước, giúp Nhà nước và cộng tác với Nhà nước theo quy định của pháp luật »

Theo tờ New York Times, từ nhiều tháng qua, các quan chức của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã đến các trường đại học lớn ở Hoa Kỳ để cảnh báo về nguy cơ gián điệp Trung Quốc trà trộn vào đây.

Nhưng theo tờ Courrier International của  Pháp ngày 12/05, một số giáo sư đại học và tổ chức sinh viên đã bác bỏ những cáo buộc đó, so sánh cuộc « săn đuổi phù thủy» nhắm vào các nhà nghiên cứu, sinh viên Trung Quốc hiện nay giống như vào thời McCarthy nhìn đâu cũng thấy cộng sản.

Phản ứng nói trên cũng dễ hiểu, bởi vì việc trục xuất hàng ngàn sinh viên Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các trường đại học. Mỗi năm, con số gần 370.000 sinh viên Trung Quốc mang lại một khoản thu nhập lên tới 14 tỷ đôla cho các trường đại học Mỹ.

Cho dù có thiệt hại tài chính như vậy đối  với các trường đại học, chính quyền Don- ald Trump dự trù sẽ có biện pháp mạnh để ngăn chận tình trạng sinh viên TC tham gia làm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ba là, Mỹ cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới vì COVID.

Tin AP của Mỹ ngày 29/5 tai Vườn HôngTòa Bach Ốc Mỹ trong cuộc họp báo, TT Trump tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và nói rằng WHO thất bại không đáp ứng thích đáng với virus corona vì TC “kiểm soát hoàn toàn” tổ chức toàn cầu này.

Ông Trump nói các giới chức TC “làm ngơ” nghĩa vụ phúc trình lên WHO và làm áp lực để WHO hướng dẫn sai lạc thế giới khi virus được phát hiện đầu tiên.

Ông lưu ý Mỹ đóng góp khoảng 450 triệu đô la cho tổ chức thế giới này trong khi TC cung cấp chừng 40 triệu đô la. Mỹ là nguồn tài trợ lớn nhất của WHO và việc Mỹ ra khỏi tổ chức này sẽ làm tổ chức yếu đi một cách đáng kể.

TT Trump nói Mỹ sẽ chuyển hướng tài trợ cho “những tổ chức toàn cầu khác và những nhu cầu y tế công cộng khẩn cấp trên thế giới” nhưng ông không nói rõ chi tiết.TT Trump rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới vì bất bình về sự ứng phó của tổ chức mà ông gọi là “một con rối của TC”.

Bốn là, Hải quân cho tàu chiến Mỹ tuần tra Hoàng Sa, thách thức yêu sách của TC ở Biển Đông.

Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại hai tàu chiến USS Mustin (DDG 89) và USS Mustin của Hạm đội 7 tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà TC chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của TC đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông. Mỹ cáo buộc TC lợi dụng dịch Covid-19 để củng cố yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và bắt chẹt các nước trong khu vực, đặc biệt là với Việt Nam, Philippines và Malaysia./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here