“ĐCSTQ LÀ MỘT TỔ CHỨC TỘI PHẠM KHÔNG HỀ TÔN TRỌNG BẤT KỲ AI NGOÀI CHÍNH BẢN THÂN NÓ”.

0
681
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

 

LTS: Đó là câu nói của ông Bernie  Finn, một nghị sỹ trong Quốc hội Victoria, Australia đã công khai cảnh  báo công chúng về sự nguy hại của  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐC- STQ) đối với thế giới. 

Trong một bái viết có tựa đề “Báo cáo: ĐCSTQ xâm nhập khắp thế giới thông qua Mặt trận Thống nhất”, các  độc giả sẽ thấy rõ bản chất của ĐC- STQ vì sao ông Bernie Finn, phải thốt  lên như thế ?

Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) gần đây đã công bố một báo cáo chấn động về sự thâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào gần như mọi mặt của người dân thế giới, từ chính trị, kinh doanh đến truyền thông. Báo cáo đã nghiên cứu về hoạt động của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và phát hiện cơ quan này có phạm vi hoạt động rộng rãi ở nước ngoài, từ việc làm gián điệp đến can thiệp vào các vấn đề của nước sở tại.

Trang News.com.au bình luận đó là một báo cáo “gây sốc”, trong đó mô tả hoạt động của các đặc vụ Trung Quốc, những người mà họ chiêu mộ, và hàng loạt các mục tiêu mà họ nhắm tới, từ thương mại đến các các âm mưu “xấu xa, không che đậy”.

Báo cáo có tựa đề “The Party speaks for you: Foreign interference and the Chinese Communist Party’s united front system” (tạm dịch: “Đảng mượn lời bạn: Hoạt động can thiệp nước ngoài và hệ thống mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc”), được công bố trên website của Viện Chính sách Chiến lược Australia vào ngày 9/6/2020.

Báo cáo viết: “Các nhà ngoại giao có thể nhìn nhận công việc của Mặt trận Thống nhất là ‘ngoại giao công khai’, hoặc ‘tuyên truyền’, nhưng lại không đánh giá đúng mức các hoạt động ngầm có liên quan của nó. Các quan chức an ninh có thể cảnh giác với hoạt động tội phạm hoặc gián điệp, nhưng lại đánh giá thấp tầm quan trọng của các hoạt động công khai tạo điều kiện thuận lợi cho những hành vi phạm tội đó”. Trang News trích dẫn bình luận của tác giả  báo cáo, ông Alex Joske, nói rằng: “ĐC- STQ cố gắng can thiệp vào cộng đồng  người di cư, gây ảnh hưởng đến các hệ thống chính trị, đồng thời lén lút tiếp cận những công nghệ có giá trị và nhạy cảm, thủ đoạn đó sẽ chỉ gia tăng khi căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước trên thế giới gia tăng”.

Mặt trận Thống nhất là gì?

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất là một  cơ quan thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Người đứng đầu tối cao của cơ quan này là Tổng Bí thư Tập Cận Bình, trong khi người vận hành trực tiếp là ông Uông Dương, Chủ tịch Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, và là một đồng minh thân cận của ông Tập.

Cơ quan này được thành lập vào năm 1946,  tồn tại trong hệ thống cầm quyền của ĐC- STQ suốt hơn 70 năm qua và ngày càng  mở rộng quyền lực ở cả trong nước và quốc tế.

Trong một bài phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất tại Bắc Kinh vào năm 2015, ông Tập Cận Bình đã ca ngợi cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong việc “củng cố vị trí cầm quyền của Đảng”. Báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia cho biết: “Ngày nay, các chức năng ở nước ngoài của Mặt trận Thống nhất bao gồm việc tăng cường ảnh hưởng chính trị của ĐCSTQ, can thiệp vào các cộng đồng người Hoa xa xứ, đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến, xây dựng môi trường quốc tế tạo điều kiện cho việc thâu tóm Đài Loan, thu thập thông tin tình báo, khuyến khích đầu tư vào Trung Quốc và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ”.

Len lỏi khắp mọi nơi 

Báo cáo cho biết, Mặt trận Thống nhất hoạt động thông qua việc tài trợ, chỉ đạo và hỗ trợ một số lượng lớn các tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp và sinh viên trên khắp thế giới – và những người này hiếm khi tiết lộ về mối liên hệ chặt chẽ của họ với Bắc Kinh.

Tác giả Joske viết: “Ví dụ, Hội đồng Trung Quốc Thúc đẩy Thống nhất Quốc gia Hòa bình – có chi nhánh ở ít nhất 91 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới – và Hiệp hội Hữu nghị Hải ngoại Trung Quốc – chúng đều do Mặt trận Thống nhất chỉ đạo”.

ĐCSTQ có thể huy động các “chân rết” của Mật trận Thống nhất một cách nhanh chóng khi cần thiết. Ông Joske cho biết đại dịch COVID-19 đã cho thấy hoạt động của mạng lưới Mặt trận Thống nhất ở nước ngoài. Cụ thể, các nhóm Mặt trận ở nhiều nước như Australia, Canada, Anh Quốc, Mỹ, Argentina, Nhật Bản, … đã được giao nhiệm vụ thu thập vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới và gửi chúng đến Trung Quốc. Báo cáo cho biết, khi dịch bệnh bùng phát trên khắp thế giới, chính các nhóm Mặt trận này lại tham gia vào những cái gọi là “viện trợ/quyên tặng” cho các nước khác, từ đó quảng bá và tuyên truyền cho luận điệu của ĐCSTQ.

Nhận ra bản chất của ĐCSTQ

Báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia liệt kê danh sách hàng loạt tổ chức khác nhau, từ những hiệp hội ái quốc, hiệp hội tôn giáo, hiệp hội sinh viên, các nghiệp đoàn thương mại và công nghiệp, v.v… nhưng thực chất đều hoạt động trong  mạng lưới Mặt trận Thống nhất của ĐC- STQ.

Báo cáo cũng đưa ra những khuyến nghị về việc đối phó với Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, trong đó kêu gọi các chính phủ cần hiểu rõ vấn đề, nâng cao nhận thức công chúng về các mối đe dọa từ ĐCSTQ, từ chối nhập cảnh các cá nhân nước ngoài có tham gia vào Mặt trận Thống nhất, trục xuất các quan chức tham gia vào việc can thiệp nước ngoài.

Từ nhiều năm qua, công chúng và giới chức Australia đã trở nên cảnh giác về ảnh hưởng của ĐCSTQ tại xứ sở chuột túi. Một trong những sự việc làm cảnh tỉnh người Úc, là vụ việc năm 2016, thượng nghị sỹ Sam Dastyari đưa ra phát ngôn ủng hộ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, sau khi nhận các khoản “tài trợ” từ những tổ chức thân Bắc Kinh.

Năm 2019, một cựu đặc vụ Trung Quốc đã đào thoát khỏi chính quyền và tiết lộ với giới truyền thông Australia về các thủ đoạn của ĐCSTQ nhằm gây ảnh hưởng ở nước ngoài.

Đặc biệt, kể từ khi virus corona bùng phát, giới chức Australia đã thể hiện rõ thái độ nghiêm khắc đối với chính quyền Trung Quốc, trong đó có việc thúc đẩy điều tra về về dịch COVID-19, bất chấp những lời đe dọa trả đũa của Bắc Kinh.

Ông Bernie Finn, một nghị sỹ trong Quốc hội Victoria, Australia đã công khai cảnh  báo công chúng về sự nguy hại của ĐC- STQ đối với thế giới.

Ông Finn viết trên Facebook ngày 4/4: “Thật bi thương khi phải cần đến một trận đại dịch toàn cầu như vậy mới phơi bày được bản chất của chính quyền Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc là một tổ chức tội phạm không hề tôn trọng bất kỳ ai ngoài chính bản thân nó”.

MINH HOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here