KINH TẾ MỸ ĐANG PHỤC HỒI

0
516
Trong tháng 5/2020, Mỹ tạo ra 2,5 triệu việc làm

VI ANH

Mỹ đã hết cơn bĩ cực đại dich virus trung quốc và đang tới thời thới lai, phục hồi kinh tế nhanh, mạnh một cách xuất sắc. Thực vậy. Kinh tế Mỹ không thể nào không phục hồi khi mà Hành Pháp, Lập pháp Mỹ nhứt là nhân dân Mỹ đều muốn kích cầu, mong làm việc, muốn sản xuất kinh doanh, được làm việc để giải trí, vui chơi theo lối sống Mỹ.

Kinh tế Mỹ không thể nào không phục hồi khi tự do, dân chủ Mỹ là điều kiện tiên quyết, là đòn bẫy kinh tế. Và nhứt là nhân dân Mỹ vốn là lực lượng lao động chuyên môn trí thức hay chân tay được đào tạo điêu luyện về khoa hoc kỹ thuật, quản trị kinh doanh tiền tiến của thời đại.

Người Mỹ làm việc cần cù nhiều giờ nhứt trong tuần so với các nước tư do, dân chủ. Có người ví von nói là, người Mỹ ghiền làm việc, nước Mỹ như không có đêm vì cơ xưởng làm  liên tục 3 ca hàng ngày. Công nhân Mỹ vừa là chủ thể vừa là đối tượng, có làm là có hưởng.

Đầu tháng 6 năm 2020, là thời điểm rõ ràng, là bình minh rõ rệt của thời thới lai Mỹ phuc hồi kinh tế lai sau con bĩ  cực đất nước và nhân dân Mỹ bị đại dich do con virus trung quốc gây ra. Đại dịch làm chết trên 100,000 và hơn 1, 6 triệu người Mỹ bị lây nhiễm. Xã hôi Mỹ bi phong toả để phòng chống dịch bịnh.

TT Mỹ cả tháng mất ăn, mất ngủ, phải làm việc trong phòng hành quân với bộ tham mưu y tế để điều hành công tác phòng chống đại dich với quí vì thống đốc các tiểu bang gần xa.

Nhưng Trời cao không phụ hảo tâm nhân. Trong tuần qua số người chết dịch ngưng lại, không tăng , không giảm. Số người bị bịnh dịch phải điều trị tại bịnh viện khắp nước đã giảm mạnh trong hai tuần lễ vừa qua. Số người hết bệnh tăng lên đáng mừng.

Nhưng hoạ vô đơn chí, lại xảy ra một đụng chạm nhỏ bị xé ra to. Một cảnh sát da trắng bất động hoá một người da den, đè cổ anh ấy tin cho biét là bị chết nghẹt thở ở Minneapolis. Thủ tục điều tra, phán quyết trừng phạt người cảnh sát chưa kịp, đã dấy lên một loạt biểu tình đòi công lý và chống kỳ thị chũng tộc trắng đen tại nhiều thành phố Mỹ.

Loạt biểu tình này thường xảy ra trong mùa bầu cử tổng thống nên bị biến thái bởi âm mưu chánh trị bầu cử, kiếm phiếu, biến thành biểu tình chống kỳ thị chũng tộc thường xảy ra ở nước Mỹ. Nhưng loạt biểu  tình dần dần xẹp xuống vì bị biến thành bạo động, bạo loạn. Chánh quyền liên bang và một số tiểu bang và thành phố phải trưng dụng Vệ Binh Quốc gia tiếp tay cảnh sát, mấy ngày thì bớt.

Người Mỹ gốc Việt da vàng cũng bị văng miểng, bị cướp giựt tài sản tiệm quán.

Sau đây là những con số nói lên nền kinh tế Mỹ phục hồi một cách kỳ diệu. Nhân dân và chánh quyền chánh trực Mỹ mừng cơn bỉ cực đã qua và thời thới lai đang đến với Mỹ.

Còn Chủ Tich TC Tập cân Bình trong cơn bĩ cực của Mỹ, trù mạc nước Mỹ và nói móc họng TT Trupmp, chỉ có “ Trời cứu nị” tức khong ai cứu Mỹ được vì TC là một chủ nghĩa CS là vô gia đình , vô tổ quốc, vô tôn giáo, đâu có tin Trời Phật gì.

Một số sự kiện và thời sự đáng tin cậy của cơ quan truyền thông và nghiên cứu như VOA, Yahoo Finance, CNBC, FXStreet cho biết.

Tin VOA ngày 05/06/2020, “Hoa kỳ: Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hình chữ V. Giá cố phiếu Mỹ hôm 5/6 tăng mạnh thật bất ngờ, và viêc làm cũng tăng thêm nhiều trong tháng 5. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 2,5% , hơn 700 điểm. Chỉ số gồm 30 loại cổ phiếu này đạt  mức cao nhất kể từ ngày 4/3.

S&P 500 cũng tăng hơn 2%, đạt mức cao nhất kể từ ngày 26/2. Nasdaq Composite tăng khoảng 1,7%, đạt mức cao nhất kể từ ngày 20/2, và chỉ còn cách 1% từ mức cao kỷ lục hồi ngày 19/2.

Con số về việc làm do Bộ Lao động Mỹ đưa ra sáng 5/6 làm sững sỡ những nhà quan sát thị trường, cho thấy nền kinh tế dù bị chao đảo vẫn tạo thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng trước. Cùng lúc, tỷ lệ thất nghiệp tăng 13,3%, thấp hơn nhiều mức dự báo lên đến 19,5%, trái với suy đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng đến mức cao nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái.

Các số liệu này báo hiệu Wall Street sẽ tăng điểm nhiều, cũng như gợi ý rằng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến.

Cũng đang có những hy vọng rằng sẽ có nhiều thêm các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giữa lúc có đại dịch, bên cạnh đó là niềm lạc quan về một loạt các biện pháp kích thích kinh tế trên toàn cầu. Những điều này làm lu mờ đi mối lo ngại về biểu tình và bất ổn ở nhiều thành phố Mỹ.

Báo cáo về việc làm của tháng 5 là một sự  ngạc nhiên theo hướng tích cực, The Yahoo Finance, Michael Pearce, kinh tế gia  cao cấp chuyên về Mỹ tại Capital Econom- ics, nói: “Con số việc làm hưởng lương  tăng thêm 2,5 triệu một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước báo hiệu là việc tuyển dụng trở lại đã bắt đầu sớm hơn so với phỏng đoán dựa trên con số người khai thất nghiệp. Khi có thêm các bang nới lỏng việc phong tỏa trong các tuần tới, có phần chắc là lượng công ăn việc làm sẽ tăng trở lại trong tháng 6 và sau đó nữa”.

Chủ tịch của Chatham House, Jim O’Neill, nhận định rằng kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ V là điều hoàn toàn có thể, ngoài ra, nhiều dấu hiệu ban đầu cho thấy khá rõ rằng nhiều nền kinh tế ở vào vị trí ổn hơn nhiều so với một số lo ngại.

Nói với CNBC, cựu kinh tế gia trưởng của Goldman Sachs cho biết căn cứ vào các chỉ báo về hoạt động kinh tế, có thể thấy khá rõ thời điểm tồi tệ nhất ở Mỹ và một số nước đã qua.”

Thói quen của người tiêu thụ Mỹ trải qua nhiều thế hệ sẽ không biến mất chỉ vì một giai đoạn khó khăn. Giai đoạn khôi phục lại cuộc sống càng kéo dài, động lực phát triển kinh tế càng mạnh, FXStreet nói. Terry Haines, nhà phân tích độc lập, cho biết ông Trump đang tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2, và ông sẽ được hưởng lợi từ các giao dịch mua hàng từ Trung Quốc./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here