DÙNG DANH NGHĨA BIỂU TÌNH ĐỂ BẠO LOẠN LÀ HẠI NƯỚC HẠI DÂN

0
476
Sở cảnh sát ở Minneapolis, tiểu bang Minnesota, bị người biểu tình đốt cháy.

VI ANH

Hiến pháp tự do, dân chủ Mỹ cho tự do biểu tình. Mỹ là đất lành của dân nhập cư, là hiệp chũng quốc xứ sở của nhiều sắc tộc. Vợ chồng sống chung với nhau như chén dĩa úp chung trong sóng có khi còn đụng chạm với nhau, huống gì nhiều sắc tộc, nhiều chũng tộc sống chung trong xã hội Mỹ thì làm sao khỏi đụng chạm nhau. Xã hội Mỹ đã trải qua một cuộc chiến tranh nam bắc vì vấn đề kỳ thị người Da Đen, xuyên quanạn hoàng họ vì kỳ thị người Da Vàng Trung Hoa và thảm cảnh tập trung người Mỹ gốc Nhựt vào khu giam cầm vì thời Thế Chiến 2 Mỹ chiến tranh với Nhựt.

Xã hội Mỹ không ngớt biểu tình chống hay binh người nhập cư không trong các mùa bầu cử tổng thống. Phe cấp tiến, thiên tả Mỹ có thử đưa một nhân vật Da Đen là Ô. Obama lên làm tổng thống với hy vọng hoá giải nan  kỳ thi màu da, nhưng không kết quả. Nó không bôi đen được nạn kỳ thị mau da, trái lại nó còn nhâp lý làm kỳ thị thấm sâu hơn.

Cũng như luật pháp Mỹ- có thể nói- là luật pháp đầy đủ , nghiêm khắc, trừng phạt năng tội kỳ thị chũng tộc. Nhưng thái  độ kỳ thị chung tộc trong xã hôi Mỹ vẫn còn. Luật chỉ có thể trừng phạt lời nói, hành động kỳ thị phát tiết, thể hiện ra ngoài, chớ khong thể trừng phạt thái độ kỳ thị chung tộc ở trong đầu óc, tâm tư con người.

Nên những chanh tri gia ma đầu giáo chủ thường dùng tay người khác, dùng trò ma giáo, phù thuỷ dan dựng ra cuộc biểu tình chống kỳ thi chũng tộc, để dễ huy động đông người, rộng khắp. Để ngầm và gián tiếp vận động kiếm phiếu bầu. Đó là trò bá đạo, phù phép chánh trị thương thấy trong mùa bầu cừ tổng thống, tổng tuyển lớn nhứt 4 năm một lần.

Hành động biểu tình chanh trị bá đạo, chánh trị phù thuỷ kiếm phiếu ấy tai hại cho đất nước và nhân dân Mỹ. Biểu tình là hành động hợp hiến, hợp pháp ơ Mỹ. Nhưng biểu tình xuống đường, cướp đường phố, đập phá, đốt phá nhà tiệm để hôi của của nhân dân là hành động bất họp pháp, trái đạo lý chanh quyền và lưc lượng an ninh phải can thiệp.

Hành động một cảnh sát Da Trắng đè cổ một nguòi Da Đen nghẹt thở chết là lý do có thể biểu tình. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được đề cử làm ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ chỉ trích kịch liệt để chánh quyền phải mở cuộc điều tra công minh là đúng, nhưng khơi mào một cuộc biểu tình chống kỳ thị chũng tộc là có thâm ý dùng đề tài kỳ thị đen trắng để kiếm phiếu là không chánh trực.

Dù chưởng lý bang Minnesota hôm 03/06/2020 đã nâng cao mức truy tố nhắm vào viên cảnh sát Derek Chauvin đã gây ra cái chết của George Floyd. Chauvin giờ đây bị truy tố về tội sát nhân chứ không còn là ngộ sát như vào lúc đầu. Ngoài ra, ba  cảnh sát viên khác ở Minneapolis bị truy tố về vai trò của họ trong vụ việc dẫn tới cái chết của George Floyd.

Ông Biden vốn là Phó Tổng Thong cho TT Obama nay là ưng cử viện tổng thống của Đang Dân Chủ lúc làm nghi sĩ là người đại kỳ thị chũng tộc. Đối nguòi Việt tỵ nạn CS, Ông tuyên bố không cấp một đô la cho chuong trình cứu vớt và đinh cư người Việt. Bây giò ứng cử Ông ủng hộ bieu tình chong kỳ thị chũng tộc.

Còn Cựu TT Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ thì đổ dầu vào lửa khi tuyên bố đã hoan nghênh phong trào và tuyên bố là ông nhìn thấy trong các cuộc biểu tình một dấu hiệu hy vọng cho tương lai! Phải chăng tương lai là nhờ cuôc biểu tình, nhờ cái chết của một nguỏi Da Đen, phe đảng Dân Chủ sẽ hốt phiếu trong cuộc bầu cử cuối năm 2020.

Nhân dân và chánh quyền chánh trực nhứt định sẽ không chấp nhận âm mưu đen tối lạm dụng biểu tình để kiếm phiếu khi ứng cử.

Không thê tha thứ những hành động bạo động, bạo loạn. Như tin VOA của Mỹ loan  tãi, một số người Việt làm ăn nhỏ ở Minne- sota đã chứng kiến những đoàn người vào  các cơ sở kinh doanh đập phá, cướp bóc và có người đã phải tự dùng vũ khí chống trả trong bối cảnh được mô tả là ‘không có chính quyền’.

Và tân công các nhà báo và phóng viên làm  nghiệp vụ. “Từ Los Angeles đến Minneap- olis và cả New York, tấn công cả các nhà  báo lấy tin. Cả đài Fox và đài CNN đều lên án các hành động nhằm vào các nhà báo.” Biểu tình vì bất cư lý do gì mà bạo động, bạo loạn là trái luật, tai hại cho an cư lạc nghiệp của dân chúng, chánh quyên phải  can thiệp. TT Trump nói rõ trong một diễn văn truyền hình trên toàn quốc tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, “nếu một thành phố hay tiểu bang không chịu có hành động cần thiết để bảo vệ sinh mạng và tài sản người dân, thì tôi sẽ điều động quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ.”

Cũng không thể tha thứ biểu tình gây tieng xấu, tạo cơ hội và điều kiện cho địch thủ Mỹ tấn công tuyên truyền xúi giuc nhân dân Mỹ chống chánh quyền, xoáy vào nhưng điểm nhậy cảm của đất nước và nhân dân Mỹ, để can thiệp vào chánh trị bầu cử của Mỹ.

Đối ngoại cuộc biều tinh “ Black Lives Matter” ,TC đã lợi dụng chống Mỹ rồi. TC đã không bỏ lỡ cơ hội xoáy vào « điểm nhậy cảm » của Mỹ mà TC coi là địch thủ.. Cách nay vài hôm, phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, trong hai ngày họp báo liên tiếp đã trở lại với bạo động tại Hoa Kỳ khi nêu lên câu hỏi « Tại sao Washington luôn ca ngợi các cuộc xuống đường ở Hồng Kông nhưng lại xem người biểu tình chống tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ là những kẻ bạo loạn ? ».

Nhưng cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Robert O’Brien, phân biệt rõ, biện minh. Mỹ khác biệt TC, một là « viên cảnh sát đã gây ra cái chết cho George Floyd sẽ bị điều tra, truy tố và sẽ xét xử trong một cách công bằng ». Hai là « những người Mỹ biểu tình ôn hòa không sợ bị tống giam ».

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo TC. « Việc đảng Cộng Sản Trung Quốc khai thác một cách bỉ ổi cái chết thương tâm của George Floyd để biện minh cho việc họ chối bỏ một cách độc đoán phẩm giá con người lại một lần nữa làm lộ rõ bộ mặt thật của họ » ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here